เคล็ดลับของไอดอล ผู้สร้างนวัตกรรมเปลี่ยนโลก

วันที่ 04 ก.พ. 2559 เวลา 12:28 น.
เคล็ดลับของไอดอล ผู้สร้างนวัตกรรมเปลี่ยนโลก
โดย...ดร.ฐากูร นิ่มสมบุญ

ทุกวันนี้ไอดอลของคนหนุ่มสาวในวัยที่กำลังเริ่มต้นทำงาน คงไม่พ้นบุคคลที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ประสบความสำเร็จจากการสร้างนวัตกรรมที่สามารถเปลี่ยนโลกได้ เมื่อไม่นานมานี้มีบุคคลหนึ่งที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงอย่างมากในต่างประเทศ ได้แก่ Elon Musk ซึ่งได้รับการเปรียบเทียบว่าเป็นเศรษฐีอัจฉริยะเหมือนกับ Tony Stark ในหนังเรื่อง Iron Man

เขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จและเป็นเจ้าของบริษัทยักษ์ใหญ่ 3 บริษัท ได้แก่ บริษัท PayPal ที่เป็นตัวกลางในการจ่ายและรับเงินผ่านอินเทอร์เน็ต ที่พวกเรารู้จักกันดีในการซื้อขายออนไลน์ บริษัท SpaceX ที่สามารถส่งจรวดขึ้นไปในอวกาศและนำจรวดดังกล่าวกลับมาใช้ได้อีก ซึ่งทำให้ค่าใช้จ่ายในการเดินทางขึ้นไปสู่อวกาศนั้นถูกลงอย่างมาก และสุดท้ายคือบริษัท Tesla Motors ซึ่งขายรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวโดยสามารถใช้ได้เหมือนรถปกติและมีสมรรถนะที่ดีกว่าด้วยซ้ำ ในปัจจุบันนี้รถ Tesla กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในอเมริกา และเชื่อว่าจะสามารถพลิกโฉมวงการรถยนต์ของโลกได้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เพราะจะไม่มีความจำเป็นต้องพึ่งพาน้ำมันอีกต่อไป

ปัจจุบันนี้มีเรื่องราวเกี่ยวกับ Musk และบุคคลอื่นที่ประสบความสำเร็จแบบเดียวกันมากมายบนสื่อต่างๆ เช่น Steve Jobs ผู้ก่อตั้งบริษัท แอปเปิ้ล และคิดค้นไอโฟน (iPhone) Mark Suckerberg ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก (Facebook) ที่มีผู้ใช้งานกว่า 1,550 ล้านคนแล้ว Larry Page และ Sergey Brin ผู้ก่อตั้งกูเกิล (Google) และเป็นเจ้าของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่ครองตลาดสมาร์ทโฟนอยู่ในปัจจุบันนี้

แต่นอกจากความใฝ่ฝันและแรงบันดาลใจที่เราได้รับจากการชื่นชมความสำเร็จของพวกเขาแล้ว สิ่งที่น่าคิดก็คืออะไรคือเคล็ดลับความสำเร็จของพวกเขาและต้องทำงานหนักแค่ไหนกว่าจะประสบความสำเร็จได้

กรณีของ Musk พอจะสรุปเคล็ดลับดังกล่าวจากบทสัมภาษณ์ของเขาและการที่เขาได้รับเชิญไปพูดหลายเวทีได้ ดังนี้

1.เขาจะมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลกว่าคนทั่วไป และกล้าที่จะกำหนดเป้าหมายที่หลายคนบอกว่ามันเป็นไปไม่ได้ เขากล้าที่จะเสี่ยงในสิ่งที่ถ้าสำเร็จแล้วคุ้มค่า เขาบอกว่าในวัยหนุ่มสาวที่เพิ่งเริ่มต้นทำงานและยังไม่มีภาระอะไรนั้นควรจะต้องมีความกล้าที่จะฝันและเสี่ยงทำตามความฝันของตัวเอง

2.เขามีความมุ่งมั่นและไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคต่างๆ เขาเคยให้สัมภาษณ์หลังจากที่การทดสอบจรวดไปสู่อวกาศของเขาประสบความล้มเหลว ซึ่งหมายถึงการสูญเสียเงินจำนวนมหาศาลว่าเขาไม่เคยยอมแพ้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม

3.เขาสอนว่าเราต้องรักสิ่งที่ตัวเองทำ เพราะถ้าไม่รักก็คงจะไม่มีความสุขและไม่มีใจอยากจะทำ แต่ถ้ารักในงานของตนเอง รักในสิ่งที่ทำ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องคอยคิดถึงสิ่งนั้นอยู่ตลอดเวลา และไม่รู้สึกว่าเป็นภาระอะไร เหมือนกับเป็นงานอดิเรกที่ทำเท่าไรก็ไม่เบื่อ เปรียบเทียบได้กับนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จ เชื่อว่าพวกเขาต้องชอบและรักกีฬาชนิดนั้นๆ มาตั้งแต่เด็ก และคงไม่เบื่อที่จะฝึกซ้อมทุกวัน เพราะอยากเก่งขึ้นเรื่อยๆ

4.เขาให้ความสำคัญกับการคัดเลือกคนที่เก่งๆ มาร่วมงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่สามารถแก้ปัญหาได้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นแนวคิดในการให้ความสำคัญกับการบริหารคนในองค์กร เช่น การคัดเลือกคน การทำงานเป็นทีม การดูแลรักษาบุคลากร ฯลฯ

5.เขาบอกว่า ไม่ว่าจะขายอะไร ต้องมั่นใจว่าสินค้าหรือบริการของเราต้องดีที่สุดแล้วเท่านั้น ไม่ใช่แค่ดีกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับของคนอื่น ซึ่งทำให้เห็นถึงความตั้งใจในการทำงานเต็มที่ที่จะทำให้งานออกมาดีที่สุด พร้อมที่สุดเท่านั้น

6.เขาบอกว่าเขาและพี่ชายต้องทำงานหนักมากๆ หรือใช้คำว่า Work super hard สมัยที่เริ่มก่อตั้งบริษัทใหม่ๆ พวกเขาทำงานหนักมาก ชนิดที่เรียกว่าทำงานตลอดเวลาที่ลืมตา ถ้าพักก็คือเวลานอนเท่านั้น

เดาว่าเคล็ดลับของความสำเร็จที่สรุปได้จาก Musk คงไม่น่าจะต่างกันเท่าไรกับเคล็ดลับของไอดอลคนอื่นๆ ซึ่งคงมีประโยชน์ต่อพวกเราหลายคนที่มีความใฝ่ฝันอยากจะประสบความสำเร็จเหมือนพวกเขาบ้าง

ที่น่าคิด คือ ทุกข้อที่กล่าวมาล้วนเกี่ยวข้องกับคุณสมบัติของคนทั้งนั้น โดยไม่ได้เอ่ยถึงปัจจัยภายนอก เช่น โชคหรือโอกาสเลย แสดงให้เห็นว่า สิ่งที่สำคัญกว่าปัจจัยภายนอกในการที่จะประสบความสำเร็จได้ก็คือปัจจัยภายใน หรือในกรณีนี้ก็คือคุณสมบัติของคนที่อยากประสบความสำเร็จนั่นเอง

ภาพ...เอเอฟพี