ปศุสัตว์เพชรบูรณ์แจงช่วยจับสุนัขจรจัดไม่ได้ทารุณกรรมสัตว์

วันที่ 19 พ.ค. 2565 เวลา 14:15 น.
ปศุสัตว์เพชรบูรณ์แจงช่วยจับสุนัขจรจัดไม่ได้ทารุณกรรมสัตว์
เพชรบูรณ์- ปศุสัตว์เพชรบูรณ์แจงแค่ช่วยจับบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนกรณีองค์กรสวัสดิภาพสัตว์ ขู่เอาผิดข้อหาทารุณสุนัขจรจัด

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.65 นายสุชาติ มูลสวัสดิ์ ปศุสัตว์จังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวชี้แจงกรณีเพจ "The Hope Thailand" ซึ่งเป็นองค์กรเอกชนช่วยเหลือสัตว์ ได้โพสต์พาดพิงถึงการแก้ปัญหาสุนัขจรจัดของเทศบาลและปศุสัตว์แห่งหนึ่งในเพชรบูรณ์ อ้างว่ายิงยาสลบสุนัขแล้วนำไปปล่อยทิ้งที่บ่อขยะพร้อมอ้างว่ามีคลิปยืนยันชัดเจน และหากพบว่าทำผิดพ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และจัดสวัสดิภาพสัตว์ ปี 2557 ก็จะดำเนินคดีกับหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องทั้งหมดว่า เนื่องจากมีผู้ได้รับความเดือดร้อนแจ้งผ่านทางศูนย์ดำรงธรรม ทางเทศบาล(ตามที่เพจอ้างถึง)จึงได้ประสานงานมายังสำนักปศุสัตว์จังหวัดฯ จึงออกไปดำเนินการจับ

ทั้งนี้ทางปศุสัตว์มีหน้าที่ดำเนินการจับ ส่วนหน้าที่การป้องกันและควบคุมเป็นหน้าที่ของท้องถิ่น ซึ่งหลังจับแล้วทางองค์กรทางถิ่นจะนำสุนัขเหล่านี้ไปไหนนั้น ทางหน่วยงานเราไม่สามารถรับทราบได้

ปศุสัตว์จังหวัดเพชรบูรณ์กล่าวย้ำอีกว่า "นายสัตว์แพทย์ที่ดูแลเรื่องนี้ได้รับทราบเรื่องตามที่เพจดังกล่าวนำเสนอแล้ว ซึ่งได้เตรียมข้อมูลชี้แจงอธิบดีกรมปศุสัตว์แล้ว เพราะการดำเนินของหน่วยงานเราไม่ได้เข้าข่ายการกระทำผิด เพราะไม่ใช่หน้าที่แต่ที่ออกไปดำเนินการ เนื่องเพราะด้วยความร่วมมือและเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนกับสาธารณะ ส่วนจะจับสุนัขเหล่านี้ไปไว้ที่ไหนทางหน่วยงานเรามิได้เกี่ยวข้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเพจ "The Hope Thailand" ได้โพสต์ข้อความโดยระบุว่า เทศบาลแห่งหนึ่งในเพชรบูรณ์ ให้ปศุสัตว์มายิงยาสลบหมากลางเมือง เตรียมเอาไปปล่อยทิ้งบ่อขยะ (อ้างว่าทำหมัน แต่มีคลิปยืนยันชัดเจนบอกจะเอาไปปล่อยทิ้งบ่อขยะ !! )

พรุ่งนี้ผมจะโทรคุยกับนายกเทศบาล… และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่….หากพบว่าทำเลวระยำอัปรีย์ ซึ่งผิดทั้งกฏหมาย พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และจัดสวัสดิภาพสัตว์ ปี 2557 และผิดทั้งเมตตาธรรม

# ผมจะลงพื้นที่ดำเนินคดีหน่วยงานรัฐฯที่เกี่ยวข้องทั้งหมด…

จริงๆเรื่องนี้ทั้งปศุสัตว์และเทศบาล....ก็เป็นผู้ที่รักษากฏหมาย และเป็นเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัติ ถ้าไอ้คนที่รักษากฏหมายกลับมาทำผิดเสียงเอง… #เรื่องเลวๆแบบนี้ก็ปล่อยไว้ไม่ได้ !!

คุยกับทางคุณไก่ สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ และอดีตรองอธิบดีฯ (พี่สมชวน ) ก็ยังสนับสนุนแนวทาง”สุนัขชุมชน” ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาสัตว์จรจัดที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยเปลี่ยนสุนัขจรจัดให้เป็น”สุนัขชุมชน” มีผู้ร่วมรับผิดชอบดูแลทั้งรัฐฯและเอกชน ทำหมัน ทำวัคซีนให้ครบถ้วน #ไม่ใช่นำสัตว์ไปปล่อยทิ้งบ่อขยะ !!

พรุ่งนี้จะตรวจสอบเทศบาลและ จนท.ปศส. ในพื้นที่ หากพบว่าหมาที่จับไปมีผู้ดูแล.../ให้ข้าว/ครอบครอง… ซึ่งในกฎหมายให้สิทธิ์ของการเป็นเจ้าของสัตว์

นอกจาก ผู้ที่จับไปปล่อย/สั่งการให้จับ จะมีความผิดตามมาตรา 20 (ทารุณกรรม) แล้ว… #ยังจะได้ข้อหา”ลักทรัพย์” ไปอีก 1 ข้อหา หรืออาจบวก 157 #ละเลยละเว้น/ปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ไปอีก 1 เป็นของแถม #เป็นเกียรติประวัติติดตัวไปจนหมดอายุราชการ !!

ปุ๋ม พีระบุญ เจริญวัยประธานองค์กรสวัสดิภาพสัตว์ The Hope Thailandคณะกรรมการพิจารณาแก้ไขปัญหาสัตว์จรจัดฯ18/5/65