ตั้งชุดฉก.ปราบน้ำตาลทะลักชายแดนพม่า

  • วันที่ 04 มี.ค. 2554 เวลา 12:59 น.

ด่านศุลกากรแม่สอด ตั้งชุดฉก.สืบสวนปราบปรามป้องกันกองทัพมดลักลอบส่งออกน้ำตาลทรายขายฝั่งพม่า

นายพงศ์เทพ บัวทรัพย์  นายด่านศุลกากรแม่สอด ชายแดนไทย-พม่า อ.แม่สอด จ.ตาก กล่าวว่า  ได้ตั้งชุดเฉพาะกิจพิเศษเพื่อปฎิบัติการออกตรวจสอบตามท่าข้ามต่างๆ ริมแม่น้ำเมย เพื่อป้องกันกองทัพมแดลักลอบขนน้ำตาลทรายอกนอกประเทศ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงพาณิชย์  โดยการส่งอกสินค้าน้ำตาลทรายนั้นหากจะมีการส่งออกและผ่านด่านศูลกากรนั้นจะต้องได้รับอนุญาตจากพาณิชย์ก่อน หากมีการลักลอบส่งออกก็จะต้องถูกจับกุม ซึ่งในช่วงนี้ด่านศุลกากรแม่สอด ได้มีการจับกุมได้เพิ่มมากขึ้น โดยร่วมกับหน่วยงานด้านความมั่นคงชายแดนทั้งทหารและตำรวจตะเวนชายแดน( ตชด.)
 
ด้าน นายบุญลือ มิปิกุล หัวหน้าสำนักงานการค้าภายในจังหวัดตาก กล่าวว่า ช่วงนี้น้ำตาลยังไม่ขาดตลาด มีน้ำตาลทรายจำหน่ายในตลาดอย่างเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนผู้บริโภคและยังมีราคาขายที่ปกติ คือ กิโลกรัมละ 24.50 บาท อย่างไรก็ตาม เราได้จัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบตามร้านค้าและตลาดทุกวันเพื่อป้องกันการขายเกินราคาควบคุมในช่วงที่มีข่าวว่าน้ำตาลจะขายตลาดและราคาสูงขึ้น
 
“ผมมองว่า จะต้องมีพ่อค้ารายใหญ่ปล่อยข่าวเพื่อให้สถานการณ์ราคาน้ำตาลและปริมาณต่างๆของน้ำตาลทรายเหมือน สถานการณ์น้ำมันปาล์มที่กำลังขาดตลาดอยู่ เพื่อหวังขึ้นราคา ตามน้ำมันปาล์ม แต่เมื่อรัฐบาลได้ประกาศที่จะมีการนำน้ำตาลจากต่างประเทศเข้ามา จะทำให้สถานการณ์การปล่อยข่าวคลี่คลายลงไปเอง เพราะปัจจุบันน้ำตาลทรายยังคงมีอยู่มากและราคาก็ปกติ และรัฐบาลโยกระทรวงพาณิชย์สามารถควบคุมสถานการณ์ได้โดยเฉพาะในตลาดจังหวัดตาก” ด้านนายบุญลือ กล่าว

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ