ประวัติศาสตร์! "กุลวุฒิ" สอยแชมป์ "เยาวชนโลก"

วันที่ 22 ต.ค. 2560 เวลา 15:01 น.
ประวัติศาสตร์! "กุลวุฒิ" สอยแชมป์ "เยาวชนโลก"
"วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ดาวรุ่งวัย 16 ปีสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์เยาวชนโลกได้สำเร็จ

"วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ดาวรุ่งวัย 16 ปี เอาชนะจุน เหา เหลียง มือ 4 ของรายการ และแชมป์เยาวชนเอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี จากมาเลเซีย 2-1 เกม 17-21, 21-15, 21-9 สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักกีฬาแบดมินตันชายเดี่ยวไทยคนแรกที่คว้าแชมป์เยาวชนโลกได้สำเร็จ ศึกแบดมินตันเยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปีชิงแชมป์โลก "บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ จูเนียร์ แชมเปี้ยนชิพส์ 2017" ที่เมืองยอกยาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา

ชัยชนะยังเป็นการถอนแค้น จุน เหา เหลียง ที่หนุ่มไทยพ่ายมาในรอบรองฯ ศึกเยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี "ชิงแชมป์เอเชีย" ที่อินโดนีเซีย เมื่อเดือน ก.ค. และถือเป็นประเภทที่ 4 ของไทยที่คว้าแชมปรายการนี้ได้ ต่อจาก หญิงเดี่ยว "เมย์" รัชนก อินทนนท์ ปี ค.ศ.2009-2011, คู่ผสม "เอ" มณีพงศ์ จงจิตร/"นา" รจนา จุฑาบัณฑิตกุล ปี ค.ศ.2009 และชายคู่ "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์/"สกาย" กิตตินุพงษ์ เกตุเรน ปี ค.ศ.2014

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวแสดงความยินดีกับ "วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ นักแบดมินตันเยาวชนทีมชาติไทยวัย 16 ปี ที่สามารถสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกีฬาแบดมินตันเยาวชนชายเดี่ยวไทยคนแรกที่คว้าแชมป์โลกได้สำเร็จ ซึ่งการที่ 3 ปีหลังในศึกเยาวชน "ชิงแชมป์โลก" ประเภทชายเดี่ยว มีนักตบลูกขนไก่ชายไทยขึ้นไปยืนบนโพเดี่ยมรับรางวัลติดต่อกัน นับเป็นสัญญาณที่ดี ว่ามีการพัฒนามาถูกทางแล้ว ที่สำคัญ กุลวุฒิ ยังมีโอกาสได้ป้องกันแชมป์อีก 2 ครั้ง และจะเป็นกำลังหลักในมหกรรมกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 3 ที่กรุงบัวโนส ไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า ในเดือน ต.ค.61 และเยาวชนชิงแชมป์โลก ที่แคนาดา ในเดือน พ.ย.61 อีกด้วย ซึ่งทำให้มั่นใจว่าทีมแบดมินตันชายไทยมีแนวโน้มที่แข็งแกร่งขึ้น เพราะอนาคตจะมีดาวรุ่งขึ้นมาสมทบรุ่นพี่ หลังจากก่อนหน้านี้ทั้ง "พูม" อดุลรัชต์ นามกูล และ "กัน" กันตภณ หวังเจริญ เคยคว้าที่ 3 เยาวชนโลกมาในปี ค.ศ.2015 และ 2016 ตามลำดับ