เร่งกู้ซากโบกี้รถไฟ

วันที่ 15 ม.ค. 2554 เวลา 16:31 น.
เจ้าหน้าที่ เร่งนำรถเครนเครื่องจักรไอน้ำ เข้าเคลียร์พื้นที่กู้ซากรถไฟชนกันสถานีพัทลุง แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากรถเครนต้องใช้ฟืนหุงต้มให้ไอน้ำขับเคลื่อนเครื่องจักร

ศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องจักรกลสถานีชุมทางหาดใหญ่ ได้นำรถเครนเครื่องจักรไอน้ำ อายุการใช้งานประมาณ 38 ปี มาใช้ในการยกตู้โบกี้รถไฟที่ตกรางออกจากช่องทางที่ 1 เป็นการด่วน เพื่อเคลียร์เส้นทางรถไฟให้สามารถสัญจรผ่านไปมาได้    โดยให้แล้วเสร็จภายในวันนี้   ซึ่งบรรยากาศในการกู้ซากเป็นไปอย่างยากลำบาก   เนื่องจากรถเครนใช้ระบบไอน้ำ ต้องใช้ไม้ฟืนในการหุงต้ม เพื่อนำไอน้ำไปขับเคลื่อนเครื่องจักร

นายวิจิตร  วิจิตรรานนท์  นายสถานีรถไฟพัทลุง กล่าวว่า สาเหตุรถไฟตกรางที่ชัดเจน ขณะนี้ทางคณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย  กำลังลงพื้นที่   เพื่อสอบสวนหาข้อเท็จจริงจากสาเหตุการชนครั้งนี้  อย่างไรก็ตามขอฝากไปยังประชาชนว่าขณะนี้สามารถเดินรถได้ตามปกติแล้ว โดยใช้ในช่องทางเดินรถที่ 4 พร้อมทั้งยังสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้โดยสารรถไฟว่า ยังมีความปลอดภัยในการเดินทาง 100 % เมื่อเปรียบเทียบกับการเดินทางโดยรถประจำทางประเภทอื่น

ทั้งนี้ เกิดเหตุหัวรถจักรรถไฟ ลากขบวนรถไฟส่งขนสินค้า ขบวนขนส่งสินค้าขบวนที่ 722  ที่จอดเสียระหว่างสถานีรถไฟพัทลุง – สถานีรถไฟปากคลอง เพื่อนำเข้าสถานีรถไฟพัทลุง นั้นเกิดความผิดพลาด ทางด้านการสื่อสารและสับรางผิด จึงเป็นให้หัวรถ จักรชนกับตู้โบกี้โดยสารขบวนที่ 4507  บัตเตอร์เวอร์ กรุงเทพฯ- หาดใหญ่ ได้เสียความเสียหายจำนวน 2 ตู้โบกี้ และกระเด็นหลุดชนตู้โบกี้ของขบวนรถไฟพัทลุง – นครศรีธรรมราช อีก จำนวน 1 ตู้ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 4 ราย เมื่อคืนที่ผ่านมา