หน่วยราชการต้องหางบมาสร้างป่าแล้วประชาชนมีส่วนร่วม

  • วันที่ 24 เม.ย. 2559 เวลา 11:48 น.

หน่วยราชการต้องหางบมาสร้างป่าแล้วประชาชนมีส่วนร่วม

DJ Suharit Siamwalla

เรียนท่านผุ้ว่าน่านครับ

พอดีได้มีโอกาสอ่านข้อความที่โจ้ โจอี้บอยได้กล่าวถึงการไปช่วยปลูกป่าอีก 5 แสนไร่ที่จังหวัดน่านที่ท่านจะจัดเตรียมไว้ให้กับเกรียนคีย์บอร์ด ผมดีใจมากครับและพร้อมช่วยทั้งโจ้และท่านผู้ว่าครับ แต่..........ก่อนช่วยโปรดอ่านสักนิด

1 เราควรต้องทราบครับว่าป่าที่หายไปเป็นไร่ข้าวโพดมีจำนวนเท่าใด และเป็นที่ที่ท่านจะจัดเตรียมไว้หรือไม่ เหลืออีกกี่ไร่ที่ถูกทำลาย

2 ใครที่ได้ประโยชน์จากการทำไร่ข้าวโพดควรเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินการฟื้นฟูครั้งนี้ และต้องช่วยแก้ไขและไม่พยายามกลับมาทำลายอีก

3 ทำไมทางการผุ้บริหารประเทศต้องให้ประชาชนดิ้นรนหนักหนาในการหวงแหนประเทศและพื้นที่ป่าไม้ ไม่มีหน่วยราชการใดที่จะออกไปปลูก 1 ล้านไร่ 2 ล้านไร่ 3 ล้านไร่ที่หายไป ทั้งที่เป็นความรับผิดชอบโดยตรงในการดูแลป่าและชีวิตคนของประเทศนี้

4 ถ้าการปลูกข้าวโพดในพื้นที่ป่ามันถูกกฏหมายและท่านผู้มีอำนาจทำอะไรไม่ได้ อย่างแรกคือแก้กฏหมายเสียครับ และดูแลชาวนาที่เขาต้องเดือดร้อน เขาก็ไม่เคยรวยขึ้นจากการปลูกข้าวโพดแค่มีอาชีพเลี้ยงดูครอบครัวของเขาตามสมควร มันน่าเห็นใจมาก

5 จากสารคดีของพี่มาโนช พุตตาล "คนไทยกินป่าเป็นอาหาร" ข้าวโพดที่น่านเป็นอาหารสัตว์กว่า 90% สัตว์ที่ว่านี้คืออะไร ที่ไหน อย่างไร นำเข้าจากต่างประเทศได้ไหม

6 ทำไมเวลาป่ามันถูกทำลาย ประชาชนต้องมานั่งบริจาค ช่วยกันไปปลูก ช่วยกันปกป้อง ช่วยกันไปแก้ไขในสิ่งที่ผุ้รับผิดชอบบกพร่องครับ มันง่ายเกินไป มันไม่ถูกอย่างมากเลยครับ อะไรประชาชนก็ต้องดิ้นรนปลูกป่าจากความบกพร่องในการดูแลของหน่วยราชการที่เราเสียภาษีให้ท่านดูแล

7 เรามี 14,000 ล้านบาทจากการสร้างถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ผมเชื่อมั่นว่าคุณชายที่น่ารักของผมคงจะให้เจียดงบไปสัก 14,000 ล้านบาทในการปลูกป่าได้ครับเพราะมันจะช่วยคนทั้งประเทศไม่ใช่แค่ริมน้ำเจ้าพระยาไม่กี่กิโลเมตร

8 ผมโคตรอยากทำเลยครับไอ้ปลูกป่าเนี้ยะ แต่มันต้องเริ่มที่หน่วยราชการหางบมาสร้างป่าแล้วประชาชนมีส่วนร่วม มีใครสักคนที่อำนาจล้นฟ้าออกมาโค้งหน้าไมโครโฟนแล้วบอกว่า "เราผิดไปแล้ว ต่อไปนี้เราจะสร้างความเขียวขึ้นมาอีกครั้ง"

9 ผมยินดีบริจาค 5 แสนบาทที่เป็นเงินเลี้ยงลูกผมจากสิ่งที่ผมไม่ได้ทำลายและไม่เคยได้ประโยชน์ให้กับการไม่ดูแลป่าของผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบครับ แต่ผมจะปลูกเฉพาะพื้นที่ที่เคยปลูกไร่ข้าวโพดเท่านั้น ท่านผู้ว่าน่านฝากหาให้ผมด้วยครับ

10 ท่านสื่อมวลชนไปไหนหมด ไม่เคยเจาะขุดคุ้ยเรื่องนี้ ไม่เคยกระตุ้นคนไทย เรื่องดารารักใครบ้าง ทะเลาะกับใครบ้างเพลา ๆ ลงก็ได้ คิดถึงลูกเราเถอะครับมันจะอยู่อย่างไรผมขอประกาศบริจาค 5 แสนบาทครับไปปลูกป่าบนที่ที่เคยเป็นไร่ข้าวโพด อยากให้ท่านผุ้ว่าช่วยหาให้ด้วยครับ มาร่วมกับผมได้นะครับถ้าเราได้พื้นที่คืนในบริเวณที่เราสูญเสียฝากท่านผุ้ว่าจริง ๆ ครับและขอรับสมัครแนวร่วม ไม่งั้นอย่าทำครับ มันไม่ได้ประโยชน์ ฝากแชร์นะครับ เราช่วยกันถ้าเราได้พื้นที่ที่เหมาะสมคืนครับ

สุหฤท สยามรักเมืองไทยครับ

ข่าวอื่นๆ