ฟีมลุ้นรถแจ๋ว ฝ่าด่านหินเก็บแต้ม

วันที่ 28 เม.ย. 2553 เวลา 14:17 น.
หลังได้กลับมาพักผ่อนในประเทศไทยถึง 2 สัปดาห์ เพราะผลกระทบจากการปะทุของภูเขาไฟในไอซ์แลนด์ “เจ้าฟีม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ จะกลับสู่สนามชิงเจ้าความเร็วอีกครั้ง ในสัปดาห์นี้

โดย...นูโน่

 

หลังได้กลับมาพักผ่อนในประเทศไทยถึง 2 สัปดาห์ เพราะผลกระทบจากการปะทุของภูเขาไฟในไอซ์แลนด์ “เจ้าฟีม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ จะกลับสู่สนามชิงเจ้าความเร็วอีกครั้ง ในสัปดาห์นี้

หมอกควันที่ปกคลุมน่านฟ้าจากการปะทุของภูเขาไฟ ทำให้ต้องปิดน่านฟ้าในยุโรป เป็นเหตุให้การแข่งขันมอเตอร์ไซด์ชิงแชมป์โลกสนามที่ 2 เจแปนกรังด์ปรีซ์ ต้องเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 3 ต.ค. แทน เพราะนักกีฬาส่วนใหญ่ไม่สามารถเดินทางมาแข่งขันได้

อย่างไรก็ตาม ศึกสแปนิชกรังด์ปรีซ์ ที่สนามเฮเรซ ประเทศสเปน วันที่ 2 พ.ค.นี้ จะกลับมาชิงชัยกันตามปกติ และนักบิดหนึ่งเดียวของไทยในรุ่นใหม่โมโตทู 600 ซีซี สังกัดทีมไทยฮอนด้า พีทีที สิงห์แซ็ก ก็ได้ออกเดินทางไปยังเมืองกระทิงดุ เมื่อเช้ามืดของวันที่ 27 เม.ย.

เป้าหมายของ ฟีม หวังจะแก้ตัว หลังจากประเดิมสนามแรกไร้แต้มติดมืออย่างน่าเสียดาย แต่ยืนยัน งานนี้ “หิน” ครับ

“สนามเฮเรซจัดเป็นสนามยากในอันดับต้นๆ อาจจะไม่ยากที่สุด แต่เนื่องจากเป็นสนามของชาวสเปน ที่มีนักแข่งมากที่สุด ทำให้ความได้เปรียบเป็นของเจ้าบ้านไปโดยปริยาย" รัฐภาคย์ กล่าว

แม้แต่นักแข่งหน้าใหม่หลายคน ก็คุ้นเคยกับสนามแห่งนี้ เพราะได้แข่งมาทั้งปี ต่างกับนักบิดต่างชาติ ที่ได้สัมผัสสนามแข่งปีละครั้ง ถึงจะมีโอกาสในช่วงทดสอบ แต่ก็เพียงน้อยนิดเท่านั้น

“ครั้งนี้จึงเป็นงานหนักทีเดียว เพราะนอกเหนือจากรถแข่งที่ยังไม่ลงตัวแล้ว ยังต้องสู้กับคู่แข่งที่มีความคุ้นเคยกับสนามอีกหลายคน”

ในสนามแรกที่จบด้วยอันดับ 17นั้น เห็นได้ชัดว่า ความเร็วรถของเจ้าของลิงน้อยเป็นรองคู่แข่งชัดเจน แม้จะทำได้ดีในทางโค้ง แต่เมื่อเข้าทางตรงก็ถูกแซงเพราะความเร็วสู้ไม่ได้

ขณะที่การทดสอบ IRTA ครั้งล่าสุด ก่อนไปกาตาร์ นักแข่งหน้าใหม่หลายคนทำเวลาได้ดีแบบน่าทึ่งทีเดียว เพราะหลายคนแข่งอยู่ในรายการสแปนิช แชมเปียนชิพ ทำให้คุ้นเคยสนามมากกว่านักบิดในเวิลด์จีพี

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลล่าสุดที่ได้รับจาก เปราเลส บอสใหญ่ทีมแซ๊ก เชื่อว่า รถแข่ง HB4 ของฟีม จะดีขึ้นกว่าเดิม

“หากเราสามารถแก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดในสนามแรกได้ลงตัว ก็ไม่มีอะไรน่ากลัว มีการแก้ไขและทดสอบที่สนามมูเจลโล ในอิตาลี เมื่อกว่า 10 วันก่อน ซึ่ง
น่าจะทำให้ครั้งนี้ไม่เหนื่อยเหมือนครั้งก่อน”

ถึงอย่างนั้น รัฐภาคย์ ก็ยังไม่อยากคาดหวังมาก เพราะยังไม่ได้ขับขี่รถที่แก้ไขแล้ว จึงยังไม่รู้ว่าดีขึ้นขนาดไหน

“ตัวฟีมเองพร้อมเต็มที่ เป็นห่วงก็แต่เรื่องรถ จึงบอกไม่ได้ว่าสนามนี้จะทำผลงานได้ดีแค่ไหน ขอพูดเหมือนเดิมว่า ฟีมพยายามเต็มที่ทุกครั้งที่ลงแข่งอยู่แล้วครับ”