วูดส์เฉือนเบคส์ซิวยอดนักกีฬารอบทศวรรษ

วันที่ 25 ธ.ค. 2552 เวลา 18:35 น.
แม้เจอข่าวฉาวกระหน่ำรายวันมาร่วมเดือน แต่ “พญาเสือ” ไทเกอร์ วูดส์ ยังคงมาเป็นอันดับ 1 ด้วย 45 คะแนนเฉือน “สุดหล่อ” เดวิด เบคแฮม แค่แต้มเดียว จากการจัดอันดับท็อป 10 นักกีฬาโดดเด่นสุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาของเว็บไซต์ “ยาฮู ดอท คอม” และ “ยูโรสปอร์ต”

ทั้งนี้ การพิจารณาจะดูจาก 5 หัวข้อหลัก คือ ความสามารถด้านกีฬา, ความสำเร็จ, ความนิยมจากประชาชน, การตลาด และแนวโน้มในอนาคต ซึ่งจากการที่ ไทเกอร์ ยอดโปรกอล์ฟมือ 1 โลก ถูกปูดเรื่องฉาวคบกิ๊กกว่า 10 คน ส่งผลให้คะแนนในหัวข้อ ความนิยมจากประชาชน ได้แค่ 8 จากคะแนนเต็ม 10 ซึ่งต่ำสุดเมื่อเทียบกับอีก 4 หัวข้อ แม้ที่ผ่านมานั้นในรายการที่เขาลงแข่งจะมีเรตติงกระฉูดถึง 2 เท่าก็ตาม

ความสามารถด้านกีฬา นั้น โปรสหรัฐวัย 33 ปีรับไป 10 คะแนนเต็ม ส่วน ความสำเร็จ ไทเกอร์ แชมป์เมเจอร์ 14 สมัย ได้ 9 คะแนน เนื่องจากยังเป็นรอง “หมีทอง” แจ๊ค นิคคลอส ตำนานสวิงจากชาติเดียวกันที่เป็นเจ้าของสถิติสูงสุดตลอดกาล 18 สมัย รวมถึงผลงานที่ลงเล่นให้ทีมสหรัฐ ปะทะ ทีมยุโรป ในศึกไรเดอร์ คัพ ยังไม่ค่อยดีนัก

 สำหรับ การตลาด นั้น ไทเกอร์คือบุคคลที่มีค่าการตลาดสูงที่สุดในโลก ซึ่งหากไม่มีเรื่องฉาวโฉ่โผล่ออกมา เขาน่าจะได้ถึง 11 จากคะแนนเต็ม 10 ด้วยซ้ำไป แต่ตอนนี้ภาพลักษณ์เริ่มเสื่อมจนสปอนเซอร์หลายรายต้องขอถอนตัวหยุดสนับสนุน ทำให้คะแนนหัวข้อนี้ได้แค่ 9 แต้ม ซึ่งรวมทั้งหัวข้อสุดท้าย แนวโน้มในอนาคต ก็ได้ 9 คะแนนเช่นกัน เพราะ ไทเกอร์ ตัดสินใจพักวงสวิงอย่างไม่มีกำหนด

 ด้าน เบคแฮม ที่มาเป็นอันดับ 2 ได้คะแนนดังนี้ ความสามารถด้านกีฬา 7, ความสำเร็จ 7, ความนิยม 10, การตลาด 10 และ แนวโน้มในอนาคต 10 ซึ่งรวมแล้ว 44 แต้ม  อีก 7 อันดับที่เหลือ เรียงลำดับดังนี้ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ (เทนนิส), แลนซ์ อาร์มสตรอง (จักรยาน), อูเซียน โบลต์ (กรีฑา), มิชาเอล ชูมัคเกอร์ (ฟอร์มูลาวัน), ซาชิน เทลดัลการ์ (คริกเก็ต), วาเลนติโน รอสซี (โมโตจีพี), ซีเนอดีน ซีดาน (ฟุตบอล) และ เซเรนา วิลเลียมส์ (เทนนิส)