ส่องตู้กรองน้ำครึ่งล้าน ศอ.บต.ใช้งานไม่ได้

วันที่ 24 มิ.ย. 2565 เวลา 19:18 น.
ส่องตู้กรองน้ำครึ่งล้าน ศอ.บต.ใช้งานไม่ได้
ศอ.บต.ให้อปท.ยืมตู้กรองน้ำครึ่งล้าน จัดซื้อตามงบประมาณปี60 ชาวบ้านบ่นเอางบมาทิ้ง ซ่อมแล้วใช้งานไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเด็นตู้กรองน้ำ ครึ่งล้าน ของ ศอ.บต. ยังคงมีการร้องเรียน อย่างต่อเนื่อง จากพี่น้องในหลายพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้รับติดตั้งตู้กรองน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ "โครงการจัดซื้อและติดตั้งตู้กรองน้ำพลังงานแสงอาทิตย์" ที่ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. ได้เข้าไปติดตั้ง และ เป็นเจ้าของโครงการ เริ่มมีการจัดซื้อและติดตั้งในปี 2560 นับถึงปัจจุบัน คงมีได้รับเรื่องร้องเรียนว่าตู้กรองน้ำ ชำรุดเสียหาย ไม่สามารถใช้งานได้

โครงการนี้มีศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ศอ.บต.เป็นผู้รับผิดชอบ ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างไปแล้ว 2 สัญญา เป็นงบประมาณปี 60 ทั้ง 2 สัญญา งวดแรกตั้งงบเอาไว้ 11,500,000 บาท ติดตั้ง 19 จุด ราคากลางอยู่ที่จุดละ 610,000 บาท โดยเลือกพื้นที่เป้าหมายทางความมั่นคงของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) และพื้นที่เป้าหมายด้านการพัฒนาตามภารกิจของ ศอ.บต. ส่วนงวดที่ 2 ตั้งงบเอาไว้ 45 ล้านบาท เป้าหมายติดตั้งอีก 82 จุด ราคากลางจุดละ 549,000 บาทรัฐมนตรีที่ลงนามอนุมัติให้โยกงบประมาณเหลือจ่ายของ ศอ.บต.ในปีงบประมาณ 2559 มาจัดซื้อ "ตู้กรองน้ำครึ่งล้าน" ในปีงบประมาณ 2560

ต่อมาเมื่อเดือนกันยายน 2564 มีหนังสือจาก ศอ.บต. ส่งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นบางแห่งที่มีการติดตั้งตู้กรองน้ำครึ่งล้าน โดยให้ลงนามในหนังสือ “ยืม” ตู้กรองน้ำไปใช้ และต้องส่งคืนในสภาพที่สมบูรณ์ ทั้งๆ ที่ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเหล่านั้นไม่เคยมีความต้องการตู้กรองน้ำครึ่งล้านและไม่เคยส่งหนังสือไปขอยืมจาก ศอ.บต.แต่อบต.ยืนยันเขาไม่ต้องการยืมตู้กรองน้ำ

ล่าสุดวันนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ได้ร้องเรียนเข้ามาว่า รู้สึกเสียดาย ทำไมเขา เอางบมาทิ้ง แบบนี้ บอกว่าจะซ่อมแต่ก็ยังใช้ไม่ได้ ตู้กรองน้ำ อยู่ภายในบริเวณมัสยิดนูรูลอิสลามยะลูตง อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ชาวบ้านจะใช้ดื่มน้ำ ก็ยังไม่มีน้ำ เลยอยากให้มาซ่อมเพื่อจะสามารถใช้ประโยชน์ได้ เพราะเสียดายของ เสียดายงบประมาณ

ด้าน นายกอมารูดิง กะนิ ผู้ใหญ่บ้านยะลูตง ม.5 ต.กะเยาะมาตี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส กล่าวว่า ตู้กรองน้ำเสียบ่อย 2-3 เดือนก่อนก็ใช้ได้ ตอนนี้ก็เสียแล้ว ไม่รู้เสียอะไร

ขณะที่ ตู้กรองน้ำ ในพื้นที่ บาโร๊ะ อ.ยะลา จ.ยะลา ทางชาวบ้าน บอกว่า ไม่อยากใช้แล้ว เสียบ่อยมาก ใช้ 1-2 เดือน เสีย อีก 5 เดือนกว่าช่างจะมา ซ่อมไม่นาน ก็เสีย ตอนนี้ชาวบ้านไม่อยากใช้แล้ว อีกอย่าง ตู้ต้องเสียบไฟฟ้ามัสยิดด้วย ทำให้มีค่าใช้จ่ายด้วย ทำให้เป็นภาระ

ขณะที่ทางอบต.ก็ยังยืนยันว่า ไม่รับยืม เพราะรับมาเป็นภาระแน่นอน รู้อยู่ว่ามีปัญหาจะรับทำไม ขนาด งานของอบต.เองก็มีปัญหาพอแล้ว แต่ถ้า ทำเหมือน นพค. เขา ทำเสร็จส่งมอบตอนถนนยังใหม่ๆพึ่งทำเสร็จ ขุดบ่อน้ำตื่น แล้วมาส่งมอบให้อบต. ดูแล แบบนี้ รับได้ แต่นี้ มีปัญหาก่อนแล้วจะมาโยนให้อบต. พอเป็นปัญหาก็โยนมาอบต. มันไม่ใช่แบบนี้