ทหารปราสาทตาเมือนธม-ตาควายพร้อมรบ100เปอร์เซ็น

วันที่ 04 ก.พ. 2554 เวลา 17:22 น.
ทหารประสาทตาเมือนธม-ตาควาย เตรียมพร้อมเต็มพิกัด 100 เปอร์เซ็นต์ หลังทหารไทย-เขมรเปิดศึกปะทะเดือดที่บริเวณเขาวิหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์ชายแดนด้าน จ.สุรินทร์ หลังเกิดเหตุทหารไทยยิงประทะกันกับทหารกัมพูชาที่ภูมะเขือ ด้าน จ.ศรีสะเกษ โดยเฉพาะจุดเสี่ยงชายแดนด้านปราสาทตาเมือนธม ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก และบริเวณปราสาทตาควาย ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์  ล่าสุดผู้บังคับบัญชาหน่วยในพื้นที่ฐานปฏิบัติการต่างๆตามแนวชายแดน  เกรงเหตุการประทะกันจะลุกลามมาถึงชายแดนด้าน จ.สุรินทร์ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารของกองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 ทุกนายเตรียมความพร้อมรบ ณ ที่ตั้งเต็มพิกัด 100 %  พร้อมเฝ้าจับตาความเคลื่อนไหวของทหารกัมพูชาอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง ถึงแม้ในพื้นที่ยังไม่เหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นก็ตาม 

ขณะที่บรรยากาศที่บริเวณปราสาทตาเมือนธมฯ  หลังเกิดเหตุประทะกันด้าน จ.ศรีสะเกษ  พบว่าทหารกัมพูชาที่เคยขึ้นมาสังเกตุการณ์บริเวณปราสาทตาเมือนธม ได้ถอยร่นกลับไปประจำการ ณ ที่ตั้งพร้อมรบเช่นเดียวกัน  ส่งผลให้บรรยากาศบริเวณปราสาทตาเมือนธมเริ่มตึงเครียดและเงียบสงัดไปถนัดตา

ส่วนบรรยากาศที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม-โอรเสม็ด ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ หลังเกิดเหตุประทะกันที่ด้าน จ.ศรีสะเกษ  พบว่า  นักเสี่ยงโชคชาวไทยที่เล่นการพนันภายในบ่อนกาสิโน บางส่วนเกิดความไม่มั่นใจในสถานการณ์ได้ข้ามเข้ามาในฝั่งไทยแล้ว  ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาบางส่วนก็ได้เก็บข้าวของข้ามแดนเข้าไปพักในโรงแรมโอรเสม็ดรีสอร์ทภายในบ่อนกาสิโน ฝั่งประเทศกัมพูชา หลังญาติๆชาวกัมพูชาโทรศัพท์มาบอกให้กลับเข้าไปในประเทศ เพราะเกรงจะไม่ปลอดภัยและไม่มั่นใจในสถานการณ์  แต่อย่างไรก็ตามยังมีบางส่วนที่ยังคงเชื่อว่าเหตุการณ์จะคลี่คลายลงไปด้วยดี เพราะเคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้งสุดท้ายก็คลี่คลายลง  

ถึงแม้ว่าสถานการณ์บริเวณดังกล่าวจะไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆเกิดขึ้น  และยังไม่มีการปิดด่านชายแดนก็ตาม แต่ก็ได้สร้างความวิตกกังวลให้กับประชาชนทั้งไทยและกัมพูชาในพื้นที่เป็นอย่างมาก