‘ควิดดิช’หวังบรรจุในโอลิมปิก

วันที่ 10 ก.ค. 2555 เวลา 15:48 น.
‘ควิดดิช’หวังบรรจุในโอลิมปิก
สมาคมควิชดิชนานาชาติลุ้นเห็นควิชดิชบรรจุในกีฬาโอลิมปิก หลังจากที่กีฬาชนิดนี้สร้างสรรค์และโด่งดังขึ้นมาจากวรรณกรรมชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ทีมควิชดิชจาก 5 ประเทศ คือ สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา แคนาดา ฝรั่งเศส และออสเตรเลีย เดินทางมายังประเทศอังกฤษเพื่อจัดการแข่งขันแมตช์พิเศษ ระหว่างที่ขบวนคบเพลิงโอลิมปิก ลอนดอน 2012 เดินทางผ่านเมืองอ็อกซ์ฟอร์ดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยหวังเกาะกระแสโอลิมปิกเผยแพร่กีฬาจากวรรณกรรมชื่อดังให้เป็นที่รู้จัก

อเล็กซ์ เบเนพี ผู้ก่อตั้งสมาคมควิชดิชนานาชาติขึ้นในปี 2007 กล่าวว่า ผู้เล่นกีฬาควิดดิชมักจะถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ด เบเนพียอมรับว่า หลายคนเป็นพวกเด็กเนิร์ดจริง แต่หลายคนก็เป็นนักกีฬา

“เราคิดว่าเป็นช่วงเวลาเหมาะเจาะที่จะอาศัยกีฬาโอลิมปิก ซึ่งจัดแข่งขันขึ้นในบ้านเกิดของแฮร์รี่ พอตเตอร์พอดี เพื่อแสดงให้เห็นว่านี่เป็นกีฬาที่ตื่นเต้นเร้าใจ จริงๆแล้วในโอลิมปิกมีกีฬาพิลึกพิลั่นยิ่งกว่าควิดดิชอีกเยอะ”

เมื่อปี 2005 นักศึกษาจากวิทยาลัยมิดเดิ้ลเบรี่ในสหรัฐได้นำควิดดิชมาจัดการแข่งขันขึ้นจริง ก่อนที่กีฬาชนิดนี้จะแพร่หลายไปยัง 25 ประเทศทั่วโลก มีทีมแข่งขันราว 400 ทีม ส่วนใหญ่เป็นทีมวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยในสหรัฐ

ปัจจุบันมีคู่มือกติการแข่งขันและมีการจัดทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์โลกด้วย