อัสสัมชัญคว้าแชมป์หมากล้อมลีกมัธยม

วันที่ 10 ก.ย. 2560 เวลา 19:39 น.
อัสสัมชัญคว้าแชมป์หมากล้อมลีกมัธยม
นักหมากล้อมอัสสัมชัญ คว้าแชมป์"หมากล้อมลีก"มัธยม ชิงแชมป์ประเทศไทย

ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ นายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย และ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่นฯในเมืองไทย  กล่าวว่า ตามที่สมาคมกีฬาหมากล้อมฯได้ดำเนินโครงการเผยแพร่หมากล้อมในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาตั้งแต่ปี 2540 อย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่หมากล้อมให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในกลุ่มเยาวชนและพัฒนาฝีมือการเล่นหมากล้อมของเยาวชนไทยให้ก้าวหน้าขึ้นสู่ระดับนานาชาติ ซึ่งหมากล้อมเป็นกีฬาหมากกระดานที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาทักษะทางสติปัญญาของผู้เล่น ส่งผลให้เยาวชนไทยเติบโตอย่างมีคุณภาพ เพื่อเป็นการสนับสนุนการพัฒนาฝีมืออย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย  ได้ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย และ บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่นอีเลฟเว่นในประเทศไทย จัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อม “โกะลีกมัธยม ชิงถ้วยผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย” (M-LEAGUE 2017) ซึ่งเป็นการแข่งขันหมากล้อมประเภท “ลีก” ในระดับมัธยมครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อสร้างประสบการณ์การแข่งขันและเพื่อเสริมสร้างสัมพันธภาพอันดีให้กับนักหมากล้อมรุ่นใหม่ โดยได้รับความสนใจจากโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา 8 แห่งจากกทม.และจังหวัดใกล้เคียง ได้แก่ อัสสัมชัญ, กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย, บางปะกอกวิทยาคม, สวนกุหลาบ นนทบุรี, เซนต์หลุยส์ ฉะเชิงเทรา, สาธิต “พิบูลย์บำเพ็ญ” ม.บูรพา, สาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ สาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน  ส่งตัวแทนนักกีฬาหมากล้อมรุ่นเยาว์รวม 80 คน เข้าร่วมการแข่งขันระหว่างวันที่ 2 ก.ย-10ก.ย.

ทั้งนี้ แต่ละโรงเรียนจะมีนักกีฬาตัวจริง 6 คน และตัวสำรอง 4 คน รวมเป็น 1 ทีม แข่งขันแบบพบกันหมด ทีมใดที่สามารถทำคะแนนได้สูงสุดจะเป็นทีมชนะเลิศรับเหรียญทองพร้อมถ้วยรางวัลจากผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง รับเหรียญเงิน และ รองชนะเลิศอันดับสอง รับเหรียญทองแดง

ผลการแข่งขันปรากฎว่า รางวัลชนะเลิศได้แก่ ทีมจากโรงเรียนอัสสัมชัญ แข่ง 7 รอบ ชนะรวด7 รอบ รวม 21 คะแนน, รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ได้แก่  ทีมจากโรงเรียนกรุงเทพ คริสเตียนวิทยาลัย แข่ง 7 รอบ ชนะ6 แพ้1 รวม18คะแนน และ รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง ได้แก่ ทีมจากโรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม แข่ง 7 รอบ ชนะ4 เสมอ1 แพ้2  รวม13 คะแนน

“สมาคมกีฬาหมากล้อมฯ ขอขอบคุณการกีฬาแห่งประเทศไทยเป็นอย่างสูงที่ได้ร่วมกันจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อม “โกะลีกมัธยม ชิงถ้วยผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย” (M-LEAGUE 2017) ในครั้งนี้ โดยสมาคมฯหวังเป็นอย่างยิ่งว่านักกีฬาหมากล้อมทุกคนจะได้รับประสบการณ์และมิตรภาพที่ดีจากการแข่งขัน กีฬาหมากล้อมเป็นกีฬาที่ช่วยฝึกสมาธิ ฝึกความคิดและวิเคราะห์หาแนวทางแก้ปัญหา ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับเยาวชนไทยที่จะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศสืบไป”ก่อศักดิ์ กล่าว