บุรีรัมย์พบผู้ติดเชื้อไข้หวัดเสียชีวิตแล้ว 5 ราย

วันที่ 02 ก.พ. 2553 เวลา 22:31 น.
สธ.บุรีรัมย์เผยพบผู้ติดเชื้อไขหวัด2009แล้ว 303 เสียชีวิต 5 ราย

นพ.สมพงษ์   จรุงจิตตานุสนธิ์   นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์  กล่าวว่า   ขณะนี้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 สะสมอยู่จำนวน 303 ราย  และเสียชีวิต 5 ราย กระจายอยู่ทั้ง 23 อำเภอ   ซึ่งอำเภอที่มีการระบาดมากที่สุด  คือ อ.เมือง   ประโคนชัย  และอ.ลำปลายมาศ 

ขณะที่ได้เฝ้าระวังและรณรงค์ป้องกันอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเน้นประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนป้องกันตนเอง หากมีอาการป่วยควรรีบพบแพทย์โดยเร็ว   ส่วนการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัด 2009  ให้กับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง

ทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข แพทย์พยาบาล     กลุ่มหญิงตั้งครรภ์   กลุ่มคนอ้วน   และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง  ในพื้นที่จังหวัดขณะนี้ยังไม่พบผู้มีอาการผิดปกติ หรือได้รับผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนแต่อย่างใด    และยังมีผู้มารับวัคซีนตามจุดที่เปิดให้บริการอยู่อย่างต่อเนื่อง     

อย่างไรก็ตามกรณีที่มีข่าวหญิงตั้งครรภ์ที่จ.สตูล เกิดปัญหาแท้งบุตรหลังรับวัคซีนป้องกันไข้หวัด 2009  จนทำให้เกิดความมั่นใจในการเข้ารับวัคซีนนั้น    ก็ไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนกกับกระแสข่าวดังกล่าว เพราะขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดก็ยังไม่พบผู้มีอาการผิดปกติจากการรับวัคซีนแต่อย่างใด  ซึ่งขณะนี้กลุ่มบุคลากรสาธารณสุข ก็ได้รับวัคซีนไปแล้วถึงกว่า 50 เปอร์เซ็นต์