"อีต่อง"เปิดโปรแกรมท่องเที่ยวดึงรายได้เข้าชุมชนหลังวิกฤตโควิด

วันที่ 27 พ.ค. 2565 เวลา 19:48 น.
"อีต่อง"เปิดโปรแกรมท่องเที่ยวดึงรายได้เข้าชุมชนหลังวิกฤตโควิด
กาญจนบุรี-หมู่บ้านอีต่องเปิดโปรแกรมท่องเที่ยวชุมชนดึงรายได้เข้าพื้นที่กระตุ้นเศรษฐกิจหลังวิกฤตโควิด-19ระบาดหลายระลอก

สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี จัดนิทรรศการโปรแกรมของผู้ประกอบการชุมชน (Champ) ตามแนวทาง D-HOPE ชุมชนท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถีบ้านอีต่อง ระหว่างวันที่ 27-29 พฤษภาคม 2565 ที่บริเวณตลาดบ้านอีต่อง ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี โดยมี นายสุชาติ นิลเมือง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปิล๊อก เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม มีผู้นำหมู่บ้าน หัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐ เอกชน กลุ่มผู้ประกอบการและประชาชนร่วมงาน

นางณัฐภัทร ศิริพันธุ์ พัฒนาการอำเภอทองผาภูมิ กล่าวว่า หมู่บ้านอีต่องเป็น 1 ใน 32 หมู่บ้านโอทอปนวัตวิถีของจังหวัดกาญจนบุรี ได้คัดเลือกกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ที่นักท่องเที่ยวได้ร่วมลงมือปฏิบัติ (Decentralized Hand-on Program Exhibition : D-HOPE) ของผู้ประกอบการในชุมชนทั้ง 10 โปรแกรม เริ่มตั้งแต่โปรแกรมการเขียนป้ายแขวน ออกแบบลวดลายบนตะเกียงเทียนพม่า ทำไข่ออนเซน ชิมกาแฟพอเพียง ก๋วยเตี๋ยวหัวมุม ส้มตำณิฐชา น้ำแข็งใสเอวา ยำถั่วซาระพะ การสาธิตการตัดกางเกงทรงสะดอ และพญาท้าวเอว

นอกจากนี้ นางอรุณี มหัตกีรติ ผู้ใหญ่บ้านอีต่องได้นำชุมชนร่วมขับเคลื่อน โดยเชื่อมโยงกิจกรรมกับโรงเรียนเพียงหลวง 3 สถานศึกษาที่ได้ฝึกอาชีพร้านกาแฟและเบเกอรี่ รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยว และหน่วยงานต่างๆ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนร่วมกันขับเคลื่อนเพื่อประชาสัมพันธ์โปรแกรมท่องเที่ยวชุมชนให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง รวมทั้งพัฒนาต่อยอด ความรู้ ทักษะ เพิ่มศักยภาพนวัตกรรมด้านการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนบ้านอีต่องได้ฟื้นคืนสู่ปกติ หลังจากเผชิญกับวิกฤตโควิดต้องปิดหมู่บ้านมาหลายระลอก