ภาค6 เร่งหาฆาตกรโหดยิงตำรวจตายคาป้อม

วันที่ 07 ก.พ. 2553 เวลา 20:24 น.
ผบช.ภ.6 ส่งตำรวจประกบชนกลุ่มน้อยหาฆาตกรโหดยิงตำรวจตายคาป้อม

พล.ต.ท.สุรสีห์ สุนทรสารทูล ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6  พร้อมด้วยคณะ ได้เดินทางไปที่สภ.แม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พร้อมร่วมประชุมกับตำรวจในพื้นที่ เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีการยิงแรงงานต่างด้าว 9 ศพ ตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม เป็นต้นมา แบ่งเป็นในพื้นที่อำเภอพบพระ 5 ศพ และในพื้นที่อำเภอแม่สอด 2 ศพ และสูญหายยังไม่พบอีก 2 ศพ

พล.ต.ท.สุรสีห์ กล่าวว่า คดีมีความคืบหน้าไปมากพอสมควร โดยคดีฆ่าแรงงาน 7 ศพ นั้น มีตำรวจข้ามไปฝั่งพม่าเพื่อประสานการติดตามคนร้าย เพราะทราบว่า คนร้ายหลบหนีไปฝั่งพม่า และ 2 ชุด ติดตามไปทางด้านวังเจ้า  และการสอบสวนต้องดำเนินการต่อไป ว่า มีตำรวจยังร่วมขบวนการเพิ่มหรือไม่ เพื่อไม่ให้สังคมเคลือบแคลง

ส่วนของคดียิงตำรวจภูธรภาค 6 นั้น การสืบสวนสอบสวนคืบหน้ามาก น่าจะมาจากปัญหาการปราบปรามยาเสพติด ในกรณีที่เจ้าหน้าที่ไปสกัดกั้น และทำลายไร่ฝิ่น โดยคดีนี้ ได้กำหนดไว้ 3 ประเด็นคือ ประเด็นยาเสพติด และอาจเกี่ยวเนื่องกับการฆ่าแรงงานต่างด้าว 7 ศพหรือไม่ เพราะแรงงานต่างด้าว มีญาติเป็นทหารชนกลุ่มน้อยในฝั่งพม่าหรือไม่ หรือทางตำรวจไปสร้างเงื่อนไขอะไรหรือไม่ เพราะการยิงตำรวจ ต้องมีมูลเหตุที่โกรธแค้นพอสมควร แต่ตำรวจให้น้ำหนักการสกัดกั้นยาเสพติดมากกว่า

 สำหรับคดีฆ่าโหดแรงงานต่างด้าวนั้น มีนายดาบตำรวจสมชาย ปิ่นแก้ว  ผบ.หมู่ป้องกัน และปราบปราม สภ.พบพระและหัวหน้าป้อมยามตู้ยามบริการประชาชน กม. 48 สายแม่สอด – อุ้มผาง เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย และฆ่าตัวตายด้วยการผูกคอที่บ้านพัก