ใต้ป่วนนราฯบึ้ม2อำเภอทหารเจ็บ5นาย-ยิงชาวยะลาดับ1

วันที่ 27 เม.ย. 2554 เวลา 13:42 น.
นราธิวาสปั่นป่วนคนร้ายก่อเหตุบึ้ม 2 อำเภอ ส่งผลทำให้ทหารได้รับบาดเจ็บ 5 นาย ขณะที่บันนังสตายิงชาวบ้านหาของป่า ดับอีกราย

พ.ต.อ.ปัตตะ มะดาวา ผกก.สภ.จะแนะ จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งเมื่อเวลา 10.30 น. คนร้ายจุดชนวนระเบิดดักสังหาร พ.ต.ท.ธีระพงศ์ ทองด้วง สวป.สภ.จะแนะและพวก ขณะนั่งรถยนต์และขี่รถจักรยานยนต์เพื่อไปตั้งด่านตรวจ โดยเหตุเกิดที่คอสะพานบ้านดุซงญอ ม.1 ต.ดุซงญอ จึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.กระจ่าง รักษ์ณรงค์ หัวหน้ากองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส ร.ต.ต.แชน วรงคไพสิฐ หัวหน้าชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ
     
ทั้งนี้  พบว่าที่บริเวณกองขยะคอสะพานมีหลุมลึก 2 ฟุต กว้าง 4 ฟุต และมีเศษซากชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็กหนัก5 ก.ม.จุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือตกกระจายเกลื่อนพื้นถนน เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน
               
จากการสอบสวน พ.ต.ท.ธีระพงศ์ สวป.สภ.จะแนะ ทราบว่า ระหว่างที่นั่งรถยนต์กระบะนำขบวนเพื่อนำกำลังรวม 9 นายขี่รถจักรยานยนต์อีก 2 คัน เพื่อไปตั้งด่านที่บริเวณสามแยกห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 300 เมตร เมื่อถึงคอสะพานได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุ ได้ใช้โทรศัพท์มือถือจุดชนวนระเบิดที่นำไปซุกไว้ในกองขยะ จนเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ในขณะที่รถยนต์กระบะของ พ.ต.ท.ธีระพงศ์ขับผ่าน แต่โชคดีรัศมีการทำลายล้างของระเบิดได้เบี่ยงเข้าไปในป่า จึงทำให้ พ.ต.ท.ธีระพงศ์และตำรวจรอดตายไปได้อย่างหวุดหวิด
 
ขณะที่เหตุการณ์ที่ 2 เกิดขึ้นในพื้นที่ อ.ศรีสาคร เมื่อเวลา 10.50 น.พ.ต.อ.วุฒิพงศ์ เย็นจิตร ผกก.สภ.ศรีสาคร นายไพโรจน์ จริตงาม นายอำเภอศรีสาคร พร้อมด้วย พ.ต.ท.กระจ่าง หน.กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส ร.ต.ต.แชน หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส และกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ร่วมเดินทางไปตรวจสอบที่บริเวณริมถนนในหมู่บ้านกะดี ม.1 ต.เชิงคีรี ที่คนร้ายจุดชนวนระเบิดแล้วยิงถล่มซ้ำ ร.ต.ธนากร นพรัตน์ ผบ.ร้อยทหารพรานที่ 4608 กรมทหารพรานที่ 46 และพวกรวม 5 นาย ขณะนั่งรถยนต์กระบะลาดตระเวนเพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทาง
 
อย่างไรก็ตาม  เมื่อถึงที่เกิดเหตุซึ่งห่างจากฐาน ร้อย ร.1023 ฉก.นราธิวาส 37 ประมาณ 300 เมตร พบหลุมระเบิดที่บริเวณริมถนนลึก 4 ฟุต กว้าง 6 ฟุตและมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็กหนัก 5 ก.ก.จุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือตกกระจายเกลื่อนพื้นถนน โดยมีรถยนต์กระบะของทหารพรานจอดอยู่ในสภาพถูกสะเก็ดระเบิดและกระสุนปืนของคนร้ายที่บริเวณตัวถังพรุนไปทั้งคัน พร้อมกองเลือดจำนวนหนึ่งตกอยู่
 
สำหรับทหารที่ได้รับบาดเจ็บทั้ง 5 นาย ซึ่งถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณลำตัวและแขน เพื่อนทหารได้นำตัวส่งรักษาโรงพยาบาลศรีสาครไปก่อนหน้าแล้ว ประกอบด้วย 1. ร.ต.ธนากร นพรัตน์ หน.ชุด 2. ส.ต.จิระศักดิ์ จารณะ 3.อส.ทพ.ไกรสร เรืองจันทร์ 4. อส.ทพ.สิทธิเดช ปลดอักษร และ 5.อส.ทพ.เอกชัย จันทอุทัย ซึ่งมีอาการสาหัสที่สุด แพทย์ต้องส่งตัวรักษาต่องยังโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์
 
โจรใต้ยิงชาวบันนังสตาเสียชีวิตอีก 1 ราย

 
นอกจากนี้ ศูนย์วิทยุ สภ.บันนังสตา  จ.ยะลา ได้รับแจ้งเมื่อ 06.30 น.ว่าเกิดเหตุยิงกันมีผู้เสียชีวิตที่หมู่ 1 บ.อูแบ ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา จึงได้แจ้ง ร.ต.อ.สราวุธ  มหาชัย  ร้อยเวรสอบสวน พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ภ.จว.ยะลา  และเจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ 10 รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที ทราบชื่อต่อมาคือนายสมบัติ  ปานดำ   อยู่บ้านเลขที่  28/5 หมู่ 3 ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา  นอนเสียชีวิตอยู่ในสวนยางริมถนนในหมู่บ้าน สภาพถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาดเข้าที่ลำตัวหลายนัด  ห่างจากศพ พบรถจักรยานยนต์ถูกเผาจนไหม้เกรียม 1 คัน  และศพสุนัขถูกยิงเสียชีวิต 1 ตัว
 
จากการสอบสวนญาติของผู้ตายทราบว่า ก่อนเกิดเหตุนายสมบัติ  ได้ขับรถยนต์กระบะโตโยต้า รุ่นวีโก้  สีน้ำตาล หมายเลขทะเบียน บฉ 3308 ยะลา  ออกจากบ้านพักที่ ต.คีรีเขต อ.ธารโต พร้อมสุนัข 1 ตัว เพื่อเดินทางไปหาของป่า  จนกระทั่งมาพบว่าถูกยิงอยู่ในพื้นที่ อ.บันนังสตา  โดยรถยนต์กระบะที่ขับออกมาได้หายไป   ส่วนรถจักรยานยนต์ที่ถูกเผาอยู่ในที่เกิดเหตุยังไม่ทราบว่าเป็นของผู้ใด ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า นายสมบัติอาจจะขับรถยนต์กระบะ ไปจอดเปลี่ยนเป็นรถจักรยานยนต์เพื่อที่จะสามารถเดินทางเข้าพื้นที่ได้สะดวก  แล้วมาถูกกลุ่มคนร้ายยิงเสียชีวิตอยู่ในที่เกิดเหตุดังกล่าว   เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อเป็นฝีมือของกลุ่มก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่