เทศบาลนครขอนแก่นเฝ้าระวังน้ำท่วม24ชม.แจกกระสอบทราย30ถุง/ครอบครัว

วันที่ 18 พ.ค. 2565 เวลา 09:21 น.
เทศบาลนครขอนแก่นเฝ้าระวังน้ำท่วม24ชม.แจกกระสอบทราย30ถุง/ครอบครัว
ขอนแก่น-เข้าสู่ฤดูฝน เทศบาลนครขอนแก่นเฝ้าระวังน้ำท่วม 24 ชม.เร่งแจกจ่ายกระสอบทรายไม่เกิน30ถุง/ครอบครัว ป้องกันน้ำท่วมขัง-จัดการจราจรทางน้ำตั้งเครื่องสูบน้ำ

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ในพื้นที่เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นการทางได้การเตรียมความพร้อมรับมือน้ำท่วมในพื้นที่เขตเทศบาลมีพื้นที่เสี่ยงการรับน้ำแบ่งเป็น 12 โซน 28 พื้นที่ ตลอด24ชั่วโมง มีการวางท่อระบายน้ำ ขุดลอกท่อและเตรียมกระสอบทรายเพื่อให้ประชาชนในชุมชนที่ต้องการมารับได้ครอบครัวละไม่เกิน 30 กระสอบ สามารถติดต่อขอรับได้ที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครขอนแก่น

"ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจะออกไปประจำจุดพื้นที่ที่มีการสั่งการและพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมทันทีที่เกิดฝนตกหรือล่วงหน้าก่อนการเกิดฝนตก 1 ชม. ขณะที่สำนักช่างจะมีเจ้าหน้าที่ได้ประจำประตูระบายน้ำต้องบริหารจัดการระบายน้ำเพราะต้องพูดถึงน้ำนอกเมืองที่จะไหลเข้าเมืองถ้าฝนตกหนักและน้ำจากนอกเมืองเข้ามาเยอะจะทำให้น้ำเอ่อล้นและทำให้การระบายน้ำมีปัญหา ทั้งยังคงมีการประสานงานร่วมชุมชนรวมถึง อสม. ที่จะเข้าดูแลพื้นที่เสี่ยง ทั้งการจัดการขยะที่อยู่บนตะแกรงบนท่อระบายน้ำเพื่อที่จะเขี่ยขยะออกไม่ให้ขยะไปอุดตันท่อระบายน้ำ" นายธีระศักดิ์ กล่าว