รดน้ำศพ2ตำรวจเหยื่อบึ้มตากใบ

วันที่ 24 พ.ค. 2554 เวลา 18:08 น.
แม่ทัพภาค 4 เป็นประธานพิธีรดน้ำศพ 2 ตำรวจเหยื่อระเบิดตากใบ ด้านเจ้าหน้าที่พบเบาะแสกลุ่มก่อเหตุเป็นสมุนโจรปล้นปั้มที่ถูกเจ้าของยิงสวนดับ

พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานในพิธีรดน้ำศพเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตากใบ 2 นาย ประกอบด้วย ส.ต.อ.สุวิช คงศรี  ผบ.หมู่งานธุรการ และ ส.ต.อ.หญิงอุบลวรรณ จินดาเพ็ชร  ผบ.หมู่งานธุรการ ที่ศาลาจิตรบุญชนะอุปถัมภ์ วัดชลธาราสิงเห อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุคนร้ายจุดชนวนระเบิดหนัก 20 กก.ขณะเดินทางด้วยรถยนต์กระบะตราโล่ของ สภ.ตากใบ 2 คัน พร้อมด้วย พ.ต.อ.นิตินัย หลังยาหน่าย รักษาการ ผกก.สภ.ตากใบ เพื่อเดินทางจะไปมอบสิ่งของให้กับชาวบ้านในพื้นที่ บ.ตาบา ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ เหตุเกิดบริเวณทางเข้าหาดเสด็จ ม.1 บ.ตาบา ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เมื่อช่วงสายที่ผ่านมาของวันที่ 24 พ.ค.

ทั้งนี้มีผู้บังคับบัญชาระดับสูงเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก อาทิ พล.ต.ท.ไพฑูรย์ ชูชัยยะ ผบช.ศชต.พล.ต.อุทิศ สุนทร ผบ.ฉก.นราธิวาส นายอุทาร พิชญาภรณ์ รอง ผวจ.นราธิวาส พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารฝ่ายปกครองและชาวบ้านรวมกว่า 1,000 คน ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างเศร้าโศก โดยเฉพาะช่วงที่นางกนกวรรณ คงศรี ภรรยาพร้อมบุตรสาววัย 3 ขวบ เดินทางมาพร้อมกับร่ำไห้ โดยบุตรสาวร้องเรียกหาแต่บิดาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งแม่ทัพภาคที่ 4 ได้เป็นตัวแทนวางพวงหรีดของผู้บังคับบัญชาระดับสูงเพื่อเคารพศพ 2 ตำรวจผู้เสียสละ ก่อนที่จะมีการมอบเงินเยียวยาช่วยเหลือแก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 นาย ซึ่งเป็นคนตากใบโดยกำเนิด รวมเป็นเงินกว่า 1 ล้านบาท ส่วนการปูนบำเหน็จ ต้นสังกัดพิจารณาจากความดีความชอบเมื่อยังมีชีวิตอยู่ทั้ง 2 นายปฏิบัติหน้าที่ด้วยความขยัน รับผิดชอบและมีส่วนร่วมในการเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านทุกครั้ง โดยเลื่อน 5 ขั้น 7 ชั้นยศเป็น พ.ต.ท.ทั้ง 2 นาย

ขณะนี้ความคืบหน้าทางคดีล่าสุด เจ้าหน้าที่พบเบาะแสที่เชื่อมโยงกับกลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุครั้งนี้แล้ว โดยเป็นสมุนของนายอับดุลเลาะห์ ตะปีนาราฮา ผู้ต้องหาวางระเบิดลานจอดรถ ที่ว่าการอำเภอเมืองนราธิวาสเมื่อปี 52 ซึ่งนายอับดุลเลาะห์ถูกเจ้าของปั้มน้ำมันที่ อ.ตากใบยิงเสียชีวิตขณะบุกเข้าปล้นปั้มน้ำมัน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยจุดเกิดเหตุวางระเบิด 2 ตำรวจดับอนาถครั้งนี้อยู่ตรงข้ามกับบ้านพักของนายอับดุลเลาะห์อีกด้วย ตลอดทั้งยังเชื่อมโยงกับเหตุยิงจุดตรวจไพรวัน อ.ตากใบเมื่อวันที่ 18 เม.ย.และบุกเข้าจับสินค้าและน้ำมันเถื่อนบ่อยครั้งในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ทำให้กลุ่มบรรดานายทุนต้องเสียผลประโยชน์เป็นจำนวนมาก  

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงรายหนึ่ง กล่าวว่า ทั้งคดีความมั่นคงและการสูญเสียผลประโยชน์ซึ่งเป็นผลมาจากการทำงานเชิงรุกของฝ่ายรัฐ เป็นสาเหตุของการเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อความไม่สงบในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่ตากใบ เมืองและสุไหงโก-ลก ทำให้สถานการณ์ความรุนแรงครุกรุ่นขึ้นมาอีกครั้งที่นราธิวาส