ผู้ว่าบุรีรัมย์ ยันแนวชายแดนไม่มีการตรึงกำลัง

วันที่ 04 ก.พ. 2554 เวลา 17:09 น.
ผู้ว่าฯบุรีรัมย์  เผยยังไม่มีการตรึงและเพิ่มกำลังทหารตามแนวชายแดนในเขตพื้นที่จังหวัด แหล่งข่าวฝ่ายทหารแจ้งว่าฝ่ายกัมพูชามีการเคลื่อนกำลังพลตามแนวชายแดน  มุ่งหน้าไปทางจังหวัดสุรินทร์ และศรีสะเกษ

นายธานี สามารถกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวถึงสถานการณ์ความตึงเครียดตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ล่าสุดขณะนี้ว่า ในส่วนจังหวัดบุรีรัมย์สถานการณ์ยังเป็นปกติ ยังไม่มีการตรึงและเสริมกำลังทหารตามแนวชายแดนแต่อย่างใด  มีเพียงเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน และทหารพรานวางกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยตามปกติเท่านั้น  

นายธานี กล่าวต่อว่า ทางจังหวัดก็ได้กำชับให้นายอำเภอที่มีพื้นที่ติดแนวชายแดน รวมถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้มีการเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์  พร้อมประสานกับหน่วยงานทหารที่ดูแลพื้นที่ชายแดนอย่างใกล้ชิด  ส่วนประชาชนก็ยังไม่ได้รับผลกระทบใดๆ  ยังคงมีการดำเนินชีวิตประจำวันไปตามปกติ       

อย่างก็ตาม ได้แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดน ไม่ให้เข้าไปในพื้นที่เขตทหาร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ล่อแหลมและเสี่ยง เกรงจะไม่ได้รับความปลอดภัย หากจะมีการเดินทางผ่านเข้าไปก็ให้ทำอย่างถูกต้องตามสนธิสัญญาระหว่างประเทศอย่างเข้มงวด” ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าว และว่า

จากข้อมูลรายงานทราบว่า ทางกัมพูชาได้มีการระดมกำลังทหารจากทุกหน่วยพร้อมอาวุธประจำกาย และอาวุธหนัก มาจากจังหวัดอุดรมีชัย  ประเทศกัมพูชา ตามแนวชายแดนฝั่งกัมพูชา  มุ่งหน้าไปยังทิศใต้ของปราสาทตาควาย อ.กาบเชิง และกลุ่มปราสาทตาเมือน  ต.ตาเมียน  อ.พนมดงรัก  จ.สุรินทร์ ไปจนถึงปราสาทพระวิหาร จ.ศรีสะเกษ  แต่ในส่วนพื้นที่ฝั่งตรงข้ามจังหวัดบุรีรัมย์ ยังไม่มีกำลังทหารฝ่ายกัมพูชาปักหลักตรึงกำลังแต่อย่างใด” ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าว