บอคเซียไทยคว้าแชมป์โลก

  • วันที่ 07 ส.ค. 2560 เวลา 17:33 น.

บอคเซียไทยคว้าแชมป์โลก

วัชรพงษ์ วงษา ชนะ อิสราเอล คว้าแชมป์โลก บอคเซีย ที่สเปน

“วัชรพล วงษา” นักบอคเซียหนุ่มทีมชาติไทย โชว์ฟอร์มสุดยอดโยนลูกนิ่ม ดับคู่แข่ง ทะยานเข้าชิงฯ ก่อนต้อน นาเดฟ เลวี่ จากอิสราเอล ขาดลอย 9-1 คะแนน ผงาดคว้าแชมป์ ประเภทบุคคลบีซี 2  มาครองได้สำเร็จ ขณะเดียวกัน ทีมบอคเซีย ยังทำผลงานซิวเพิ่มได้อีก 1 เหรียญเงิน จาก พรโชค ลาภเย็น ในประเภทบุคคลบีซี4  และ 2 เหรียญทองแดง จาก พัทธยา เทศทอง บุคคลบีซี 1 และ วรวุฒิ แสงอำภา ประเภทบุคคลบีซี 2 ในบอคเซียนานาชาติ “บิสเฟด เซบีย่า เวิลด์ โอเพ่น 2017" ที่ สเปน 

สมาคมกีฬาคนพิการทางสมองแห่งประเทศไทย ภายใต้การบริหารงานของ “บิ๊กต่อย” ณัยณพ ภิรมย์ภักดี นายกสมาคมฯ และการสนับสนุนของ การกีฬาแห่งประเทศไทย และ สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ได้ส่งทัพ “บอคเซียทีมชาติไทย”  ไปเข้าร่วมการแข่งขันบอคเซียนานาชาติ “บิสเฟด เซบีย่า เวิลด์ โอเพ่น 2017" ซึ่งเป็นรายการเก็บคะแนนสะสมชิงตั๋วเข้าร่วมศึกชิงแชมป์โลกในปี 2018 ระหว่างวันที่ 31 ก.ค. - 7 ส.ค.2560 ที่ เมืองเซบีย่า ประเทศสเปน

ล่าสุดเมื่อช่วงดึกวันที่ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา ทัพนักกีฬาบอคเซียทีมชาติไทย มีโปรแกรมลงแข่งขันในรอบน็อคเอาท์  ในทั้ง 3 ประเภท คือ ประเภทบุคคล บีซี 1, บุคคล บีซี2 และ บุคคลบีซี 4

ไฮไลต์อยู่ที่ ประเภทบุคคล บีซี 2  รอบน็อคเอาท์ ซึ่งมี วรวุฒิ แสงอำภา และ วัชรพล วงษา ลงชิงชัยด้วย  ปรากฏว่า  2 นักโยนลูกนิ่มทีมชาติไทย สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม โดย วัชรพล วงษา ซึ่งพกดีกรีเหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ 2016 โชว์ฟอร์มได้สุดแกร่งไล่โยนลูกนิ่มต้อนเอาชนะคู่แข่งได้แบบเรียบอาวุธ พร้อมกับผงาดคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ โดยในรอบ 8  คน เอาชนะ โรเบิร์ต มาซิค จากสโลวาเกีย 7-0  รอบรองฯ ชนะ เบรนด์ มาร์ติน จากเนเธอร์แลนด์  8-0 ก่อนที่รอบชิงชนะเลิศ จะโชว์ฟอร์มสุดยอดต้อนเอาชนะ นาเดฟ เลวี่ จากอิสราเอล 9-1 ซิวแชมป์มาครองได้สำเร็จ

ด้าน วรวุฒิ แสงอำภา ที่ลงแข่งขันในประเภทบุคคลบีซี2  สามารถทำผลงานได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน โดยในรอบ  8 คน เอาชนะ คริสติน่า กอนคาลเวซ จากโปแลนด์  5-4  ในช่วงซัดนันเดธ หลังเสมอกัน4-4  ก่อนที่ในรอบรองฯ จะแพ้ต่อ นาเดฟ เลวี่ จากอิสราเอล 5-4  แต่ยังมาแก้ตัวในรอบชิงอันดับ3 ได้ โดยสามารถเอาชนะ เบรนด์ มาร์ติน จากเนเธอร์แลนด์ 5-1 คว้าเหรียญทองแดงได้สำเร็จ

ขณะที่ประเภทบีซี 1 รอบน็อคเอาท์ ซึ่งมีนักบอคเซียทีมชาติไทยฝ่าด่านเข้ามาถึง 3  คน ประกอบด้วย  พัทธยา เทศทอง, วิษณุ ฮวดประดิษฐ์  และ สุบิน ทิพย์มะณี   แต่ในรายการนี้ปรากฏว่า เป็น “แดง” พัทธยา เทศทอง ที่ทำผลงานได้ดีที่สุด โดยรอบ 8  คน เอาชนะ โทมัส เคล จากสโลวาเกีย 7-2  แต่ รอบรองชนะเลิศ มาแพ้ เจา ปินโต จากโปรตุเกส 3-4  ก่อนจะมาแก้ตัวในรอบชิงอันดับ3 เอาชนะ  ดาเนี่ยล เพอร์เรซ จากเนเธอร์แลนด์ 5-2  คว้าเหรียญทองแดง มาครองได้สำเร็จ  ส่วน วิษณุ ฮวดประดิษฐ์  และ สุบิน ทิพย์มะณี แพ้ ในรอบ 8 คนชวดเหรียญรางวัลไป

ประเภทบุคคลบีซี 4  ที่มี พรโชค ลาภเย็น ลงล่าเหรียญรางวัลเพียงคนเดียว ซึ่งปรากฏว่า พรโชค สามารถโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม โดยสามารถฝ่าด่านทำผลงานเข้าไปสู่รอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ พร้อมคว้าเหรียญเงินมาครองได้อีกด้วย ด้วยผลงานรอบ 8 คน เอาชนะ เปรโด เคลล่า จากโปรตุเกส 8-0 จากนั้นรอบรองฯ เอาชนะ เหลียง ยุก หลิง จาก ฮ่องกง 4-2 ก่อนเข้าชิงฯ กับ ว่อง หวง ควาน จากฮ่องกง  แต่ในรอบชิงฯ พรโชค แพ้ไป 6-2  ทำให้ได้เหรียญเงินมาครอง

สรุปผลการแข่งขันบอคเซียนานาชาติ “บิสเฟด เซบีย่า เวิลด์ โอเพ่น 2017" ที่ ประเทศ สเปน  ทีมนักกีฬาไทย สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม คว้ามาได้3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ  2 เหรียญทองแดง สำหรับทีมบอคเซียทีมชาติไทย จะเดินกลับประเทศไทย ในวันที่ 8 สิงหาคม  2560  ด้วยสายการบินไทย  เที่ยวบิน  ทีจี 932 โดยถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ในเวลา 12.30 น. 

 

ข่าวอื่นๆ