ตรังจัดวิวาห์ใต้สมุทรบูมท่องเที่ยว

วันที่ 04 ก.พ. 2553 เวลา 22:37 น.
ตรังจัดวิวาห์ใต้สมุทร 2010 ยิ่งใหม่บูมท่องเที่ยวนายไมตรี อินทุสุต ผวจ.ตรัง เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับเอกชนตรังจัดงานพิธีวิวาห์ใต้สมุทร  2010  (The 14th Trang Underwater Wedding Ceremony) ระหว่างวันที่ 12-14 ก.พ.นี้อย่างยิ่งใหญ่เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในระดับนานาชาติ  และเผยแพร่พิธีแต่งงานตามประเพณีไทยให้เป็นที่รู้จัก ภายใต้แนวคิด รักสรรสร้าง โลกสร้างสรรค์ 

นอกจากนี้ภายในงานยังเน้นการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของไทย  รวมทั้งแสดงให้เห็นถึงเจตนารมณ์ของจังหวัดตรัง  ที่ให้ความสำคัญต่อการรักษาสิ่งแวดล้อม และการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์  โดยในปีนี้จะมีคู่บ่าวสาวเข้าร่วมงาน จำนวน 36 คู่  เป็นคู่รักชาวต่างชาติ สัญชาติจีน 4 คู่  จากประเทศฮอลแลนด์ และนอร์เวย์ 

สำหรับกิจกรรมเริ่มในวันที่ 12 ก.พ.จะมีพิธีต้อนรับคู่บ่าวสาว  ด้วยขบวนกลองยาว  และการแสดงต้อนรับ ณ ท่าอากาศยานตรัง  จากนั้น คู่บ่าวสาวที่ดำน้ำจะเดินทางไปร่วมพิธีจดทะเบียนสมรสใต้ทะเล ณ เกาะกระดาน อ.กันตัง  ส่วนคู่บ่าวสาวที่ไม่ดำน้ำจะเดินทางไปร่วมพิธีปลูกต้นศรีตรัง   ณ สวนรวมพรรณไม้แห่งความรัก ภายในสวนพฤษศาสตร์สากลภาคใต้ (ทุ่งค่าย) อำเภอย่านตาขาว

ส่วนภาคบ่ายคู่บ่าวสาวทั้งหมดจะร่วมขบวนแห่  ซึ่งจะมีชาวตรังนับหมื่นคนรอต้อนรับการมาเยือน  จากนั้น คู่บ่าวสาวและแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานเลี้ยงต้อนรับคู่บ่าวสาว  และประเพณีกินเหนียว ณ โรงแรมธรรมรินทร์ ธนา   โดยชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารจังหวัดตรัง เป็นผู้จัดเตรียมอาหาร  ซึ่งประเพณีกินเหนียวของชาวตรังเป็นประเพณีที่จัดขึ้น โดยมีความหมายแฝงถึงการใช้ชีวิต  และเป็นการบอกกล่าวให้คู่บ่าวสาวกลมเกลียวกัน หรือมีความหนักแน่นในการใช้ชีวิตคู่

นอกจากนี้ในวันที่ 13 ก.พ. คู่บ่าวสาวจะเดินทางไปยังชายหาดปากเมง อ.สิเกา เพื่อร่วมพิธีเปิดงาน  ต่อด้วยพิธีรดน้ำสังข์ ร่วมกันปล่อยหอยสังข์กระโดด ปลาการ์ตูน ลูกกุ้ง และหมึกกระดองสู่ท้องทะเล  จากนั้น คู่รักที่ไม่ได้ดำน้ำลงเรือคยัค จะไปรับเกียรติบัตรบนเรือหน้าหาดปากเมง  ส่วนคู่บ่าวสาวที่ดำน้ำ จะออกไปดำน้ำชมแหล่งปะการังที่มีชื่อเสียงของจังหวัดตรัง  ส่วนช่วงเย็นจะมีงานเลี้ยงแสดงความยินดีคู่บ่าวสาว  ณ หาดวิวาห์ใต้สมุทร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยวิทยาเขตตรัง  ในบรรยากาศค่ำคืนแห่งความรักสุดแสนโรแมนติก