5 เหตุผลที่คนจีนเลือกเรียนภาษาไทย

  • วันที่ 12 ต.ค. 2560 เวลา 21:54 น.

5 เหตุผลที่คนจีนเลือกเรียนภาษาไทย

โดย...ภากร กัทชลี เจ้าของเพจอ้ายจง นักศึกษาปริญญาเอก สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยซีเตี้ยน เมืองซีอาน มณฑลส่านซี

มีคำถามหลังไมค์มาจากผู้อ่าน ว่าเท่าที่สังเกตตอนนี้เห็นว่ามีคนจีนจำนวนไม่น้อยเดินทางมาเรียนและใช้ชีวิตที่ประเทศไทย รวมถึงเรียนภาษาไทยมากขึ้น ทำให้อยากรู้ถึงเหตุผล “ทำไมถึงเลือกเรียนภาษาไทยและมาเรียนมาใช้ชีวิตที่ไทย”

วันนี้ผู้เขียนจึงขออาสารวบรวมเหตุผลโดยประสบการณ์การสอนภาษาไทยให้คนจีนของตัวผู้เขียนเอง และจากการสอบถามนักศึกษาจีนเอกภาษาไทย รวมถึงเพื่อนคนจีนของผู้เขียน

1.ชอบกินอาหารไทย ผลไม้ไทย สิ่งของไทยๆ

ผู้เขียนเคยสอนภาษาไทยให้กับคนจีนที่เมืองซีอาน และคำตอบที่ว่า “ชอบกินอาหารไทย ผลไม้ไทย ขนมอื่นๆ อีกมากมายที่เป็นของไทย” ก็มาจากนักเรียนคนจีนของผู้เขียนเอง รวมถึงรุ่นน้องที่กำลังเรียนเอกภาษาไทยในมหาวิทยาลัยจีน ณ ตอนนี้

พวกเขาบอกว่าอาหารไทย ผลไม้ไทย สิ่งของไทยๆ ล้วนแต่อร่อย ทำให้หลงเสน่ห์เมืองไทย อยากรู้จักเมืองไทยให้มากขึ้น จึงเรียนภาษาไทย เพื่อที่จะมีโอกาสไปไทย  

2.ชอบดาราไทย ดูละคร หนังไทย

ผู้เขียนต้องขอบอกว่า ที่เมืองจีนนิยมละครไทย ดาราไทย เหมือนที่เรานิยมของเกาหลีเลยครับ ถ้าหากเราลองเข้าไปดูใน Youku.com เว็บไซต์ video ยอดนิยมของจีนจะพบว่า ละครไทย หนังไทยเยอะมาก

ส่วนดาราไทยก็ถูกพูดถึงอยู่ตลอดในสังคมออนไลน์จีน โดยจะเห็นว่าดาราไทยเริ่มมารับงานในจีนมากขึ้น เช่น พี่ป้อง มาริโอ้ ไมค์ พิรัชต์ ออม สุชา ติ๊นา ศุภนาฎ   

ไมค์ พิรัชต์ ตอนนี้ถือเป็นช่วงขาขึ้นมากๆ มีละครและงานในแวดวงบันเทิงจีนจำนวนมาก มีแฟนๆ ชาวจีนติดตามและเป็นกระแสถูกพูดถึงในสังคมออนไลน์จีนอย่าง Weibo อยู่ตลอด ซึ่งไมค์มีบัญชีผู้ใช้งานบน Weibo ชื่อว่า MikeAngelo มีคนจีนติดตามมากถึง 5.5 ล้านคน

3.ประเทศไทยเป็นประเทศที่อยู่สบาย สถานที่ท่องเที่ยวก็สวยงามมาก

คนจีนหลายคนที่เรียนเอกภาษาไทย บอกผู้เขียนว่า อิจฉาคนไทย ที่ประเทศไทย “อยู่สบาย” ไม่กดดัน ไม่เครียดเหมือนที่จีน ที่สำคัญค่าครองชีพก็ถูก ในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวที่ไทยก็สวย โดยเฉพาะทะเลไทย ซึ่งมีคนจีนบอกว่า “จริงๆ ทะเลที่จีนก็มี เช่น เกาะไห่หนาน (ไหหลำ) แต่สู้ไทยไม่ได้ ราคาแพง คนก็เยอะไป” เที่ยวที่ไทยมีความสุขมาก ไทยถึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับ 1 ของคนจีนที่จะต้องมา

4.หาลู่ทางทำธุรกิจในไทย

อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่คนจีนบอกกับผู้เขียนคือ พวกเขาอยากทำธุรกิจเกี่ยวกับไทย โดยเฉพาะสินค้าไทย เพราะคนจีนนิยมมาก ดังนั้น จึงไม่แปลกที่ใน WeChat ของผู้เขียนจะเต็มไปด้วยโพสต์ขายสินค้าไทย ของคนจีนที่ผู้เขียนเคยสอนภาษาไทยและตอนนี้ไปเรียนที่ไทย

ผู้เขียนยังจำเหตุการณ์สัมภาษณ์นักเรียนจีนที่จะเข้าโครงการไปเรียนมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในไทย ผ่านมหาวิทยาลัยจีนที่ผู้เขียนไปสอนภาษาไทย เด็กนักเรียนจีนแทบจะ 100% ที่มาสัมภาษณ์ บอกว่า “ต้องการไปหาลู่ทางทำธุรกิจที่ไทย และพ่อแม่ก็สนับสนุนเป็นอย่างมาก ให้ไปเพื่อทำธุรกิจ”

5.สอบเข้ามหาวิทยาลัยในจีนนั้นยากมาก การเรียนในไทยจึงเป็นหนึ่งในทางเลือกยอดนิยม ณ ตอนนี้

เกาเข่า หรือเอนทรานซ์จีน เป็นการสอบเอนทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยจีนที่ได้ชื่อว่า “โหดที่สุดในโลก” ด้วยสัดส่วนของประชากรที่เยอะ และโควตามหาวิทยาลัยที่จำกัด ทำให้มีเด็กจำนวนมากผิดหวังกับการสอบเข้า แต่ในปัจจุบันการเรียนในต่างประเทศเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่คนจีน โดยเฉพาะประเทศไทย ซึ่งในไทยมีหลายมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยเอกชนที่มีหลักสูตรสำหรับนักศึกษาจีนโดยเฉพาะ

ผู้เขียนเคยถามรุ่นพี่คนจีนคนหนึ่งที่เรียนจบ ป.ตรี จากไทย รุ่นพี่คนนี้บอกว่า ค่าเรียนในไทยถือว่าถูก และอย่างน้อยก็ได้ภาษาอังกฤษด้วย จบมาก็ได้ชื่อว่าจบจากต่างประเทศ ไม่น้อยหน้าประเทศอื่นเลย

วันนี้เราได้รู้เหตุผล 5 ข้อ ที่คนจีนมาเรียนและใช้ชีวิตในประเทศไทย บ้านของเรากันไปแล้ว เดี๋ยวคราวหน้าผู้เขียนจะมาเล่าให้ฟังบ้างว่า “ทำไมคนไทยจึงเริ่มนิยมไปเรียนและใช้ชีวิตในประเทศจีน แดนมังกร” เช่นกัน ห้ามพลาดเลยครับ

ข่าวอื่นๆ