กิน ดื่ม พลัส

เช็กอินที่ 'ตลาดนางเลิ้ง'

ตลาดบกแห่งแรกของประเทศไทยก่อตั้งมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และยังคงคึกคักถึงปัจจุบัน ของกินขึ้นชื่อในตลาดต้องไม่พลาดเมนูเป็ดพะโล้เนื้อแน่นแต่สัมผัสนุ่มที่ ร้าน ส.รุ่งโรจน์ หรือสารพัดเมนูข้าวแกงที่ ร้านข้าวแกงรัตนา จากนั้นไปลองชิมไส้กรอกปลาแนมเจ้าเก่า กินคู่กับผักใบชะพลูและผักกาดเป็นของว่าง หรือเติมความสดชื่นด้ว ยข้าวแช่เพชรบุรี ก่อนปิดท้ายด้วยของหวานอีกหลายร้าน ทั้งร้านนันทาขนมไทย ร้านขนมหวาน สมจิตต์สาคูไส้หมูแม่สอง และขนมเบื้องไทยลุงน้อยที่ขายอยู่หน้าตลาด

ย่านนางเลิ้งยังเป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อย่าง โรงหนังศาลาเฉลิมธานี อาคารไม้สองชั้น เริ่มฉายภาพยนตร์ครั้งแรกเมื่อปี 2461 ระยะแรกเป็นหนังใบ้ไม่มีการพากย์เสียงจนกิจการได้ปิดตัวลงเมื่อ 25 ปีที่แล้ว และถูกเปลี่ยนสภาพเป็นโกดังเก็บของ

ในย่านเดียวกันยังมี บ้านศิลปะ ศูนย์การเรียนรู้ด้านวัฒนธรรมท้องถิ่น ที่ยังคงอนุรักษ์การแสดงหายากอย่าง รำซัดชาตรีหรือละครชาตรี ซึ่งครั้งหนึ่งเคยรุ่งเรืองและเป็นที่นิยมสูงสุดในไทย ก่อนจะถูกลิเกเข้ามาแทนที่ จนลดความนิยมใกล้สูญหาย เหลือไว้เพียงการรำแก้บน

ปิดท้ายเส้นทางที่ วัดสุนทรธรรมทาน (วัดแคนางเลิ้ง) วัดที่มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่รัชกาลที่ 3 ภายในพระอุโบสถประดิษฐานพระพุทธสุนทรมุนี และวิหารหลวงพ่อบารมี พระพุทธรูปคู่บุญกับวัดมานานกว่า 50 ปี เรียกได้ว่านางเลิ้งมีครบทั้งอาหารคาวหวาน และเรื่องราวสารพันครบรส


MORE LIKE THIS

ทาโรต์คาเฟ่ มนต์ขลังแห่งกาแฟ

ทาโรต์คาเฟ่ มนต์ขลังแห่งกาแฟ

คุณจะได้จิบกาแฟแก้วโปรดไปพร้อมๆ กับการดูดวง

คิมุคัทสึ ต้นตำรับทงคัทสึมิลเฟยส์

คิมุคัทสึ ต้นตำรับทงคัทสึมิลเฟยส์

ประสบการณ์ใหม่ของหมูทอด กรอบนอกฉํ่าใน ด้วยการทำแบบ มิลเฟยส์

ปัจจัตตัง คาเฟ่ ซดให้รู้ซึ้ง ถึงใจ...ถึงกาแฟ

ปัจจัตตัง คาเฟ่ ซดให้รู้ซึ้ง ถึงใจ...ถึงกาแฟ

ร้านกาแฟปัจจัตตัง ดื่มกาแฟร้านนี้ ไม่แน่อาจซาโตริ รู้แจ้งในบัดดลเสียก็ไม่รู้