ยุโรปกว้านซื้อไก่แช่แข็งไทยผวาราคาพุ่ง

  • วันที่ 04 มี.ค. 2554 เวลา 13:02 น.

กลุ่มพ่อค้ายุโรปสั่งออร์เดอร์ไก่แช่แข็งไทยล่วงหน้าจำนวนมาก หวั่นราคาพุ่ง

แหล่งข่าวจากสถาบันการเงินในพื้นที่ภาคใต้  กล่าวว่า  ขณะนี้กลุ่มพ่อค้าจากกลุ่มประเทศยุโรป โดยเฉพาะจากประเทศเยอรมัน   ได้ออร์เดอร์ล่วงหน้าซื้ออาหารจากไทย  ไปเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะประเภทไก่แช่แข็งเป็นจำนวนมากเนื่องจากมีแนวโน้มราคาไก่ จะขยับตัวสูงขึ้น หลังจากสถานการณ์ที่เกิดภาวะภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นภายในประเทศไทย และต่างประเทศ   จนส่งผลกระทบต่อสินค้าภาคเกษตรมีผลผลิตออกมาน้อย
 
นายไพโรจน์  อินทรศรี  ปศุสัตว์จังหวัดพัทลุง กล่าวว่า ภาคใต้ มีพื้นที่เลี้ยงไก่มาก คือจ.พัทลุง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี  และ จ.สงขลา  โดยเฉพาะเลี้ยงไก่กระทง สำหรับ จ.พัทลุง  สามารถผลิตได้วันละ 2 ล้านตัว ยังไม่นับรวมถึงผู้เลี้ยงไก่ตามครัวเรือน ที่เลี้ยงกันแทบทุกครัวเรือน
 
อย่างไรก็ตาม ในส่วนหนึ่งจะเชือดบริโภคภายในภาคใต้  แต่หากแปรรูปเป็นไก่แช่แข็ง  ก็จะส่งเข้าสู่ส่วนกลาง  เนื่องจากโรงงานอยู่ที่ส่วนกลาง เพราะไก่แช่แข็งทางภาคใต้เอง  ก็ต้องสั่งมาจากส่วนกลาง
 
“พัทลุง นอกจากผู้เลี้ยงไก่รายใหญ่ ที่มีบริษัท ซีพี.  บริษัท เบทาโกร  และ บริษัท สหฟาร์ม เป็นต้นแล้ว   ก็ยังมีผู้เลี้ยงไก่ฟาร์ม อีกประมาณกว่า 100 ฟาร์ม  เลี้ยงรูปแบบคอนเทคฟาร์มมิ่ง  สำหรับในปี 2554 การเลี้ยงไก่มีการขยายตัวเติบขึ้นมาก”นายไพโรจน์ กล่าว
 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ