ชุมชนในอยุธยาตั้งหมู่บ้านเสื้อแดง

วันที่ 15 มิ.ย. 2554 เวลา 20:34 น.
ชุมชนในอยุธยาตั้งหมู่บ้านเสื้อแดง
หมู่บ้านชุมชนเมืองใหม่ จ.พระนครศรีอยุธยา จำนวน 444 หลัง ประกาศเป็นหมู่บ้านเสื้อแดง พร้อมจะสวมเสื้อแดงไปลงคะแนนเสียงด้วยเช่นกัน

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเจษฎา 5 ถนนพหลโยธิน ม.2 ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา  ประกาศเป็นหมู่บ้านเสื้อแดง นปช.ถือเป็นหมู่บ้านแรกของ จ.พระนครศรีอยุธยาอีกทั้งเป็นหมู่บ้านชุมชนเมืองใหม่ที่ลักษณะเป็นหมู่บ้านจัดสรรและไม่ได้เป็นหมู่บ้านในชนบทเหมือนหมู่บ้านเสื้อแดงอื่นในเขตภาคอิสานทั้งนี้หมู่บ้านเจษฎา 5 เป็นหมู่บ้านจัดสรรขนาดใหญ่ โดยแต่ละหลังเป็นบ้านทาวเฮาร์ขนาด 16 ตารางวา  รวมจำนวน 444 หลัง ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ก่อสร้างมาได้ 18 ปีมีประชาชนอาศัยในชุมชนจำนวนมากกว่า 1,500 คน  เฉลี่ยบ้านประมาณ 2-4 คนประชาชนส่วนใหญ่ทำงานโรงงาน รับจ้าง ค้าขาย และเป็นแม่บ้านและมีคณะกรรมการหมู่บ้านบริหารงานกิจการสาธารณะของชุมชนที่มาจากเลือกตั้งจำนวน 17 คน

นายทศ ยั่งยืน แกนนำ นชป.กลุ่มคนเสื้อแดงอยุธยา 49  กล่าวว่า ชาวบ้านอยู่อาศัยกันมานาน ตั้งแต่ 18 ปีก่อน และย้ายเข้ามาใหม่ก็มีโดยเป็นคนต่างจังหวัดจากหลายพื้นที่มาทำงานในจังหวัดนี้และมาอาศัยอยู่ที่นี่และพวกเราก็ทำกิจกรรมร่วมกันมาตลอด ทุกวันนี้เสมือนว่าเป็นคนบ้านเกิดเดียวกันไปแล้ว

"ผมเป็นประธานชุมชนหมู่บ้านเจษฎา 5 มานานแล้วและประชาชนในหมู่บ้านกว่า 90 % แสดงตัวเป็นเสื้อแดงเด่นชัดและประกาศตัวเป็นคนเสื้อแดง ส่วนอีกประมาณ 10%ก็เป็นคนเสื้อแดงแต่ยังไม่กล้าแสดงออกเด่ชัดเท่า 90% แรกดังนั้นสรุปได้ว่าหมู่บ้านแห่งนี้ประชาชนในชุมชนเห็นพร้อมตรงกันประกาศเป็นหมู่บ้านเสื้อแดงนปช.และสนับสนุนพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งครั้งนี้ซึ่งชุมชนเรามีการประชุมกันทุกเดือนและพวกเราเป็นหมู่บ้านเสื้อแดงมาแต่ปี52 แล้ว"นายทศ กล่าว

แกนนำนปช. กล่าวอีกว่า ปัจจุบันคนในชุมชนก็สนใจการเมืองและพูดคุยการเมือง ชาวบ้านเป็นคนเสื้อแดงส่วนใหญ่ก็สวมเสื้อแดง แต่อาจไม่ทุกวันแต่ก็พลัดเปลี่ยนกันสวมเสื้อแดงเรียกว่าเข้ามาในชุมชนก็จะพบคนสวมเสื้อแดงแน่นอน  ปักธงแดงหน้าชุมชนตามถนน หน้าร้านค้า หน้าบ้าน เพื่อแสดงความชัดเจน  ส่วนกิจกรรมเสื้อแดงนปช.ก็ไปร่วมทุกครั้ง ทั้งการประท้วงที่ราชประสงค์อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อนุสาวรีย์ชัยสรภูมิ หรือแม่แต่กิจกรรมในต่างจังหวัด เช่น จ.พระนครศรีอยุธยา  ปทุมธานี และลพบุรี ทุกครั้ง