นักท่องเที่ยวสปป.ลาวข้ามโขงทำบุญไหว้พระธาตุพนมคึกคัก

วันที่ 26 มิ.ย. 2565 เวลา 16:05 น.
นักท่องเที่ยวสปป.ลาวข้ามโขงทำบุญไหว้พระธาตุพนมคึกคัก
นครพนม-นักท่องเที่ยวกลับมาคึกคักทั้งชาวไทยชาวลาวแห่เดินทางมาทำบุญไหว้พระธาตุพนมฯขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์หลังซบเซามาเกือบ 2 ปีจากโควิดต้องปิดด่านชายแดน ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจการค้าชายแดน

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ที่ จ.นครพนม ภายหลังสถานการณ์โควิดเริ่มผ่อนคลาย อีกทั้งมีการปลดล็อกด่านชายแดนสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่ง ที่ 3 นครพนม – คำม่วน ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยว ในพื้นที่กลับมาคึกคักอีกครั้ง มีประชาชนทั้งชาวไทยชาวลาวเดินทางผ่านแดน ข้ามไปมาเพื่อท่องเที่ยว ระหว่างนครพนม กับเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาวกันจำนวนมากส่งผลดีต่อเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในสองประเทศ

ทั้งนี้ โดยเฉพาะในช่วงวันหยุด ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ที่ตั้งองค์พระธาตุพนม ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุ กระดูกส่วนหน้าอกของ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า สิ่งศักสิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อายุเก่าแก่ กว่า 2,500 ปีกลับมาคึกคักอีกครั้ง มีประชาชนนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย ชาวลาว ข้ามชายแดนมากราบไหว้ขอพร เพื่อเป็นสิริมงคล หลังจากปิดด่านชายแดนมานานเกือบ 2 ปี

นอกจากนี้ ในส่วนของพื้นที่เขตเทศบาลเมืองนครพนม ได้มีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมากราบไหว้ขอพรองค์พญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์คพญานาคศักดิ์สิทธิ์ริมแม่น้ำโขง ทำให้ช่วงนี้ เศรษฐกิจการท่องเที่ยว ในพื้นที่ กลับมาคึกคักอีกครั้ง ยิ่งในช่วงวันหยุดโรงแรม ที่พักร้านค้า ร้านอาหาร ถูกจับจองเต็ม คาดเงินหมุนเวียนสะพัดวันละหลายล้านบาท