ผู้ใหญ่บ้านโคราชลดพื้นที่ทำนา เลี้ยงโคขุน-กระบือขาย สร้างรายได้ปีละเกือบล้าน

วันที่ 20 พ.ค. 2565 เวลา 14:01 น.
ผู้ใหญ่บ้านโคราชลดพื้นที่ทำนา เลี้ยงโคขุน-กระบือขาย สร้างรายได้ปีละเกือบล้าน
นครราชสีมา- ผู้ใหญ่บ้านโคราช ผุดไอเดียเจ๋ง ลดพื้นที่ทำนา หันมาทำฟาร์มโคขุนและกระบือขาย สร้างรายได้ปีละเกือบล้านบาท

นายสุริยา บุญเที่ยง อายุ 48 ปี ผู้ใหญ่บ้านหนองดู่ หมู่ที่ 10 ตำบลบ้านยาง อำเภอลำทะเมนชัย จังหวัดนครราชสีมา ได้ลดพื้นที่ทำนาปลูกข้าว หันมาเลี้ยงโคขุน-โคเนื้อ เพื่อเพิ่มรายได้ เนื่องจากเนื้อโคเป็นที่นิยมของผู้บริโภคตลอดทั้งปี และราคาซื้อขายเริ่มขยับสูงขึ้น จึงตัดสินใจหาซื้อแม่โคลูกผสม สายพันธุ์วากิว ที่กำลังตั้งท้องมา 5 ตัวในช่วงแรกๆ เพื่อประหยัดเวลาในการเลี้ยงและเห็นผลผลิตเร็ว จนแม่โคทั้ง 5 ตัวออกลูกมา ก็ได้จำนวนโคในคอกเพิ่มขึ้น เป็น 10 ตัว จากนั้นก็ซื้อกระบือ มาเลี้ยงอีก เมื่อมีโอกาสก็จะหาซื้อแม่โค และกระบือที่กำลังตั้งท้องเพิ่มเข้ามา ทำให้จำนวนโคและกระบือเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว กลายเป็นฟาร์มโคขนาดย่อมๆ ในเวลาไม่นาน

นายสุริยา ระบุว่า เมื่อลูกโคและกระบือโตได้ขนาด และน้ำหนักพอขาย ก็จะขายเพศผู้ออกไปก่อน เพื่อให้ได้เงินทุนมาหมุนเวียนซื้อโคเพศเมียมาเพิ่ม โดยจะเลี้ยงและรักษาโคตัวเมียเอาไว้ขยายพันธุ์ในฟาร์มเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค และนอกจากจะเลี้ยงขุนโคสายพันธุ์วากิวแล้ว ยังนำสายพันธุ์ชาโรเลส์ และแองกัส ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดทั่วไปมาเลี้ยงด้วย สำหรับการเลี้ยงโคขุนจะทำแบบง่ายๆ โดยขังอยู่ในคอกและอยู่ในบริเวณจำกัด ไม่ได้ปล่อยเลี้ยงกลางทุ่ง ให้อาหารทั้งหญ้าสด ฟาง และอาหารเสริม ซึ่งมีกินพอเพียงตลอดปี

เมื่อนำไปขายทั้งตัว ราคาซื้อขายทุกสายพันธุ์จะเริ่มที่กิโลกรัมละ 100 บาท โดยโค อายุ 2 ปี น้ำหนักตัวละประมาณ 400-500 กิโลกรัมที่เริ่มจำหน่าย จะได้ราคาตัวละ 40,000-50,000 บาท ซึ่งโคขุน เลี้ยงง่าย ไม่ต้องปล่อยเลี้ยงกลางทุ่ง ไม่ยากลำบาก ไม่เหนื่อย เหมือนทำการเกษตร เพียงแต่ไปตัดหญ้าที่นาหญ้าและซื้อฟางอัดก้อนมาตุนไว้ให้โคกิน ถึงเวลาก็ให้อาหารเสริมเท่านั้น จึงมีเวลาว่างเยอะ ทำให้มีโอกาสที่จะทำอาชีพอื่นเสริมมากขึ้น ซึ่งหลังจากลดพื้นที่ทำนา มาเลี้ยงโคขุน ทำให้มีรายได้จากการขายโค-กระบือ เฉลี่ยปีละ 800,000-900,000 บาท.