คงต้องหาที่อยู่ใหม่! คืบกองทัพงูเห่าบุกบ้าน พบอสรพิษเพิ่มอีก2คอกใหญ่

วันที่ 26 พ.ค. 2565 เวลา 07:41 น.
คงต้องหาที่อยู่ใหม่! คืบกองทัพงูเห่าบุกบ้าน พบอสรพิษเพิ่มอีก2คอกใหญ่
สงขลา-คืบกองทัพงูเห่าบุกบ้าน “ชุดอสรพิษ” ลงพื้นที่ค้นหาพบเพิ่ม2 คอก แม่งู 2 ตัว ไข่ที่ฟักแล้ว 14 ฟอง ยังไม่ได้ฟักอีก 30 ฟอง

กรณีกองทัพลูกงูเห่าบุกบ้านพักอาศัยนายเอราวัณ มามะ อายุ 43 ปี เลขที่ 46/6 หมู่ 2 บ้านม่วงค่าย ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กระทั่งเมื่อวันที่ 21พ.ค.65 ลูกงูเห่าเริ่มออกจากโพรงมาให้เห็นทุกวัน นับได้รวม 14 ตัว จนต้องย้ายบ้านหนีไปอยู่บ้านญาติ

ล่าสุด นายปรางมาศ เจริญวัย ประธานอสรพิษวิทยาภาคใต้ พร้อมเจ้าหน้าที่อสรพิษวิทยาภาคใต้ลงพื้นที่มาค้นหางูเห่าภายในบ้านโดยใช้ค้อนทุบตรงรูบริเวณซอกปูนภายในห้องนอน ที่คาดว่าจะเป็นรูของงูเห่าที่เข้าไปทำโพรงวางไข่และอาศัยอยู่ ปรากฏว่าพบรังไข่งูเห่า 2 รัง รังแรกยังไม่ได้ฟัก 14 ฟอง และแม่งูเห่า 1 ตัว ความยาวเกือบ 2 เมตร และรังที่ 2 พบไข่ที่ฟักแล้ว 30 ฟอง ลูกงูอีก 1 ตัว และแม่งูเห่าอีก 1 ตัวมีขนาดใหญ่และยาวกว่าตัวแรก

นายปรางมาศ เปิดเผยว่า ผลการค้นหางูเห่าในบ้านหลังนี้ พบไข่ที่ยังไม่ได้ฟัก 14 ฟอง ฟักแล้ว 30 ฟอง ลูกงูอีก 1 ตัว แม่งูอีก 2 ตัว รวมงูเห่าที่อยู่ในโพรงใต้พื้นบ้านจำนวน 2 คอก สาเหตุที่งูเห่าเข้ามาทำรังที่บ้านหลังนี้ เพราะบริเวณบ้านเป็นป่าสวนยาง และจุดที่งูเข้าไปทำรังฟักไข่ก็มีอุณภูมิที่เหมาะสม จึงอยากเตือนให้ชาวบ้านระวังกรณีงูเข้าไปทำรังในบ้าน ควรอุดรูในบ้านให้หมด เพราะส่วนใหญ่งูจะใช้รูที่พวกอึ่งอางคางคกขุดไว้ เข้าไปวางไข่ หลังจากนี้ก็จะนำไข่งูไปฟักให้ออกเป็นตัว และจะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ พร้อมกับแม่งูทั้ง 2 ตัว

ด้านนายเอราวัณ กล่าวว่า จุดที่งูเข้าไปทำรังอยู่เป็นที่นอนของภรรยาและลูกทุกคืน ซึ่งนึกแล้วสยองขวัญมากเพราะนอนอยู่กับงูที่อยู่ในรังใต้พื้นบ้านทุกคืน แต่ก็สบายใจขึ้นที่เจ้าหน้าที่มาช่วยตรวจสอบและหาจนเจอ และแม้ว่าจะจับงูออกไปทั้งหมดแล้ว แต่ก็ยังไม่ย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านหลังนี้ ต้องรออีกระยะเพราะตอนนี้ครอบครัวยังขวัญเสียอยู่ หรืออาจจะหาที่อยู่ใหม่.