เชียงอ่วมน้ำท่วมรอระบาย อำเภอรอบนอกวิกฤตเฝ้าระวัง24ชม.

วันที่ 20 พ.ค. 2565 เวลา 15:17 น.
เชียงอ่วมน้ำท่วมรอระบาย อำเภอรอบนอกวิกฤตเฝ้าระวัง24ชม.
เชียงใหม่ -เปิดภาพสถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองเชียงใหม่ หลังฝนกระหน่ำ ขณะอำเภอรอบนอกระดับน้ำวิกฤตเตือนเฝ้าระวัง24ชม.

ที่จ.เชียงใหม่ฝนยังตกหนักต่อเนื่อง?ตลอดทั้งวัน? ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในชุมชนเขตเทศบาล?นครเชียงใหม่เป็นบริเวณกว้างโดยเฉพาะจุดต่ำซ้ำซากที่ตลาดประตูก้อม ชุมชนนันทาราม ชุมชนฟ้าใหม่ และชุมชนศรีปิงเมือง นายกเทศมนตรี เทศบาลนครเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เข้าอำนวยการเร่งระบายน้ำออก ซึ่งพบว่า มีเศษขยะอุดตันกีดขวางทำให้น้ำระบายออกช้า บางจุดเริ่มดีขึ้นแต่บางจุดต้องระบายตลอดเวลาเพราะฝนยังตกเป็นระยะๆ

ส่วนลำคูไหว คลองสาขาของคลองแม่ข่า จุดระบายหลักก่อนจะไหลลงสู่น้ำปิง บางจุดยังพบวัชพืชเต็ม ร่องน้ำทำให้เอ่อท่วมระดับน้ำท่วมสูงถึง 30-50 เซนติเมตร ทำให้รถจักรยานยนต์รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้หลายคันเสียหายเนื่องจากน้ำเข้าระบบเครื่องยนต์ บ้านเรือนชาวบ้านหลายชุมชนน้ำยังเจิ่งนองต้องขนของไว้ที่สูงเทศบาลได้จัดศูนย์?อำนวยการดูแลช่วยเหลือในแต่ละแขวง

นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ กล่าวว่า ยังต้องวางแผนระบายน้ำออกจากพื้นที่เพื่อบรรเทาปัญหา พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่เทศกิจนำแผงเหล็กมาปิดถนนไม่ให้รถสัญจรผ่านป้องกันการเกิดอันตราย รวมทั้งแผนรองรับดูแลพื้นที่เศรษฐกิจ จุดต่างๆและเฝ้าระวังต่อเนื่องกับระดับน้ำปิงหากฝนตกหนักหลายวันตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเตือนไว้ ระหว่างนี้ได้สำรวจระบบระบายทุกจุดเพื่อดูความพร้อมล่าสุดด้วย ส่วนพื้นที่อำเภอรอบนอกสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหมแจ้งว่า มีรายงานระดับน้ำสะสมจากฝนที่ตกหนักในลำห้วยต่างๆอยู่ในระดับวิกฤตหลายแห่งต้องแจ้งเตือนภัยรับมือตลอด24 ชั่วโมงแล้ว