ยิงหัวคะแนน"ประดิษฐ์"ดับ

  • วันที่ 29 พ.ค. 2554 เวลา 13:14 น.

หัวคะแนนใหญ่แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนาถูกยิงดับคาลานตากข้าวที่แม่จันเชียงรายหลังแย่งซื้อข้าวกับคู่แข่งจากพิษณุโลก

พ.ต.ท.ทันชัย ยศชูสกุล สารวัตรเวร สภ.แม่จัน จ.เชียงราย ได้รับแจ้งมีเหตุคนถูกยิงเสียชีวิตภายในลานรับซื้อข้าวเปลือกของสหกรณ์ผู้ใช้น้ำจันจว้าใต้ หมู่บ้านสันถนน ม.12 ต.จันจว้าใต้ อ.แม่จัน จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.พศวีร์โชติเทียนชัยวัต ผกก.สภ.แม่จัน รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบเป็นลานหน้าตราชั่งน้ำหนักข้าว และมีผู้ถูกยิงชื่อนายนิมิตร แก้วกำพล  นายกออบต.ไผ่ขวาง อยู่บ้านเลขที่ 2/1 หมู่ 8 ต.ไผ่ขวาง อ.เมือง จ.พิจิตร และยังเป็นหัวคะแนนใหญ่ของนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา

นายนิมิต ถูกปืนขนาด .38 ยิงเข้าที่สีข้างด้านซ้าย 2 นัด เลือดนองพื้น ขณะยังสวมเสื้อยืดและกางเกงขาสั้นลายพราง ที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนตกอยู่ หลังถูกยิงคนภายในสหกรณ์ได้ช่วยกันนำตัวส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์อย่างเร่งด่วน แต่นายนิมิต ทนพิษบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิตขณะส่งโรงพยาบาล

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุยังพบชาวบ้านอยู่ประมาณ 10 กว่าคน จึงได้สอบถามข้อมูลทราบว่า ผู้ที่ลงมือก่อเหตุยิงนายนิมิต ชื่อว่านายปราโมทย์ คงทอง อยู่บ้านเลขที่ 89 หมู่ 9 ต.พรหมพิราม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก โดยก่อนเกิดเหตุนายปราโมทย์ พร้อมด้วยภรรยาชื่อนางสาวิตรี ได้อยู่บริเวณลานหน้าตราชั่งพร้อมกับผู้ตาย และเกิดมีปากเสียงทะเลาะวิวาทกันขึ้น จากนั้นได้ใช้อาวุธปืนที่พกไปด้วยยิงนายนิมิต จนล้มลงก่อนที่จะขับขี่รถยนต์โตโยต้ารุ่นฟอร์จูนเนอร์สีเทา ทะเบียน กต 3937 อุตรดิตย์ หลบหนีไปพร้อมภรรยาอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้จากสอบสวนทราบว่า ผู้ตายและนายปราโมทย์ ต่างเป็นพ่อค้าที่ไปรับซื้อข้าวเปลือกในพื้นที่ อ.แม่จัน แต่นายปราโมทย์ ได้เป็นลูกค้าของสหกรณ์มานานกว่า 3 ปี แต่ผู้ตายพึ่งจะเข้าไปติดต่อรับซื้อข้าวกับสหกรณ์ได้เพียงประมาณ 3 เดือน ทำให้ธุรกิจการรับซื้อข้าวเริ่มขัดแย้งกันเนื่องจากต่างฝ่ายต่างแย่งลูกค้าซึ่งเป็นชาวนาที่กำลังเก็บเกี่ยวข้าวนาปรัง โดยก่อนเกิดเหตุถึงขั้นที่นายปราโมทย์ ยอมขึ้นราคารับซื้อข้าวเปลือกนาปรังจากเกษตรกรเป็นเกวียนละ 6,500 บาท ขณะที่ผู้ตายรับซื้อเพียงเกวียนละ 6,000 บาท

อย่างไรก็ตามก่อนเกิดเหตุได้มีการนำข้าวที่ชาวนาไปขายให้กับทั้งสองรายวางไว้คนละฝั่งของลานตากข้าวของสหกรณ์ แต่ปรากฏว่าข้าวที่เป็นของนายปราโมทย์ ได้ตักออกไปขายจนหมดก่อน เหลือเพียงข้าวของนายนิมิต ซึ่งยังมีอยู่กองโต จึงทำให้นายปราโมทย์ ได้ขอให้มีการตรวจดูข้าวของผู้ตายว่า เหลืออยู่มากน้อยเพียงใด จึงทำให้เกิดการมีปากเสียงกันขึ้นบวกกับความไม่พอใจกันเรื่องการแย่งรับซื้อข้าวมาแต่เดิมจึงทำให้เกิดการข่มขู่กัน

ขณะที่นายปราโมทย์ ซึ่งไปกันเพียงสองคนสามีภรรยา ขณะที่นายนิมิต ผู้ตายมีกลุ่มคนที่ติดตามไปด้วย 5-6 คน จึงทำให้นายปราโมทย์บันดาลโทสะชักอาวุธปืนยิงใส่นายนิมิต จนเสียชีวิต  โดยต่อมา พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ ผบก.ภ.เชียงราย ได้เดินทางตรวจสอบคดีด้วยตัวเอง และสั่งการให้พนักงานสอบสวนเร่งขอออกหมายจับต่อศาล เพื่อติดตามจับกุมตัวนายปราโมทย์ เนื่องจากมีหลักฐานและพยานบ่งชี้ชัดเจน ขณะเดียวกันมีกระแสว่าล่าสุด นายปราโมทย์ได้ประสานของมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ