กิน ดื่ม พลัส

ตามล่าร้านในตำนาน ณ ตลาดพลู

เรื่อง กาญจนา อายุวัฒน์ธนชัย, โยธิน อยู่จงดี

ภาพ วิศิษฐ์ แถมเงิน, คลังภาพโพสต์ทูเดย์

ชุมชนริมน้ำ ตลาดพลู แหล่งรวมร้านในตำนานของฝั่งธนบุรี ไม่ว่าจะเป็น ร้านหมี่กรอบจีนหลี ที่มีประวัติตั้งแต่รัชกาลที่ 5 ที่เสวยและทรงโปรดว่า อร่อยจริง เป็นหมี่ขาวกรอบนำไปผัดกับนํ้าปรุงสูตรเด็ด สัมผัสแรกจะได้รสเปรี้ยวแล้วค่อยตามด้วยรสหวาน กินคู่กับกุ้ง เนื้อปู กระเทียมดอง พริกใหญ่ และเปลือกมะนาวฝาน ร้านตั้งอยู่ใกล้กับท่านํ้าตลาดพลู วันธรรมดาเปิด 2 ช่วงคือ ช่วงเช้า เวลา 10.00-14.00 น. และช่วงบ่าย เวลา 16.30-21.30 น. ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดเวลา 10.00-21.30 น.

ต่อด้วยเมนูข้าวที่ร้านสุณี ข้าวหมูแดง ตั้งอยู่ริมทางรถไฟ ขายมานานกว่า 60 ปี มีเมนูข้าวหมูแดงเนื้อนุ่ม และข้าวหมูกรอบ กรอบนอกนุ่มใน การันตีความอร่อยด้วยแถวลูกค้า สนนราคาจานละ 30 บาท พิเศษ 35 บาท

จากนั้นเดินมาทางโรงรับจำนำจะเจอกับร้านขนมหวานตลาดพลู (แม่เจ็ง) เปิดมานานมากกว่า 50 ปี กับสารพัดขนมไทยทั้งฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน ขนมชั้น ข้าวเหนียวหน้าสังขยา ปลา กุ้ง เริ่มต้นชิ้นละ 1 บาท รสชาติหวานกำลังดี หอม มัน ไม่เหม็นคาว ร้านเปิดเวลา 09.00-21.30 น. แต่ขนมมักจะหมดก่อนจึงควรมาจับจองตั้งแต่ก่อนเที่ยง

ปิดท้ายด้วย กุยช่าย ที่มีให้เลือกหลายร้าน ตั้งแต่หน้าโรงรับจำนำเรื่อยไปถึงหน้าตลาดรัชดาภิเษก โดยหน้าตลาดยังมีร้านขนมเบื้องเจ้าดัง สรินทร์ทิพย์ สืบทอดมาถึงรุ่นที่ 4 มีให้เลือก 2 รสคือ หวานไส้มะพร้าว และเค็มไส้กุ้ง ชุดเล็ก 4 ชิ้น 60บาท ชุดใหญ่ 7 ชิ้น 100 บาท เรียกว่าปิดท้ายด้วยความฟิน แต่ถ้ายังไม่อิ่ม ตลาดพลูก็ยังมีให้ลองอีกจนต้องร้องขอชีวิต


MORE LIKE THIS

ทาโรต์คาเฟ่ มนต์ขลังแห่งกาแฟ

ทาโรต์คาเฟ่ มนต์ขลังแห่งกาแฟ

คุณจะได้จิบกาแฟแก้วโปรดไปพร้อมๆ กับการดูดวง

คิมุคัทสึ ต้นตำรับทงคัทสึมิลเฟยส์

คิมุคัทสึ ต้นตำรับทงคัทสึมิลเฟยส์

ประสบการณ์ใหม่ของหมูทอด กรอบนอกฉํ่าใน ด้วยการทำแบบ มิลเฟยส์

ปัจจัตตัง คาเฟ่ ซดให้รู้ซึ้ง ถึงใจ...ถึงกาแฟ

ปัจจัตตัง คาเฟ่ ซดให้รู้ซึ้ง ถึงใจ...ถึงกาแฟ

ร้านกาแฟปัจจัตตัง ดื่มกาแฟร้านนี้ ไม่แน่อาจซาโตริ รู้แจ้งในบัดดลเสียก็ไม่รู้