อินเดีย กำลังจะมา...

  • วันที่ 04 ก.ย. 2560 เวลา 21:48 น.

อินเดีย กำลังจะมา...

โดย...ธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย

ในปีนี้หากใครมีโอกาสเดินทางผ่านสนามบินดอนเมือง หรือแวะเวียนแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในไทย คงได้เห็นกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนจำนวนมากเริ่มกลับมาเที่ยวเมืองไทยกันแล้ว หลังจากปีก่อนได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบนักท่องเที่ยว หรือทัวร์ศูนย์เหรียญที่เข้มข้น

​แต่การกลับมาในครั้งนี้ก็ไม่มีอะไรที่นิ่งนอนใจได้ เพราะถึงแม้จำนวนนักท่องเที่ยวจีนจะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีนี้ แต่หากเทียบกับช่วงที่พีกมากก็ยังเทียบกันไม่ติด

โดย​นักท่องเที่ยวจีนถือเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติหลักมีสัดส่วนมากกว่า 10% ของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมดที่เดินทางเข้ามาในไทย แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ทำให้เราเรียนรู้ถึงคำว่าไม่แน่นอน หากจะหวังพึ่งพาน้ำบ่อเดียวช่วยดับกระหายอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดี

ลองเอาแผนที่มากางหาโอกาสในตลาดท่องเที่ยวใหญ่ใกล้บ้าน​ที่มีแนวโน้มเติบโตดีไม่แพ้กัน "อินเดีย" กลายเป็นดาวรุ่งที่ไม่อาจมองข้าม และตอนนี้กำลังขยายตัวแบบไม่หวือหวาแต่น่าจับตาติดโผ 1 ใน 10 ของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาประเทศไทยจากสถิติของกรมการท่องเที่ยว

ด้วยจำนวนประชากรที่มีจำนวนมากเป็นอันดับ 2 ของโลก กำลังซื้อของตลาดอินเดียก็ไม่แพ้ใคร ไม่ว่าจะเป็นเมืองหลัก เมืองเศรษฐกิจ เมืองท่า หรือแม้แต่ในเมืองรองๆ ก็มีเศรษฐกิจที่ขยายตัว และสังเกตในทางกลับกัน นักท่องเที่ยวอินเดียเดินทางกลับจากไทย ก็มักช็อปเครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าเล็กใหญ่กลับอินเดียจำนวนมาก ยืนยันศักยภาพของตลาดอินเดียได้ทั้งเชิงปริมาณจากจำนวนนักท่องเที่ยว และเชิงคุณภาพจากการใช้จ่ายในประเทศไทยของเรา

​มุมหนึ่งจากการที่ผมได้มีโอกาสเดินทางไปเปิดเส้นทางบินใหม่ของแอร์เอเชีย ที่เมืองชัยปุระ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอินเดีย ผมสังเกตเห็นถึงพัฒนาการใหม่ๆ ของอินเดีย เศรษฐกิจในเมืองรองๆ เติบโต บ้านเมืองขยายตัว การค้าขาย และความพร้อมในการรองรับการท่องเที่ยว ยิ่งได้พูดคุยกับตัวแทนจำหน่ายก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากการที่แอร์เอเชียได้เปิดเส้นทางบินตรงจากเมืองต่างๆ ของอินเดียสู่เมืองไทย เพราะคนอินเดียชื่นชอบเมืองไทยมากอยู่แล้ว

ทำให้ผมยิ่งมั่นใจในโอกาสที่มีอยู่ในทุกพื้นที่ของตลาดอินเดีย โดยเฉพาะการเจาะตลาดเมืองรองที่มีความโดดเด่นทั้งด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ซึ่งแอร์เอเชียก็วางนโยบายในการเป็นผู้นำบุกตลาดอินเดียอย่างเต็มที่ เพื่อสร้างความสมดุลกับผู้โดยสารในตลาดจีนและอื่นๆ

​ทั้งนี้ ข้อมูลจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พบว่า ตลอดปี 2559 มีนักท่องเที่ยวชาวอินเดียมาเที่ยวไทยจำนวน 1.2 ล้านคน เติบโตขึ้น 16% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 2 ล้านคน ภายใน 3 ปี ทางกระทรวงการท่องเที่ยวฯ รวมถึงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จึงเริ่มจะกระตุ้นและส่งเสริมตลาดอินเดียให้ขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งตลาดที่ไทยต้องให้ความสำคัญ

​จากสถิติดังกล่าวจะเห็นว่าตลาดอินเดียยังมีช่องว่างในการเติบโตอีกมาก และเชื่อว่าจะเป็นตลาดที่มีเสถียรภาพสูง เติบโตได้เรื่อยๆ ในระยะยาว ซึ่งก็ตอบโจทย์รองรับกับแผนการขยายการเติบโตที่รวดเร็วของสายการบินราคาประหยัดเช่นกัน

ทุกครั้งเวลาเราพบเจอโอกาสใหม่ๆ หลายคนมักมีคำถามว่าแล้วเราจะสร้างความสมดุลในตลาดเดิมที่เข้มเเข็งอยู่แล้วอย่างไร ส่วนตัวผมคงตอบเหมือนคำถามที่ว่าเวลาเรามีคู่แข่งเข้ามาในตลาด แล้วเค้กของเราจะเล็กลงหรือไม่ ซึ่งผมจะตอบกลับไปทุกครั้งว่าเค้กจะไม่มีวันก้อนเท่าเดิม แต่ทุกการแข่งขันย่อมมีโอกาสส่งเสริมกันให้เค้กขยายเป็นก้อนใหญ่ได้อีก และผมก็เชื่อว่าการมาของตลาดอินเดียจะเป็นแรงกระเพื่อมสำคัญที่ทำให้ตลาดท่องเที่ยวไทย เติบโต พร้อมเป็นเค้กก้อนที่ใหญ่ขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน

ข่าวอื่นๆ