เก็บอัฐิธาตุหลวงตาบัว

  • วันที่ 06 มี.ค. 2554 เวลา 08:11 น.

อัศจรรย์อัฐิธาตุหลวงตามหาบัวลอยฟุ้งรอบจิตกาธาน ประชาชนรุมเก็บนำไปบูชา ด้านที่ประชุมสงฆ์วัดป่าบ้านตาดตั้งพระอาจารย์สุดใจ เป็นเจ้าอาวาส

เมื่อเวลา 06.00 น. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารีเสด็จทรงบาตร ภายในวัดเกษรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี ก่อนจะเสด็จกลับพระตำหนักในเขตวัด รวมทั้งได้มีพิธีพระราชทานผ้าไตรและ อัฐบริขาร พร้อมเครื่องอาหารคาว หวาน 3 หาบได้มอบให้พระอุดมญาณโมลี หลวงปู่จันศรี จันทะทีโป รองสมเด็จพระราชาคณะเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ สมภรณ์ จ.อุดรฯ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 8  เป็นประธานในพิธี

นอกจากนี้ในช่วงค่ำจะมีพิธีการทางศาสนาอีก 2 พิธีการสำคัญ โดยในเวลา 19.30 น. พระเถระจะแสดงธรรมเทศนา 1 กัณฐ์ และเวลา 20.00 น. พระเถระ 10 รูป จะขึ้นพิจารณาผ้าบังสุกุล เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร พระธรรมวิสุทธิมงคล หรือ หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน

ทั้งนี้ สมเด็จพระวันรัต รักษาการเจ้าคณะใหญ่ธรรมยุตได้เป็นประธานในพิธีอ่านประกาศแต่งตั้งพระอาจารย์สุดใจ  ทันตมโน  รักษาเจ้าอาวาสวัดเกสรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด เป็นเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด สืบต่อหลวงตาพระมหาบัว ท่ามกลางที่ประชุมคณะสงฆ์วัดป่าบ้านตาด

เมื่อเวลา 07.30 น.สมเด็จพระวรรณรัต รักษาการแทนเจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต เป็นประธานในที่ประชุมสงฆ์วัดป่าบ้านตาด อ่านประกาศแต่งตั้ง พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน รักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด อายุ 67 ปี 38 พรรษา เป็นเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด สืบต่อจากหลวงตามหาบัว ก่อนที่ทางผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนา ประจำจังหวัดอุดรธานี นำคำสั่งดังกล่าวติดประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน

คณะสงฆ์เก็บอัฐิธาตุหลวงตามหาบัวตั้งแต่3.00น.

พระอาจารย์ อินถวาย เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย อ.นายูง จ.อุดรธานี ว่า ในการจัดเก็บอัฐิหลวงตามมหาบัว คณะสงฆ์ได้มีการจัดเก็บตั้งแต่เวลา 03.00 น. โดยรางสเตนเลสที่จัดเก็บนั้นจะมีฝาครอบล็อกกุญแจ 8  ตัว กุญแจ 8 ดอก รักษาไว้ที่พระศิษยานุศิษย์ 8 รูป ซึ่งระหว่างการจัดเก็บมีการถ่ายวีดีโอบันทึกตลอดเวลา  ซึ่งนำไปเก็บรักษาไว้ที่กุฎิของหลวงพระมหาบัว

ทั้งนี้ได้เรียนต่อสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ฯแล้วว่า เนื่องจากหลวงตาเป็นพระผู้ใหญ่ลูกศิษย์มากหากนำอัฐิออกมาในช่วงเช้าเช้าจะเกิดปัญหาได้  ซึ่งสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ฯ ทรงรับทราบแล้ว ซึ่งมติที่ประชุมได้ให้แบ่งอัฐิธาตุออกเป็น 3ชุด โดยในวันที่ 11 มี.ค. จะมีการประชุมคณะศิษยานุศิษย์พระผู้ใหญ่อีกครั้งเพื่อพิจารณาแยกอัฐิของหลวงเพื่อแบ่งเป็น 3 ชุด เพื่อนำไปบรรจุไว้ในเจดีย์ที่คณะศิษย์จะสร้างขึ้นในอนาคต เพื่อแจกแขกสำคัญและ เพื่อแจกให้กับวัดสาขาของวัดป่าบ้านตาด

พระอาจารย์อินถวาย กล่าวด้วยว่าสำหรับ จิตกาธาน (เมรุชั่วคราว) นั้นทางวัดจะนำตะแกรงเหล็กไปครอบไว้ทั้ง 4 ด้าน เพื่อป้องกันคนเข้าไป และรอจนกว่าจะมีการออกแบบก่อสร้างเจดีย์และพิพิธภัณฑ์เสร็จสิ้น  ซึ่งจะสร้างในพื้นที่ดังกล่าวเพื่อให้ประชาชนได้มาสักการะต่อไป

เปิดให้ญาติโยมกราบอัฐิหลวงตาที่กุฎิ

พระอาจารย์นพดล นันทโน เจ้าอาวาสวัดป่าดอยลับงา อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เปิดเผยว่า ขณะนี้อัฐิธาตุของ พระธรรมวิสุทธิมงคล หรือ หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด จะเก็บไว้ภายในกุฏิเดิมของหลวงตา ถึงวันที่ 11 มี.ค.นี้

จากนั้นคณะสงฆ์จะมีการประชุมเพื่อจัดแบ่งอัฐิสำหรับเก็บไว้ในเจดีย์ที่จะมีการสร้างขึ้นที่วัดป่าบ้านตาดในอนาคต รวมทั้งให้วัดป่าต่าง ๆ ที่เจ้าอาวาสเป็นลูกศิษย์ของหลวงตา และวัดที่ร่วมทำบุญในงานพระราชทานเพลิงสรีระ จะได้รับแบ่งอัฐธาตุ ซึ่งก่อนที่จะถึงวันแบ่งอัฐิธาตุ ทางวัดป่าบ้านตาด จะยังคงให้ญาติโยมที่เดินทางมา เข้านมัสการกราบอัฐิธาตุของหลวงตา ที่กุฏิเดิมด้วย

นอกจากนี้สำหรับอัฐบริขารและเครื่องใช้ของหลวงตา ทางวัดจะจัดเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์เพื่อให้ประชาชนได้ชมต่อไป

เตรียมแจกหนังสือที่ระลึกงานแสนเล่ม

ขณะที่ในวันที่ 12 ส.ค. ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของหลวงตามหาบัวนั้น ทางวัดจะแจกหนังสือที่ระลึกในพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร หลวงตามหาบัวให้กับผู้ที่มาร่วมงานจำนวน 1 แสนเล่ม โดยใช้งบประมาณในการจัดพิมพ์ 16 ล้านบาท โดยขณะนี้ได้แจกคูปองให้กับผู้ที่มีสิทธิได้รับหนังาสือแล้ว โดยทางวัดจะแจกหนังสือให้กับผู้ที่มีคูปองเท่านั้น

พระอาจารย์นพดลกฃ่าวว่า ยอดทองคำและเงินที่ญาติโยมบริจาคสมทบซื้อทองเข้าคลังหลวง ณ วันที่ 5 มี.ค. มีทองคำบริจาคจำนวนทั้งสิ้น 1,000กิโลกรัม 29บาท 33 สตางค์ ส่วนยอดเงินบริจาคจำนวน 378,785,834 ล้านบาท โดยในวันที่ 12เม.ย.นี้ คณะศิานย์จะนำทองคำและเงินบริจาคทั้งหมด มอบให้ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยเพื่อนำเข้าคลังหลวง ซึ่งลูกศิษย์จะมีการติดตามอย่างต่อเนื่องว่าได้ถูกนำไปเป็นทุนสำรองของประเทศตามที่หลวงตาต้องการ

อัศจรรย์อัฐิธาตุลอยทั่วบริเวณจิตกาธาน

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 06.00 น.ที่ผ่านมา ประชาชนที่เดินทางไปร่วมในพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขารหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ต่างรุมกันเก็บ อัฐิธาตุของหลวงตามหาบัว ซึ่งลอยออกมาจากจิตกาธาน ทั้งนี้ อัฐิธาตุ ดังกล่าวประชาชนเชื่อว่า เป็นการเอื้อเฟื้อของหลวงตามหาบัว ให้กับญาติโยมที่เดินทางมาร่วมในพิธีพระราชทานเพลิงศพ แต่ไม่สามารถเข้าถึงเมรุได้

น.ส.ทักษิณา อินแบ 35 ปี ชาวจ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า หลังมีการพระราชทานเพลิงศพเมื่อวานนี้ช่วงเวลาประมาณ ตีสาม ขณะที่ประชาชนซึ่งเดินทางมาร่วมงานนั่งสมาธิ เพื่อถวายแก่หลวงตามหาบัว ปรากฏว่าได้เสียงปะทุจากจิตกาธาน และเกิดอัฐิธาตุลอยปลิวละล่องไปทั่วบริเวณ ทำให้ประชาชน ต่างรุมล้อมเพื่อเก็บสิ่งดังกล่าว บางรายสามารถเก็บได้จำนวนมาก สำหรับเถ้าถ่านหรือธาตุ มีลักษณะเป็นเกร็ดก้อน มีทั้ง สีดำ เหลือง น้ำตาล 

นางบุษบง เสมอ่วม อายุ 59 ปี กทม. กล่าวว่า อัฐิธาตุที่เก็บได้มีลักษณะเป็นเม็ดคล้ายพริกไทย มีสีน้ำตาลและสีขาวขุ่น ซึ่งจะเก็บเอาไปบูชาที่บ้านต่อไป

ประมวลภาพพิธีการเก็บอัฐิหลวงตามหาบัว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อัฐิธาตุที่ประชาชนเก็บได้

 

ประชาชนรุมเก็บอัฐิธาตุที่ลอยฟุ้งออกมาจากจิตกาธาน

 

 

ข่าวอื่นๆ