วางบึ้มสวนยางบาเจาะเจ็บ 1

วันที่ 15 ม.ค. 2554 เวลา 18:32 น.
โจรใต้วางระเบิดสวนยางพาราเจ้าของเหยียบเจ็บ 1 รายที่บาเจาะ

เมื่อเวลา 10.25 น. วันที่ 15 ม.ค. 54 พ.ต.ท.มงคล บัวจันทร์ สว.เวร สภ.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุระเบิดขึ้นภายในสวนยางพาราบ้านเชิงเขา ม.4 ต.ปะลุกาสาเมาะ จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.อภิรัฐ สังข์ขาว รอง ผบก.ภ.จ.นราธิวาส พ.ต.ท.จันที แจ่มจันทร์ หน.กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

พบว่าที่บริเวณโคนต้นยางพาราภายในสวนมีหลุมลึก 1 ฟุต กว้าง 1 ฟุต และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในท่อ พี.วี.ซี. หนัก 2 ก.ก. จุดชนวนด้วยระบบเท้าเหยียบ ตกกระจายเกลื่อนทั่วบริเวณ พร้อมด้วยกองเลือดจำนวนหนึ่งตกอยู่ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บมีพลเมืองดีนำตัวส่งรักษาโรงพยาบาลบาเจาะไปก่อนหน้าแล้ว ทราบชื่อต่อมาคือ นางสมสันต์ สุขไพบูลย์ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30/2 ม.4 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นเจ้าของสวนยางพารา มีบาดแผลถูกสะเก็ดระเบิดบาดเจ็บเล็กน้อยที่บริเวณขาทั้ง 2 ข้าง เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ

จากการสอบสวนทราบว่า ในระหว่างที่นางสมสันต์ กำลังเดินเพื่อกรีดยางพาราภายในสวนยางอยู่นั้น เท้าได้เหยียบกับระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายได้ฝังอำพรางไว้ที่บริเวณโคนต้นยางพารา และได้เกิดระเบิดขึ้นทำให้นางสมสันต์ ถูกอานุภาพระเบิดบาดเจ็บกระเด็นไปนอนกับพื้น เมื่อเพื่อนบ้านละแวกจุดเกิดเหตุได้ยินเสียงระเบิด จึงได้วิ่งกรูออกมาดูเห็นนางสมสันต์ ร้องขอความช่วยเหลือ จึงได้ช่วยกันนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาล และแจ้งเจ้าหน้าที่มาทำการตรวจสอบดังกล่าว

ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เนื่องจากก่อนหน้านี้พื้นที่ ต.ปะลุกาสาเมาะ กลุ่มคนร้ายได้ประกาศข่มขู่จะลอบวางระเบิดเพื่อทำร้ายชาวบ้านไทยพุทธ จำนวน 6  จุด ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เกิดเหตุระเบิดไปแล้ว 2 ครั้ง และเจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บกู้ระเบิดเอาไว้ได้ 3 ลูก ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นครั้งสุดท้ายที่คนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องไปฝังไว้เพื่อสังหารชาวบ้านไทยพุทธตามคำข่มขู่