"เกิดอะไรขึ้นกับผู้คนประเทศเรา"ข้อคิดดีงามที่ได้จากคนไร้บ้าน

  • วันที่ 08 เม.ย. 2559 เวลา 16:57 น.

"เกิดอะไรขึ้นกับผู้คนประเทศเรา"ข้อคิดดีงามที่ได้จากคนไร้บ้าน

เฟซบุ๊ก Jamie Bkk

เกิดอะไรขึ้นกับผู้คนในประเทศเรา

เมื่อสองวันก่อน วันเกิดน้อง DJ Roxyjune น้องอยากไปแจกข้าวคนเร่ร่อนวันเกิด ก็เลยพาไปกัน ทันทีที่ไปถึงที่ จอดรถ คนพวกนี้รู้ว่ากำลังจะมีคนเอาของมาให้ หลับอยู่ตามพื้นบ้าง นั่งกระจายอยู่ตามพื้นที่บ้าง ก็ลุกขึ้นมาหลายสิบคนค่อยๆเดินมาหาที่รถ อารมณ์ walking dead นั่นแหละ น้องกังวล บอกว่าพี่เจมส์!!!! น่ากลัว ทำไงดี เลยบอกไปว่าไม่มีอะไรหรอก

หลังจากที่พวกเค้าเดินมาถึง เค้าก็เข้าแถวรอรับของแจกแบบโคตรเป็นระเบียบ ไม่มีการแย่ง ไม่มีการด่าทอกัน รับแล้วเดินออก เปิดกล่องข้าว กินกันเดี๋ยวนั้นเลย รู้เลยว่าหิวกันมาก แอบเห็นบางคนก็มาหยิบไปวางไว้ข้างๆตัวของคนยังหลับกันอยู่

หลังจากนั้นไม่นาน น้องก็ได้ก้าวผ่านความกลัวนั้นไปเมื่อไหร่ไม่รู้ จอดรถ เดินข้ามถนนไปคนเดียวเอาข้าวกล่องข้ามไปให้คนที่นอนอยู่(เหมือนจะสติไม่ดี)อีกฝั่งถนน ดูแล้วว่าถ้ามีอะไรจริงๆก็ช่วยกันทันเลยยืนแอบถ่ายรูปรออยู่ฝั่งนี้

แต่พอมานึกถึงคลิปที่ถ่ายๆแชร์กันมา หลายคลิปแล้ว กลางห้างดัง ห้างหรู แย่งกันซื้อของ Sale กัน หน้ามืดตามัว ตะโกนด่ากัน โวยวาย แย่งกันจากมือ กระชาก ผลักหัวกัน ถึงขั้นพังประตูก็ทำมาแล้ว แย่งซื้อของที่จะเอามาถ่ายรูปสวยๆหล่อๆอวดกันในสังคมโซเชี่ยลตามคนที่คนเค้ามีกำลังซื้อมาใช้แบบไม่ได้เดือดร้อนอะไร แต่ไม่สนใจสังคมต่อหน้าตรงนั้นเลยสักนิด

แม่งโคตรน่าเศร้านะ ที่คนไทยที่บอกว่าตัวเองมีการศึกษา อยู่ในสังคมที่ดีกว่า มันต่างกับคนเร่ร่อนที่กำลังหิวมากๆอยู่ได้ขนาดนั้น

มันสะท้อนอะไรได้หลายอย่างเลยนะ

คำถามคือ "ที่แย่งกันนั่นหิวอะไร"

เราพลาดอะไรกันไปรึป่าว

เราแชร์คำคมเท่ห์ๆเยอะเกินไปรึป่าว

เราเสพติดการสร้างประเด็นดราม่ากันเกินไปรึป่าว

เราเชื่อเพจ ราศีที่จะ โน่น นี่ นั่น แต่ไม่คิดจะทำอะไรให้มันดีขึ้นรึป่าว

เราไปยุ่งเรื่องคนอื่นเรื่องดาราเยอะเกินไปรึป่าว

เราแชร์ห่าไรไม่รู้แล้วรอได้บุญกันอยู่เฉยๆอยู่รึป่าว

เราคิดอยากให้อะไรๆในบ้านเมืองเรามันดีขึ้น แต่เราไม่ได้ทำอะไรเลยรึป่าว

เปลี่ยนดิยังทันนะเอาให้บ้านนี้น่าอยู่กว่านี้เถอะ บ้านพวกเราเว้ย

>> ยังยืนยันคำเดิมว่าเราก็ไม่ได้สนับสนุนการออกมาเร่ร่อนตามท้องถนน เพิ่มปัญหาให้สังคม ไม่ชอบเหมือนกัน ภาพมันไม่น่าดูนัก ถ้าเป็นไปได้ ถ้าพอจะมีที่ปิดหน่อยให้คนพวกนี้อยู่เป็นที่ ฝึกอาชีพเค้าให้ทำงานแลกที่พักอาศัยพอที่จะออกไปทำมาหากินได้ กำหนดเวลาให้ความช่วยเหลือตามเหตุผลสมควร ไม่ใช่ให้รอความช่วยเหลืออย่างเดียว ส่วนใครจะเข้าไปช่วยเหลือหรือบริจาคอะไรก็เข้าไปที่นั่นเลย เป็นที่เป็นทาง น่าจะดีกว่าแบบนี้

อีกอย่าง อยากช่วย แต่ไม่อยากให้เป็นกระแสให้คนแห่ไปช่วยเหลือแจกของจนคนพวกนี้เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ และไม่คิดจะไปหางานทำกัน

‪#‎ความรู้สึกส่วนตัวทั้งหมด‬

Jinpaphan Pridanonda Vin Prateepavanit แคปชั่นเกี่ยวกับภาพประกอบบ้างไม่เกี่ยวบ้าง ขอยืมภาพมาแพร่มหน่อยนะ จูน วิน

ที่มาจากเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/jamiebkk/posts/10154148096311789

 

 

 

 

 

 

ข่าวอื่นๆ