นายกขนไก่มั่นใจทีมหญิง-ชายมีลุ้นในบ้าน

วันที่ 23 มี.ค. 2561 เวลา 20:30 น.
นายกขนไก่มั่นใจทีมหญิง-ชายมีลุ้นในบ้าน
คุณหญิงปัทมา ยอมรับสายแข่งโธมัส-อูเบอร์ คัพไม่ง่าย แต่เชื่อเสียงเชียร์ในบ้านช่วยมีลุ้น

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวถึงสายการแข่งขันแบดมินตันประเภททีมชิงแชมป์โลก ทีมชาย "โธมัส คัพ" และทีมหญิง "อูเบอร์ คัพ" ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ วันที่ 20-27 พ.ค. นี้ว่า  ทั้งสองทีมอยู่สายการแข่งขันที่ถือว่าไม่ง่าย เพราะทุกทีมที่ผ่านเข้ารอบไฟนอลนี้ย่อมเป็นทีมที่ล้วนมีฝีมือ ดังนั้น การวางแผนของทีมงานผู้ฝึกสอน และการลงสนามแข่งขันของนักกีฬาต้องทำอย่างละเอียด และไม่ประมาท รวมถึงต้องฮึกเหิมเนื่องจากมีกองเชียร์ชาวไทยที่เข้ามาให้กำลังใจ

ทั้งนี้ หนุ่มไทย อยู่กลุ่ม B ร่วมกับ "รองแชมป์เก่า" อินโดนีเซีย, เกาหลีใต้ และ แคนาดา ส่วนทีมหญิง สาวไทย ทีมวางอันดับ 4 อยู่กลุ่ม B ร่วมกับ ไต้หวัน, เยอรมนี และฮ่องกง ว่า "สำหรับทีมหญิง ต้องยอมรับว่าคู่แข่งแต่ละทีมมีนักกีฬาชั้นนำ โดยไต้หวัน มีไท่ จื่อ อิง หญิงเดี่ยวมือ 1 ของโลก และแชมป์ออล อิงแลนด์ 2 สมัยล่าสุด ส่วนเยอรมนี ก็มีหญิงคู่มือเก๋า ขณะที่ฮ่องกง ก็มีทั้งหญิงคู่ และหญิงเดี่ยวมากประสบการณ์ นักแบดมินตันหญิงไทยจึงประมาทไม่ได้เลย หากหวังที่จะคว้าแชมป์กลุ่ม เพราะจะมีผลในการเป็นทีมวางจับสลากประกบคู่ในรอบ 8 ทีม ด้านทีมชายเป็นงานหนัก เพราะอินโดนีเซีย มีดีกรีเป็นถึงแชมป์เอเชียปีล่าสุด และมีชายคู่มือ 1 ของโลกคือ เควิน ซันจาย่า-มาคุส เฟอร์นัลดี้ แชมป์ออล อิงแลนด์  2 สมัย ขณะที่ เกาหลีใต้ แม้เราเกือบเอาชนะได้ในรอบ 8 ทีมศึกชิงแชมป์เอเชียเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา แต่ด้วยมาตรฐานของเขายังคงเป็นทีมที่แข็งแกร่ง แต่อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าหากนักกีฬาไทยได้เสียงเชียร์จากแฟนกีฬาชาวไทย เมื่อลงสนามไปแล้วไม่กลัวคู่แข่งแน่นอน"

ด้าน เร็กซี่ ไมนากี้ หัวหน้าผู้ฝึกสอนนักแบดมินตันทีมชาติไทย ชาวอินโดนีเซีย กล่าวว่า สำหรับทีมหญิงไทยค่อนข้างมั่นใจว่าจะคว้าแชมป์กลุ่มได้ และมีโอกาสทำได้ตามเป้าหมายที่สมาคมฯ หวังไว้คือคว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่ง หรือถึงขั้นเข้ารอบชิงฯ ส่วนทีมชาย มีความเชื่อมั่นในนักกีฬาทุกคนว่าลงสนามไปแล้ว จะต้องสู้เต็มที่แน่นอน และขณะที่ฝึกซ้อมเก็บตัวที่ จ.เชียงใหม่ จะดูความมุ่งมั่นของแต่ละคน รวมถึงจะทดลองอะไรบางอย่างเพื่อเป็นไม้เด็ดในการสร้างเซอร์ไพร์สสำหรับการแข่งขันครั้งนี้ นอกจากนี้ ไม่รู้สึกหนักใจที่ต้องคุมทีมชาติไทยพบกับประเทศบ้านเกิด เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรก และจะพยายามผลักดันทีมหนุ่มไทยให้เข้ารอบให้ได้

ทั้งนี้ สำหรับ โธมัส คัพ เริ่มจัดแข่งขันตั้งแต่ปี ค.ศ.1949 โดย ทีมหนุ่มไทย เคยทำผลงานดีสุดคือคว้ารองแชมป์ได้ในปี ค.ศ.1961 ส่วนชาติที่ได้แชมป์รายการนี้มากสุดคือ อินโดนีเซีย 13 สมัย รองลงมาคือ จีน 9 สมัย, มาเลเซีย 5 สมัย และเกาหลีใต้ 1 สมัย โดยแชมป์เก่าเมื่อ 2 ปีก่อน คือ เดนมาร์ก ที่ได้แชมป์สมัยแรก

ขณะที่ อูเบอร์ คัพ จัดแข่งขันหนแรกในปี ค.ศ.1957 ทีมสาวไทยทำผลงานดีสุดคือคว้าที่ 3 ร่วม เมื่อปี ค.ศ.2012 ขณะที่แชมป์เก่าเมื่อปี ค.ศ.2016 คือ จีน และถือเป็นชาติที่คว้าแชมป์มากสุดคือ 14 สมัย รองลงเป็น ญี่ปุ่น 5 สมัย, อินโดนีเซีย และสหรัฐอเมริกา 3 สมัย และเกาหลีใต้ 1 สมัย