ชาวขอนแก่นลงทะเบียนรับต้นกัญชาขั้นตอนไม่ยุ่งยาก

วันที่ 18 มิ.ย. 2565 เวลา 16:17 น.
ชาวขอนแก่นลงทะเบียนรับต้นกัญชาขั้นตอนไม่ยุ่งยาก
ขอนแก่น-ชาวขอนแก่น ลงทะเบียนรับต้นกัญชาคึกพบขั้นตอนไม่ยุ่งยากต้องการไว้ปลูกที่บ้านเพื่อใช้รักษาโรค

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.2565 เวลา 14.00 น.ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สอบถามผู้ที่สนใจอยากปลูกกัญชาด้วยการลงทะเบียนรับกล้าพันธุ์กัญชาพันธุ์ดี ได้ครัวเรือนละ 2 ต้น ตามเป้าหมาย 1 ล้านต้นของรัฐบาลหรือประมาณ 500,000 ครัวเรือนซึ่งพันธุ์ที่แจกหลัก ๆ คือ พันธุ์อิสระ 01 โดยจะจัดแจกเดือนละประมาณ 100,000 – 200,000 ต้น โดยผู้ที่ได้ลงทะเบียนไว้แล้วจะได้รับต้นกัญชาหลังลงทะเบียนประมาณ 30 วัน ที่บริษัทโฮมทีวี ถนนดรุณสำราญ พบว่าคนสนใจลงทะเบียนขอรับต้นกัญชาไปปลูกเพราะตามกระแสเอาไปไว้ใช้ในครัวเรือนและอาจจะมีประโยชน์ไปใช้ในอนาคต

น.ส.สุนิตรา อุไกรษา ชาวขอนแก่น กล่าวว่า เห็นในข่าวว่าลงทะเบียนแล้วได้ฟรีครัวเรือนละ 2 ต้นเลยลองลงดูแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเอาไปใช้ประโยชน์อะไรและอยากปลูกตามกระแสเห็นคนอื่นปลูกก็อยากปลูกบ้างเผื่อวันนึงจะได้ใช้ประโยชน์ ไม่ได้คิดว่าจะเอาไปต่อยอดทางธุรกิจหรือเพาะพันธุ์ขายแต่อย่างใด

"แค่จะเอามาปลูกประดับบ้านไว้เผื่อเอาไว้ใช้ปรุงอาหารหรือเอามาไว้ใช้ประโยชน์ทางด้านการแพทย์ในอนาคตแค่นั้น แต่ได้ทำการขออนุญาตขอปลูกและมีไว้ครอบครองเรียบร้อยแล้วแต่ยังไม่มีเมล็ดพันธุ์หรือต้นกล้าวันนี้เลยมาขอลงทะเบียนเพื่อที่จะนำมาไว้ปลูก"

นางสุนิตรา กล่าวต่ออีกว่า จากการตรวจสอบรายละเอียดพบว่า เงื่อนไขในการลงทะเบียนรับต้นกล้ากัญชา กัญชง 1 ครัวเรือน ต่อ 2 ต้น นั้นจะต้อง ตามบัตรประชาชน สถานที่รับต้นกล้ากัญชา กัญชง ต้องเป็นที่อยู่ตามบัตรประชาชน ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 16 มิ.ย.-16 พ.ย. 2565 หรือจนกว่าจะครบ 1 ล้านต้น และรับต้นกล้ากัญชา กัญชง ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาของกรมวิชาการเกษตร และสำนักงานสหกรณ์จังหวัดของกรมส่งเสริมสหกรณ์ สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนไว้สามารถตรวจสอบสิทธิ์รับต้นกล้ากัญชา กัญชง หลังจากลงทะเบียน 7 วัน ผ่านเว็บไซต์ของ กรมวิชาการเกษตร ซึ่งถือว่าเป็นขั้นตอนที่ง่ายมาก