อาลัย.."น้าเหม่ง"ประพล พงษ์พานิช

วันที่ 03 ก.พ. 2555 เวลา 20:38 น.
อาลัย.."น้าเหม่ง"ประพล พงษ์พานิช
ประพล พงษ์พานิช ฝ่ามรสุมลูกหนังมาหลายครั้ง โดยเฉพาะซีเกมส์ แต่ไม่มีครั้งใดที่จะหนักหนาสาหัสเท่าครั้งนี้ ถึงขนาดประกาศลาออกจากการเป็นหัวหน้าสต๊าฟโค้ชและไม่ขอยุ่งเกี่ยววงการฟุตบอลชั่วคราว..

 

ความล้มเหลวในฟุตบอลซีเกมส์ ครั้งที่26 ที่อินโดนีเซีย ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทีมชาติไทยตกรอบแรก เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน...ถือเป็นความผิดหวังอีกครั้ง สำหรับแฟนบอลไทย คนที่แบกภาระหนักอึ้งและความหวังของคนทั้งชาติ ไม่ใช่สมาคมฟุตบอลฯ แต่เป็นผู้ชายที่ชื่อ"น้าเหม่ง"ประพล พงษ์พานิช หัวหน้าสต๊าฟโค้ชทีมชาติไทยและ"บิ๊กกาเซ็ม"เกษม จริยวัฒน์วงศ์ ผู้จัดการทีมคู่บุญ ที่เหมือนหนังหน้าไฟและต้องรับผิดชอบเต็ม ๆกับความล้มเหลวครั้งนี้

ประพล พงษ์พานิช ฝ่ามรสุมลูกหนังมาหลายครั้ง โดยเฉพาะซีเกมส์ แต่ไม่มีครั้งใดที่จะหนักหนาสาหัสเท่าครั้งนี้ ถึงขนาดประกาศลาออกจากการเป็นหัวหน้าสต๊าฟโค้ชและไม่ขอยุ่งเกี่ยววงการฟุตบอลชั่วคราว..

ช่วงสายของวันที่ 3 ก.พ.ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต  มีชายชื่อ ประพล พงษ์พานิช นอนหมดลมหายใจอยู่ที่หน้าห้องไอซียู ด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เล่นเอากระจอกข่าวหลายสำนักเช็คข่าวกันวุ่นวาย  ที่มาที่ไปเป็นอย่างไร ทำไม "น้าเหม่ง"ที่พวกเรารู้จักถึงจากโลกนี้ไปอย่างง่ายดาย???ปกติน้าเหม่งเป็นคนแข็งแรง แม้จะมีดื่มบ้างก็ตาม

"เขาแน่นหน้าอกตั้งแต่เมื่อคืน แต่ก็ไม่ยอมไปหาหมอ เพราะคิดว่าเป็นกรดไหลย้อน จนถึง 8 โมงเช้า พยายามเรียกให้น้าเหม่งออกไปหาหมอ แต่แกก็ไม่ยอมไป พออาการเริ่มทรุดและเรียกเพื่อนบ้านมาช่วยกันปั๊มหัวใจ และเรียกรถพยาบาล แต่ก็ไม่ทันเสียแล้ว หมอบอกว่าน้าเหม่งเสียชีวิตตั้งแต่อยู่บนรถด้วยอาการหัวใจล้มเหลว พี่เสียใจมาก ไม่คิดไม่ฝันว่าแกจะจากไปเร็วขนาดนี้ "ธิพดา พงษ์พานิช ภรรยาคู่ชีวิตเล่าเสียงเครือ

ด้าน "บิ๊กกาเซ็ม" เกษม จริยวัฒน์วงศ์ อดีตผู้จัดการทีมชุดซีเกมส์ครั้งที่ 26 ที่ร่วมหัวจมท้ายกันที่อิเหนา  เผยว่า"ผมเพิ่งคุยกันไม่กี่วันนี้เอง แกเพิ่งบอกว่าราชประชา ติดต่อให้ไปคุมทีมดิวิชั่น 1 แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจ พอรู้ข่าวยอมรับว่าช็อก เพราะน้าเหม่งเป็นคนแข็งแรง ส่วนความเครียดจากพาทีมตกรอบแรกซีเกมสืหรือเปล่า ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะเท่าที่คุยกัน ก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้อีกเลย เพราะเราเคยคุยกันว่าไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาอย่างไร เราต้องยอมรับมันให้ได้ แต่ยอมรับว่าช่วงแรกเครียดเหมือนกัน"

ขณะที่ "บิ๊กเปี๊ยก" องอาจ ก่อสินค้า เพ่อบ้านสมาคมลูกหนัง รู้สึกใจหายเช่นกันที่ น้าเหม่งจากไปอย่างกะทันหัน เพราะเท่ากับว่าวงการฟุตบอลไทย เสียคนดีมีความสามารถไปอีก 1 คน ซึ่งตัวผมเอง และสมาคมฟุตบอลต้องขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของน้าเหม่งด้วย ที่เสียผู้นำครอบครัวไปเร็วขนาดนี้

 "ผมและสมาคมพร้อมที่จะช่วยเหลือครอบครัวน้าเหม่งอย่างเต็มที่และเราทำหนังสือขอพระราชทานน้ำหลวงอาบศพและไฟพระราชทาน เพราะน้าเหม่งเป้นคนที่ช่วยเหลือทีมชาติอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยเป็นนักเตะและโค้ชทีมชาติไทย"

สำหรับ "เจ้าเปิ้ล"อภิเชษฐ์  พุฒตาล นักเตะทีมบุรีรัมย์ พีอีเอ ที่เปรียบเสมือนเป็นนักเตะคู่บุญของโค้ชเหม่ง เพราะทั้งคู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันสมัยที่พาการไฟฟ้าภูมิภาค คว้าแชมป์ฟุตบอลไทยลีก

"ผมรู้สคกตกใจอย่างมาก เพราะน้าเหม่งเปรียบเสมือพ่อและครูของผม ถ้าไม่มีแกก็ไม่มีผมวันนี้"อภิเชษฐ์ กองหลังแชมป์ไทยพรีเมียร์ลีกกล่าว

ส่วนสะสม พบประเสริฐ กุนซือทีมแบ็งค็อก ยูไนเต็ดคนปัจจุบัน เข้ามารับเผือกร้อนต่อจากน้าเหม่งกล่าวว่า"มันเป็นการสูญเสียบุคลากรที่มีคุณภาพในวงการฟุตบอลบ้านเราน้าเหม่งเปรียบเสมือนพี่ แม้คาแร็กเตอร์จะเอะอะโวยวาย โผงผาง แต่แกเป็นคนตรงและทำงานจริงจัง ผมขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้าเหม่งด้วยครับ"เสื้อเตี้ย"สะสมกล่าว

สำหรับ กำหนดการสวดอภิธรรมศพ ประพล พงษ์พานิช จะจัดขึ้นที่ ศาลา 6 ของ วัดพระศรีมหาธาตุวรวิหาร บางเขน ตั้งแต่วันที่ 4-8 ก.พ.ก่อนจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันพฤหัสบดีที่ 9 ก.พ. เวลา 16.00 น.นี่เป็นเพียงบางส่วนจากคนที่เคยสัมผัสและรู้จักกับ"น้าเหม่ง"ประพล พงษ์พานิช หลับให้สบายเถอะครับ...ขอให้ดวงวิญญาณของน้า...ไปสู่สุขคติ