สื่อสิ่งพิมพ์ตายเพราะรัฐประหาร...ตรรกะวิบัติ?

วันที่ 06 ธ.ค. 2559 เวลา 14:06 น.
สื่อสิ่งพิมพ์ตายเพราะรัฐประหาร...ตรรกะวิบัติ?
เฟซบุ๊ก Time Chuastapanasiri

ตรรกะวิบัติ?

เรียนอาจารย์วิทยาศาสตร์ "ไม่แน่ใจว่าโพสต์นี้จริงหรือไม่?

เพราะผม "ไม่ได้เป็นเพื่อน" กับท่านอาจารย์นักวิทยาศาสตร์โด่งดัง"

หากเป็นความเห็นที่ท่านอาจารย์ โดนตัดต่อ "กราบขออภัย"

แต่ จะเรียนว่า กิจการสื่อมวลชนเก่า ได้ล้มลง ปิดตัว ถดถอย เพราะการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอันเกิดจากภาวะ "disruptive technology" หรือที่เรียกว่า "เทคทดแทน" อันเกิดจากสภาวะการวิวัฒนาการของอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่ยุค 1.0-4.0 ที่ดำเนินมากว่า แล้ว 22 ปี นับตั้งแต่ปี 1994

ตอนนี้อินเทอร์เน็ตสามารถเข้ามาทดแทนบทบาทของสื่อหลายประเภท คนเข้าไปอ่านข่าวสารฟรีๆ ข้อมูลฟรีๆในอินเทอร์เน็ตได้โดยไม่ต้องจ่ายเงินซื้อสื่อ มีผู้คนมากมายที่ทำเนื้อหาข่าวสารลงสื่อฟรีๆ แบบไม่คิดตังค์ ผู้คนสามารถผลิตเนื้อหา คอนเท้นต์ข่าวสารต่างๆ แทนสื่อ ที่เรียกว่า "user-generated content"

นอกจากนี้แล้ว ผู้คนธรรมดา สามารถผลิตแพลทฟอร์ม สำหรับการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารของตนเองได้ เช่น เขียนบล็อก ทำเว็บ เขียนข่าวลงทวิตเตอร์ หรือ สามารถทำแอพลิเคชั่น ทำเว็บไซต์ดูหนังดูวิดีโอ (user-generated platform too!!!)

วิวัฒนาการนี้ เกิดขึ้นมานาน และ ก็ด้วยสภาวะแวดล้อมของการเจิรญก้าวหน้า สภาพการเข้าถึงสื่อได้มากน้อยของสังคมนั้นๆ อัตราการเจริญและคุณภาพการศึกษาของประชากรในประเทศ กลไกเสรีภาพด้านสื่อสารมวลชน และการกำกับดูแลสื่อของประเทศ ตลอดไปจนสภาพเศรษฐกิจ สังคมที่เอื้อต่อวิวัฒนาการเสพรับสื่อของประชาชนในประเทศ

การล้มหายตายจากของยุคสื่อเก่า นั้นเป็นผลพวงมาจากการปฏิวัติของสื่อ หาใช่การรัฐประหารของรัฐบาลหรือการปิดกั้นสื่อของม็อบใดๆ หรือไม่ ไม่ว่าจะมาจากเสื้อสีใดก็ตาม

ทวิตเตอร์ ยูทูบว์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ไลน์ ฯลฯ สื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ นี้ ที่ผู้คนใช้มันในการติดตอข่าวสาร ได้กลายเป็นเครื่องมือแห่งการเปลี่ยนแปลงสมดุลและอำนาจการสื่อสาร หาใช่ "พรรคการเมือง ม็อบเสื้อสีแดงหรือเหลือง กองทัพ หรือรัฐประหารใดๆ" หรอกครับ

อยากเรียนว่า มีปัจจัยด้านเทคโนโลยี พฤติกรรมผู้บริโภค ที่เปลี่ยนไป เป็นผลสำคัญที่ทำให้สื่อทุกวันนี้ ต้องปิดตัวเองลงนะครับ

เรื่องมันไม่ได้ "วิบัติตรรกะ" อย่างที่เราจะคิดเองเออเองเช่นนั้นครับ

ที่มาจากเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10154315565933732&set=a.483861243731.261519.720008731&type=3&theater