กิน ดื่ม พลัส

ตลาดน้อย อร่อยไม่น้อย ตามรอยสตรีทอาร์ต

ชุมชนคนจีน 'ตลาดน้อย' ยังคงเสน่ห์ของชุมชนเก่าที่ยังอนุรักษ์สถาปัตยกรรมเก่าแก่ อาชีพดั้งเดิม และยังคงมีชีวิตชีวา รวมถึงร้านอาหารเจ้าเก่าอย่าง เป็ดตุ๋นเจ้าท่า ตรงข้ามท่าเรือกรมเจ้าท่า เปิดมานานกว่า 40 ปี ใช้เนื้อเป็ดโป๊ยฉ่ายเนื้อนุ่ม นำไปตุ๋นจนหอมอร่อย เมนูเด็ดคือ ก๋วยเตี๋ยวเป็ดข้าวหน้าเป็ด เนื้อเป็ดตุ๋น ผัดซีอิ๊วกระเฉด และปลาเจี๋ยน เปิดวันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.30-15.00 น.

จากนั้นเดินย่อยไปไหว้ขอพรเทพเจ้าที่ ศาลเจ้าโจวซือกง ตั้งอยู่ริมแม่นํ้าเจ้าพระยา เป็นที่ประดิษฐานขององค์โจวซือกง เจ้าแม่ทับทิม เจ้าพ่อกวนอูเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวจีนฮกเกี้ยนในชุมชน ละแวกเดียวกันยังมีร้านขายอะไหล่เครื่องยนต์ให้ถ่ายภาพกับกองอะไหล่เป็นสตรีทโฟโต้ รวมทั้งมีสตรีทอาร์ตสะท้อนวิถีชีวิต เช่น ภาพช่างตีเหล็ก ภาพเต่ามงคล ภาพเชิดสิงโต และภาพความรุ่งเรืองของตลาดน้อยที่เคยเป็นแหล่งค้าขายทางเรือที่สำคัญ

ในซอยเจริญกรุง 22 ต้องไปชิม กะหรี่ปั๊ปคุณปุ๊ แป้งกรอบไส้แน่น มีไส้ไก่ ถั่วหวาน ถั่วเค็ม เผือก มะพร้าว สับปะรด ขายหมดตั้งแต่ช่วงบ่าย ถ้าไม่อยากพลาดต้องโทรจองล่วงหน้า (02-237-5425)

ส่งท้ายด้วยแก้วโปรดในคฤหาสน์ โซว เฮง ไถ่ บ้านจีนโบราณแบบสี่เรือนล้อมลาน สร้างยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ปัจจุบันได้ปรับบ้านเป็นสำนักดำนํ้าและเปิดเป็นคาเฟ่ขายชา กาแฟ ผลไม้ปั่น เค้ก และข้าวคลุกนํ้าพริกปลาทูไข่เจียว เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.00-18.00 น.


MORE LIKE THIS

ทาโรต์คาเฟ่ มนต์ขลังแห่งกาแฟ

ทาโรต์คาเฟ่ มนต์ขลังแห่งกาแฟ

คุณจะได้จิบกาแฟแก้วโปรดไปพร้อมๆ กับการดูดวง

คิมุคัทสึ ต้นตำรับทงคัทสึมิลเฟยส์

คิมุคัทสึ ต้นตำรับทงคัทสึมิลเฟยส์

ประสบการณ์ใหม่ของหมูทอด กรอบนอกฉํ่าใน ด้วยการทำแบบ มิลเฟยส์

ปัจจัตตัง คาเฟ่ ซดให้รู้ซึ้ง ถึงใจ...ถึงกาแฟ

ปัจจัตตัง คาเฟ่ ซดให้รู้ซึ้ง ถึงใจ...ถึงกาแฟ

ร้านกาแฟปัจจัตตัง ดื่มกาแฟร้านนี้ ไม่แน่อาจซาโตริ รู้แจ้งในบัดดลเสียก็ไม่รู้