เชียงใหม่เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วม รับมือฝนตกหนัก19-20พ.ค.65

วันที่ 19 พ.ค. 2565 เวลา 14:55 น.
เชียงใหม่เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วม รับมือฝนตกหนัก19-20พ.ค.65
เชียงใหม่?-เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก 19-20พ.ค.65 เกาะติดสถานการณ์น้ำใกล้ชิดย้ำแจ้งเตือนปชช.ก่อนเกิดเหตุป้องกันความเสียหาย

ที่ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมเตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยจังหวัดเชียงใหม่ ปี 2565 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยในที่ประชุม ทางศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ได้แจ้งการคาดการณ์สภาพอากาศว่า ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากในช่วง 19-20 พฤษภาคมนี้ และมีฝนตกต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 21-24 พฤษภาคมตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ

ล่าสุด จึงขอให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีปริมาณฝนตกติดต่อกันหลายวัน โดยเฉพาะในบริเวณพื้นที่เสี่ยงต่างๆ และคาดว่าฝนจะมีแนวโน้มลดลงในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม

ด้านสำนักงานชลประทาน ที่ 1 เผยว่า ปริมาณน้ำในลำน้ำทั้ง 9 สาขา ของจังหวัดเชียงใหม่ และปริมาณฝนตกสะสมตั้งแต่ช่วงต้นปี มีปริมาณมากกว่าปีที่แล้ว ทั้งนี้ได้มีการวางแผนรับมือกรณีฉุกเฉินหากเกิดฝนตกหนักและมีปริมาณน้ำในแม่น้ำปิงเป็นจำนวนมากจนอาจจะก่อให้เกิดการล้นทะลักเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจของจังหวัดเชียงใหม่ โดยได้ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เสริมพนังกั้นน้ำบริเวณสองฝั่งแม่น้ำปิง และติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ เพื่อเร่งระบายน้ำได้ทันทีหากเกิดเหตุวิกฤติ นอกจากนี้แขวงทางหลวงเชียงใหม่ ที่ 2 ยังได้ดำเนินการตรวจสอบระบบระบายน้ำตามทางลอดต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดน้ำท่วมขังในช่วงที่เกิดฝนตกหนักอีกด้วย

ในการนี้ได้สั่งการให้ทุกอำเภอประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการตรวจสอบอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กที่อยู่ในความดูแล ว่าอยู่ในสภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดีหรือไม่ และติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้รับน้ำมากเกินไป และอาจเกิๆดน้ำทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชนได้ ทั้งนี้กาารดำเนินการป้องกันอุทกภัยนั้นจะต้องมีระบบการแจ้งเตือนก่อนเกิดเหตุที่มีประสิทธิภาพ และมีการสื่อสารข้อมูลกับประชาชนอย่างต่อเนื่อง กำชับให้ทุกหน่วยงานปฏิบัติหน้าที่ตามแผนเผชิญเหตุอย่างเคร่งครัด เน้นความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญ และเตรียมแผนรองรับสถานการณ์ให้เหมาะสมตามพื้นที่ และพร้อมปฏิบัติงานทันทีเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น.