อัลเลน ไอเวอร์สัน โบกมือลาวงการยัดห่วง

วันที่ 01 พ.ย. 2556 เวลา 21:14 น.
อัลเลน ไอเวอร์สัน โบกมือลาวงการยัดห่วง
เอเวอร์สัน อดีตนักบาสเกตบอลชื่อดังของทีม ฟิลาเดลเฟีย เซเวนตีซิกเซอร์ส  ประกาศ รีไทน์ตัวเองถาวร หลังเล่นมาเกือบ 20 ปี

อัลเลน ไอเวอร์สัน การ์ดชื่อดังวัย 38 ปี โบกมือลาวงการบาสเกตบอลอย่างเป็นทางการแล้ว  โดยทีม ฟิลาเดลเฟีย เซเวนตีซิกเซอร์ส ต้นสังกัดที่เขาเคยสร้างผลงานโดดเด่นต่อเนื่องยาวนานที่สุด จัดพิธีอำลาให้ที่สนามเวลส์ฟาร์โก เซ็นเตอร์  โดยมี "ดร.เจ" จูเลียส เออร์วิง ตำนานของทีมร่วมเป็นสักขีพยาน

"ผมไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะมีวันนี้ ช่วงเวลาเกือบ 20 ปี ที่โลดแล่นในวงการ ผมทำผิดพลาดมาหลายครั้ง แต่โดยรวมถือเป็นช่วงชีวิตที่ยอดเยี่ยม และจะไม่เสียใจในสิ่งที่ทำลงไปด้วย ต้องขอบคุณทุก ๆ คน ที่เกี่ยวข้อง ทั้ง สต๊าฟโค้ช เพื่อนร่วมทีม และแฟน ๆ ที่ทำให้ผมมีวันนี้ รวมถึงไมเคิล จอร์แดน ผู้เป็นแรงบันดาลใจด้วย"การ์ด วัย 38 ปี กล่าว

ทั้งนี้ ไอเวอร์สัน โลดแล่นอยู่ในลีกเอ็นบีเอ 14 ปี ระหว่างปี 1996-2010 เล่นให้กับ 4 ทีม คือ ฟิลาเดลเฟีย เซเวนตีซิกเซอร์ส, เดนเวอร์ นักเกตส์, ดีทรอยต์ พิสตันส์ และ เมมฟิส กริซลีส์ ก่อนย้ายไปเล่นให้ เบซิกตัส ในตุรกี ระหว่าง ปี 2010-2011 แต่ผลงานเด่นที่สุดอยู่ในสมัยเล่นให้ซิกเซอร์ส พาทีมเข้าชิงเอ็นบีเอในปี 2001 และ รับรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าในปีเดียวกัน เป็นเจ้าของสถิติทำแต้มสูงสุดของลีก 4 ฤดูกาล รวมทั้งติดทีมออลสตาร์ถึง 11 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม ไอเวอร์สัน โดดเด่นตรงมีความคล่องตัว และ กล้าเล่น แม้จะสูงเพียง 183 ซม. ถือว่ารูปร่างเล็กเมื่อเทียบกับนักบาสอาชีพส่วนใหญ่ อีกทั้งได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 4 ผู้เล่นที่ดีที่สุดตลอดกาลของซิกเซอร์ส ร่วมกับ จูเลียส เออร์วิง, วิลต์ แชมเบอร์เลน และ ชาร์ลส์ บาร์กลีย์ รวมถึงเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มีอิทธิพลกับนักบาสยุคใหม่มากที่สุดด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต