จอมพลังไทยลุ้นเหรียญแรก

วันที่ 28 ก.ค. 2555 เวลา 15:12 น.
จอมพลังไทยลุ้นเหรียญแรก
ชาวไทยเตรียมเฮตั้งแต่วันแรกของการแข่งขันได้เลย จากยกน้ำหนักที่มั่นใจจะประเดิมเหรียญรางวัลให้ทัพนักกีฬาไทย ในรุ่นน้ำหนัก 48 กก.หญิง คืนนี้

ทีมไทยส่ง “น้องฟ้า” พนิดา คำศรี และ “น้องมาย” สิริวิมล ประมงคล ดวลพลังกับอีก 13 จอมพลัง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ หวังหมิงหยวน แชมป์โลก 4 สมัยจากจีน และเต็งหนึ่งคว้าเหรียญทอง ที่เอกซ์เซล สเตเดียม โดยเริ่มแข่งเวลา 15.30 น. หรือ 21.30 น. ตามเวลาประเทศไทย

 

แม้ทีมยกเหล็กไทยออกตัวว่าคงเบียดแย่งเหรียญทองกับจอมพลังจีนได้ยาก แต่ “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกสมาคมยกน้ำหนักแห่งประเทศไทย ยังยืนยันหนักแน่นว่ามีโอกาสไม่น้อยในการลุ้นเหรียญใดเหรียญหนึ่ง

“เราต้องลุ้นกับ ญี่ปุ่น และ เกาหลีเหนือ แต่ก็ยังเชื่อว่าไม่น่าพลาดที่คนใดคนหนึ่งหรือทั้งสองคนจะคว้าเหรียญรางวัลประเดิมให้ทัพไทย” นายกยกเหล็ก กล่าว

ขณะที่เมื่อเย็นวันที่ 26 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย นำคณะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าเฝ้าฯ เพื่อรับพระราชทานพระราโชวาทและพระพร ที่โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ กรุงลอนดอน

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ตรัสกับคณะนักกีฬาว่า ให้ทุก,คนเป็นแบบอย่าง มีอัธยาศัยดี และเล่นให้เต็มที่ แพ้และชนะเป็นเรื่องของกีฬา เล่นให้เต็มที่ ผู้ชมจะเข้าใจ ให้รักษาคุณค่าที่ดีอันนี้ไว้ การมาแข่งขันกีฬาที่นี่จะได้ประสบการณ์ที่ดีทั้งการเล่นกีฬาและได้สังคม ได้รู้จักคนทั่วไป การเล่นกีฬาจะช่วยทำให้ชีวิตดีขึ้น ทำให้มีความอดทน ประสบความสำเร็จและราบรื่นในชีวิต ไทยเราไม่แพ้ใคร ขอให้ประสบความสำเร็จทุกอย่าง

ด้าน “ธันย่า” ธันยพร พฤกษากร นักกีฬายิงปืนสาวทีมชาติไทยดีกรีอันดับ 7 ปักกิ่งเกมส์ เผยถึงความพร้อมว่า ดีกว่าโอลิมปิกครั้งที่แล้ว เพราะครั้งนี้เรียนจบแล้ว ทำให้มีเวลาเตรียมตัวทำให้มั่นใจมากขึ้น และไม่มีปัญหากับสภาพสนาม โดยหวังทำผลงานดีกว่าเดิมและแอบหวังคว้าเหรียญรางวัล

อย่างไรก็ตาม ธันย่า ยอมรับว่ารู้สึกหวั่นใจในเรื่องสภาพอากาศ เพราะดูจากพยากรณ์อากาศในวันแข่ง (29 ก.ค.) แล้ว อุณหภูมิจะลดต่ำลง ซึ่งอาจจะส่งผลทำให้ยิงไม่ถนัด เพราะสาวไทยไม่ค่อยชอบอากาศหนาวเย็น