“ทำไมโลกความจริงไม่สวยเหมือนโลกออนไลน์ “

วันที่ 29 ต.ค. 2562 เวลา 16:29 น.
“ทำไมโลกความจริงไม่สวยเหมือนโลกออนไลน์ “
“ สร้างให้มากกว่าเสพ ” อีกหนึ่งสมการบรรเทาความจนในปี 2020

**************

เรื่อง ปุณยวีร์ จันทรขจร

“ทำไมโลกความจริงไม่สวยเหมือนโลกออนไลน์ “

เพิ่งจบใหม่มาสองปีแต่เปลี่ยนงานไปสามที่อายุ 30 แต่ยังไม่มีอะไรเป็นของตัวเองอายุ 40 มีแต่หนี้ที่กลายเป็น Mid-Life Crisis

เราจะเห็นกระทู้พวกนี้ปัญหาแบบนี้บ่อยขึ้น มากขึ้น จนเป็นเรื่องธรรมดา

..เพราะพวกคุณไม่วางแผนการเงิน ??..เพราะพวกคุณมี Mindset ไม่ดี ??..เพราะพวกคุณยังไม่เจอความลับแห่งความสำเร็จ ??

โอเคตัวเราในก็ส่วนนึงนะแต่ผมว่ามันไม่ใช่ทั้งหมด

เอาเข้าจริงเรากำลังอยู่ในโลกที่มันเปลี่ยนเร็วมากจนบางทีเราอาจไม่ได้สังเกต

คุณจำได้มั้ย ?!

ข้าวกระเพราไข่ดาวจาก 20 บาทวันนี้ 50 อย่างต่ำ ตั๋วหนังเคยใบละ 80 วันนี้ถ้าเอาอย่างดีคือคู่ละสองพัน ค่ามือถือรายเดือน+ค่าเนทเจออย่างน้อยสามพันการนอนโรงพยาบาลเเต่หนึ่งคืน อาจใช้เงินเท่ากับโบนัสที่ได้ทั้งปีราคาบ้านประกาศตัวเบ้อเร่อ “เพียง” 35.5 ล้าน.........หันมาดูตัวเราเงินเดือนขยับขึ้นปีละแค่ 3-5 %จะเอาที่ไหนมารวย ??!!

…เรื่องนี้บอกอะไรเราบ้าง

1. คนทำงานเอาเงินแลกเวลาวันนี้จะยิ่งจนลงและจนลงเรื่อยๆ >>>> เงินเฟ้อมันกินหมด รถล้านนึง คอนโดสี่ล้าน บ้านอีกเกือบสิบล้าน อายุ 30 แล้วเงินเดือนไม่ถึงห้าหมื่น กว่าจะได้เป็นเจ้าของทรัพย์สินอะไรจริงๆ คุณคิดว่าเมื่อไหร่

2. อย่ากลัวการเป็นหนี้ >>> แต่ทุกวันนี้มันเจ๊งเพราะเอาหนี้ไปสร้าง Lifestyle แทน Asset !! ไปดูเจ้าของกิจการร้อยล้านพันล้านคิดว่าเค้าเป็นหนี้เท่าไหร่กัน พวกรถหรูหรือทริปเที่ยวในฝัน เค้าไม่ได้เอาเงินต้นหรือเงินเก็บเค้ามาจ่าย แต่เค้าเอาผลตอบแทนจาก Asset นั้นมาจ่ายแทน !! แต่เด็กน้อยดันติดภาพปลายทางเอาเงินต้นไปละลายกับ Lifestyle ซะหมดก่อนตั้งตัวได้ การเสเพลช่วงอายุ 20 จนฐานะการเงินวอดวายในวัยกลางคนนี่เห็นกันมานักต่อนักแล้วครับ

3. โฟกัสให้มันถูกเรื่อง >> จัดลำดับความสำคัญให้ดี ก่อนไปทำความเข้าใจตลาดหุ้นจีน อินเดีย ธนาคารกลางสหรัฐ เอาให้เคลียร์ก่อนว่าสิ้นเดือนนี้ยอดลูกค้าจะเข้าตามแผนมั้ย ... เล็กใหญ่ไปพร้อมกัน แค่จัดลำดับให้ถูก

4. ทักษะในชีวิตจริงมันสำคัญกว่าปริญญาที่ตรงสาย >>> Resume ผู้ประกอบการในยุค 4.0 ต้องระบุคุณสมบัติเพิ่มอีกอย่างน้อย 5 ข้อ1. ความอดทนต่อคำดูถูกเหยียดหยาม2. ความอดกลั้นต่อการโดนขโมยผลงานซ้ำแล้วซ้ำเล่า3. ความสามารถในการทำสิ่งซ้ำๆน่าเบื่อแต่ให้ผลดีในระยะยาว4. การยอมรับในจุดอ่อนของตัวเองอย่างจริงใจและ 5. ความสามารถในการทำอะไรได้แบบ”กัดไม่ปล่อย”จนกว่างานนั้นจะเสร็จ

หาครับหาให้เจอ ... เครื่องมือต้องมี สนามต้องใช่ “คนอีกฟาก”เค้าทำยังไง ถ้าวันนี้เราไม่รู้ เป็นสัญญานว่าเรือกำลังจมแล้วครับ อุดรูรั่วด่วนเลย

คนทำธุรกิจเค้าปรับตัวกันเป็นรายวัน ไม่มีหรอกมานั่งดูกันรายไตรมาส เพราะเค้าเข้าใจแล้วว่าความเจ็บปวดมันมาในสองรูปแบบ

แบบแรกคือเจ็บเพื่อเปลี่ยนอะไรๆให้มันดีขึ้น กับแบบที่สองเจ็บเเบบเกินทนเพราะมันเปลี่ยนไม่ทันแล้ว

การหดตัวของประชากรมันคือสภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยในระยะยาวครับ ญี่ปุนเป็นมาแล้ว 20 ปี และไทยเรากำลังก้าวตามเป็นสังคมผู้สูงอายุเต็มตัวสภาวะเศรษฐกิจเองก็ผันผวนมากมายครับอเมริกาใต้ไม่ต้องพูดถึง วันนี้เซกันหมดยิ่งที่ซิมบับเวเงินเฟ้อล้านเปอร์เซน !! มันโหดแค่ไหนมีตลกร้ายเปรียบเปรยอยู่ประโยคนึงI have Million DollarI have a cup of CoffeeNow , I am in Debt .โอ้โหแม่งสุด !!#ความไม่แน่นอนของชีวิตอยู่ใกล้แค่ปากซอยนี้เอง อย่าประมาทครับ ..*************************

จะหลุดจากวงจรบ้าบอนี้มันมีอีกหนึ่งในไอเดียง่ายๆที่เราเริ่มได้เลยอาจารย์ผมเคยเขียนในสมุดโน๊ตไว้ให้เขียนตัวบรรจง Font Size 48Wealth = Create > Consumeแปลเป็นภาษาไทยเรียบๆ“ สร้างให้มากกว่าเสพ ”..เปลี่ยนจากการเล่น Facebook เรื่อยเปื่อยวันละสี่ห้าชั่วโมงเป็นการเอาของมาขายลดเวลาดู Netflix สักชั่วโมงมาหัดทำคลิปโปรโมทสินค้าตัวเองเปลี่ยนจากคอมเม้นดราม่าไปเรื่อยเป็นเขียนบทความที่มีประโยชน์กับคนอื่นเเทนที่จะนั่งจ่ายเงินซื้อไอเทมในเกมส์เรื่อยเปื่อย ลองฝึกฝนเป็นเเคสเตอร์ไปเเข่งเลยใข้ออนไลน์ให้เป็นประโยชน์#เป็นนายของมันไม่ใช่ทาส

-ขายของออนไลน์เงินเข้าบัญชีทุกชั่วโมง-ขายทุเรียนบนตลาดจีนจนออกจากงานประจำมากวนทุเรียนขาย-ขับ Grab ได้เงินเพิ่มเดือนละสี่ห้าหมื่น-เขียนอีบุ๊ครายได้ปีเป็นล้าน-ทำอาหารไม่มีหน้าร้านใช้ Sync กับ Line man ทำยอดเดือนนึงหลายแสน- นายหน้า everything ขายทุกอย่างจนตั้งบริษัทตัวเองได้และอีกร้อยแปดพันเก้าวิธีการกับตลาดออนไลน์ที่คนอยู่หลักล้านคนระหว่างนอนหลับร้านค้ายังต้องเปิด นี่เเหละวิธีหาเงินเเบบ 4.0 !!ที่สำคัญเรื่องพวกนี้มีคนทำมาให้ดูหมดแล้วอย่าบอกว่าเงินหายากถ้ายังพยายามไม่สุด เเละร้อยคำคมไม่สำคัญเท่าหนึ่งการเริ่มต้น#มันไม่ใช่แค่ไม่เลือกงานไม่ยากจน#แต่เลือกให้ถูกงานแล้วปิดประตูจนให้ได้

“ สร้างให้มากกว่าเสพ ”อีกหนึ่งสมการบรรเทาความจนในปี 2020 นี้ครับ