พระราชทานเพลิงสรีระสังขารหลวงตามหาบัว

  • วันที่ 05 มี.ค. 2554 เวลา 16:36 น.

สมเด็จพระราชินี เสด็จประกอบพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร หลวงตามหาบัว วัดป่าบ้านตาด ชาวพุทธนับล้านรอเฝ้ารับเสด็จฯ

บรรยากาศก่อนการเริ่มพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขารพระธรรมวิสุทธิมงคล(หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน) ที่วัดป่าบ้านตาด จังหวัดอุดรธานี เวลา 13.00 น. ประชาชนนับล้านคน ได้เดินทางเข้าร่วมพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร ได้เข้ามานั่งจนเต็มพื้นที่ของการจัดงานแล้ว ขณะที่บางส่วนที่ไม่สามารถเข้ามาในบริเวณงานได้ ต่างนั่งอยู่บริเวณทางเข้าและส่วนต่างๆ ของวัด โดยวัดได้เปิดเทปบรรยายถึงคุณงามความดีของหลวงตามหาบัว ให้กับผู้ที่มาร่วมงานได้รับฟัง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้กั้นประชาชนที่จะเข้ามายังบริเวณงาน

จากนั้น  หลวงปู่จันทร์ศรี จนฺททีโป เจ้าอาวาส วัดโพธิสมภรณ์ อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นพ่อแม่ครูอาจารย์วัดป่ากรรมฐาน ที่สำคัญรูปหนึ่งของประเทศ ได้แสดงพระธรรมเทศนา ณ ศาลาใหญ่หน้าเมรุชั่วคราว หลังเทศนาเสร็จหลวงปู่จันทร์ศรี ได้มอบทองคำแท่งน้ำหนักกว่า 10 บาท เข้าคลังหลวงตามโครงการทอดผ้าป่าทองคำช่วยชาติ มีพระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตัสสโก เป็นผู้รับมอบ

ทั้งนี้ ทางวัดได้แจกดอกไม้จิกที่มีลักษณะเป็นฟืนแท่งเล็ก เพื่อใช้ในพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร  แก่ประชาชนที่มาร่วมงาน  โดยประชาชนที่ได้รับไม้จิกแล้ว ได้ต่อแถวนำไม้จิกไปวางไว้ในหีบที่ทางวัดจัดให้ บริเวณด้านหน้าจิตกาธาน และทั่วบริเวณวัด

เวลา 16.00 น. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงเป็นประธานทอดผ้าไตรพระราชทาน ที่บริเวณจิตกาธาน โดยสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก พระราชทานผ้าไตร จำนวน 5 ไตร ให้กับผู้แทนพระองค์ สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ และพระเทพสารเวที พระเลขาในสมเด็จพระสังฆราชฯ ทอดผ้าไตรพระราชทาน

เวลา 17.00 น. สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่งถึงวัดเกษรศีลคุณ เสด็จฯเข้าพลับพลาประทับพระราชอาสน์ เสด็จขึ้นจิตกาธาน (เมรุ) ทรงทอดผ้าไตร 10 ไตรรอบโกศศพ พระสงฆ์ 10 รูปบังสุกุล ทรงหยิบกระทงข้าวตอกดอกไม้จากเจ้าพนักงานพระราชพิธีวางข้างโกศศพ และทรงหยิบธูปเทียนดอกไม้จันทน์จากเจ้าพนักงานพระราชพิธี ทรงจุดไฟที่โคมตำรวจวังชูถวายพระราช ทานเพลิง เสด็จลงจากเมรุไปประทับพระราชอาสน์ที่เดิม จากนั้นเสด็จฯกลับในเวลา 17.45 น. และมีการถวายเพลิงจริง

ทั้งนี้ อัฐิธาตุจะเก็บไว้ที่ห้องนอนของหลวงตามหาบัวบนกุฏิ 

ส่วนพิธีวันพรุ่งนี้( 6 มี.ค.)  เวลา 06.00 น. พระราชทานผ้าไตร และภัตตาหาร 3 หาบ (ของหลวง) เวลา 07.00 น. พระสงฆ์ออกบิณฑบาต ฉันภัตตาหารเช้า

 

 

 

 

 

 

ข่าวอื่นๆ