"วิษณุ"แจงขอให้รอกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงฉบับเป็นทางการ

  • วันที่ 18 เม.ย. 2560 เวลา 18:54 น.

"วิษณุ"แจงขอให้รอกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงฉบับเป็นทางการ

รองนายกฯแจงกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพยังไม่ใช่ฉบับทางการ แนะขอให้รอฟังฉบับทางการที่รัฐบาลเผยแพร่

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายธงทอง จันทรางศุ ที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิ ป.ย.ป. โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวเผยแพร่กำหนดวันพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ในฉบับที่เป็นทางการ ส่วนตัวยังไม่เห็น แต่อาจจะได้รู้มาจึงยังไม่ยืนยัน ต้องรอให้มีฉบับทางการก่อน

"ตอนนี้เอาเป็นว่าฉบับอาจารย์ธงทองเผยแพร่ก็แล้วกัน ผมได้รับการบอกเล่ามา ซึ่งคนที่บอกอาจจะเห็นข้อมูลจากอาจารย์ธงทอง ผมยังไม่ขอพูดเพราะยังไม่เห็นตัวหมายกำหนดการ ส่วนจะต้องรอให้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาหรือไม่ คงไม่จำเป็น เพราะอาจจะใช้เวลาอีกหลายวัน แต่เอาเป็นว่าหากได้รับหมายกำหนดการมา รัฐบาลก็สามารถเผยแพร่ได้"นายวิษณุ กล่าว

ส่วนที่มีการเผยแพร่อยู่ในขณะนี้ ไม่ใช่เรื่องของทางการ กรุณารอฟังฉบับที่เป็นทางการ ที่รัฐบาลออกข่าว หรือสำนักพระราชวังเผยแพร่ โดยจะมีข้อกำหนดเกี่ยวกับการแต่งกาย ต้องทำอะไรบ้าง และเมื่อมีหมายพิธีการแล้ว ก็เป็นเรื่องที่รัฐบาลกำหนดวันหยุดราชการอีกครั้งหนึ่ง ถ้าหากมีกำหนดการมาแล้วก็ต้องเผยแพร่ ไม่ใช่เรื่องที่ต้องปิดบังอำพรางหรือซับซ้อน แต่ตอนนี้เข้าใจว่าหมายกำหนดการยังมาไม่ถึง หรืออาจจะได้รับแล้ว แต่ส่วนตัวยังไม่รู้ และในการประชุมคณะรัฐมนตรีก็ไม่มีใครพูดอะไรกัน

อย่างไรก็ดี ขณะนี้รู้อย่างเดียวว่าพระราชพิธีจะมีทั้งหมด 5 วัน ซึ่งตนยังไม่รู้ว่าเป็นไหน แต่มีรายละเอียดเบื้องต้นดังนี้

วันที่ 1 มีขั้นตอนคือการออกพระเมรุ ในเวลา 17.30 น.

วันที่ 2 วันถวายพระเพลิง ซึ่งจะมีพระราชพิธี 3 ช่วง คือ เช้ามืดอัญเชิญพระบรมโกศ ขึ้นพระราชยานเข้าขบวนแห่ไปตรงหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร ก่อนเปลี่ยนขึ้นราชรถเชิญไปสู่ท้องสนามหลวง ช่วงที่สองคือถวายพระเพลิงในเวลา 17.30 น. ช่วงที่สาม เวลา 22.00 น.เป็นการถวายพระเพลิงจริง

วันที่ 3 เสด็จพระราชดำเนินเก็บพระบรมอัฐิ ก่อนนำเข้าขบวนกลับพระบรมมหาราชวังในเวลา 7.00 น.

วันที่ 4 พระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมอัฐิ ในเวลา 17.30 น.

วันที่ 5 ช่วงเช้าเชิญพระบรมอัฐิขึ้นพระวิมาน จากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เพื่อนำไปเก็บไว้ในห้องพระ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมอัฐิพระเจ้าแผ่นดินทุกรัชกาล และช่วงเย็นจะอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคาร เชิญเข้าขบวนแห่อิสริยยศไปประดิษฐานที่วัดพระราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร และ วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ซึ่งจะถือเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 9

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบเฟซบุ๊กของนายธงทอง Tongthong Chandransu พบว่าได้มีการลบข้อความและภาพที่เผยแพร่เกี่ยวกับ กำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ออกจากหน้าเฟซบุ๊กแล้ว 

ข่าวอื่นๆ