สู้น้ำมันแพงไม่ไหว! แพขนานยนต์ข้ามอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีฯขอปรับค่าบริการ

วันที่ 29 มิ.ย. 2565 เวลา 11:27 น.
สู้น้ำมันแพงไม่ไหว! แพขนานยนต์ข้ามอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีฯขอปรับค่าบริการ
กาญจนบุรี-สู้ราคาน้ำมันไม่ไหว ! แพขนานยนต์ข้ามอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ไปอ.ศรีสวัสดิ์ ขอปรับค่าบริการเพิ่ม ผู้ใช้บริการรับได้เหตุช่วยย่นระยะเวลาการเดินทาง

เมื่อวันที่ 29มิ.ย.65 ผู้ประกอบการแพขนานยนต์ข้ามฝั่งข้ามอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ จากท่าแพห้วยแม่ขมิ้น - ท่าแพองสิต อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี จำเป็นต้องปรับขึ้นราคาค่าบริการในการนำรถยนต์ข้ามฝั่งจากเดิมคันละ 250 บาท เป็น 300 บาท (กรณีรถที่ใช้บริการจำนวน 2 คันขึ้นไป) และราคาค่าบริการจากคันละ 300 บาท เป็น 400 บาท (ราคาจ้างเหมา) ส่วนรถจักรยานยนต์ค่าบริการคิดคันละ 50 บาท เท่าเดิมไม่มีการปรับขึ้นราคา ที่สำคัญฟรีสำหรับผู้โดยสาร

สำหรับแพขนานยนต์ ขนาดความกว้าง 10 ความยาว 15 เมตร ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซลที่ดัดแปลงเครื่องยนต์มาจากเครื่องยนต์รถบรรทุก 10 ล้อ สามารถบรรทุกรถยนต์ได้ครั้งละสูงสุด 6 คัน รถจักรยานยนต์ 20 คน รวมผู้โดยสารอีกประมาณ 20 คน ซึ่งในอดีตก่อนเกิดวิกฤติโควิด-19 ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาใช้บริการเป็นจำนวนมากในช่วงวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน สร้างรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการมากถึงวันละ 30,000-50,000 บาทต่อวัน

เนื่องจากเป็นการเดินทางที่สามารถย่นระยะทางได้กว่า 130 กม. จากการเดินทางบนบกจากตัวอำเภอศรีสวัสดิ์ ไปยังน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งรวมทั้งการเดินทางต่อไปยังบ้านภูเตย ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ ซึ่งสามารถเดินทางต่อไปยังอำเภอสังขละบุรี ได้อีกทางบนเส้นทางลำลองผ่านพื้นที่ป่าอนุรักษ์ของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ และอุทยานแห่งชาติลำคลองงู

“ปัจจุบันจำนวนผู้ใช้บริการลดลง เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจและราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลให้มีรายได้ลดลงเหลือเพียงวันละ 1,600-3,000 บาทต่อวัน แต่ก็ยังต้องให้บริการเพื่อรักษากลุ่มลูกค้าที่ยังมีความจำเป็นต้องใช้บริการ โดยหวังว่าเมื่อสถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้น นักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นเหมือนในอดีต” ผู้ประกอบการ กล่าว

ด้วยระยะเวลานานกว่า 1 ชั่วโมง ที่ต้องใช้ในการเดินทางข้ามฝั่งด้วยแพขนานยนต์ของที่นี่ แต่ด้วยทัศนียภาพระหว่างการเดินทางที่สวยงาม ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายจากลมที่พัดผ่าน แผ่นน้ำที่มองไกลสุดสายตามีทิวเขาสลับซับซ้อนเป็นฉากหลัง ทำให้เป็นการเดินทางที่น่าตื่นตาตื่นใจของผู้ที่มาใช้บริการหน้าใหม่

ห้องน้ำที่สะอาด ถังขยะ เปลสำหรับผูกนอน ที่นั่งกว้างขวาง สะดวกสบาย คือสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีไว้บริการระหว่างการเดินทาง ส่งผลให้แม้จะมีการปรับขึ้นราคาแต่ผู้ที่จำเป็นต้องใช้บริการก็มองว่ารับได้ เนื่องจากราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้น เมื่อเทียบกับการเดินทางที่สามารถย่นระยะทางได้กว่า 100 กม. และช่วยลดระยะเวลาในการเดินทางอีกด้วย