logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
ชาวบ้านตัวจริงหนุนเปิดเหมืองทองอัครากระตุ้นเศรษฐกิจ

ชาวบ้านตัวจริงหนุนเปิดเหมืองทองอัครากระตุ้นเศรษฐกิจ

11 มีนาคม 2565

พิจิตร-ชาวบ้านตัวจริงรอบเหมืองทองอัครารวมตัวเชียร์รัฐบาลอนุญาตให้เหมืองทองกลับมาเปิดดำเนินการโดยเร็วหวังผลคนในพื้นที่มีงานทำสร้างเงิน สร้างรายได้ กระตุ้นเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2565 นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้พบกับกลุ่มมวลชนที่แสดงตนว่าเป็นชาวบ้านตัวจริงที่มีภูมิลำเนาถิ่นที่อยู่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน 3 ตำบลรอบเหมืองทองอัครา คือ เป็นชาวบ้านจาก ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร,ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ , ต.วังโพรง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก รวมแล้วเกือบหนึ่งร้อยคน นำโดยนายชัยพร สุดสิน อายุ 44 ปี ประธานชมรมคนรักเหมืองทอง พร้อมยื่นหนังสือที่แสดงเจตนาว่าขอสนับสนุนรัฐบาลในการอนุญาตต่างๆที่จะทำให้เหมืองทองอัครากลับมาเปิดดำเนินการได้โดยเร็วเพื่อให้ส่งตรงถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมให้ได้ทราบเจตนารมณ์ของชาวบ้านตัวจริงเสียงจริง

นายชัยพร กล่าวว่าปัจจุบันมีกลุ่มคนนอกพื้นที่และมีผลประโยชน์แอบแฝงในลักษณะต่างๆเคลื่อนไหวคัดค้านเหมืองทองอัคราโดยอ้างผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ทั้งๆที่กลุ่มคนเหล่านั้นไม่ใช่ชาวบ้านในพื้นที่ด้วยซ้ำแต่กล้ากล่าวอ้างถึงพิษภัยต่างๆซึ่งต่างกับกลุ่มชาวบ้านตัวจริงเสียงจริงในพื้นที่รอบเหมืองทองอัครากลับอยู่อย่างสุขสบายดีและมีสุขภาพแข็งแรง ยิ่งกว่านั้นแกนนำของกลุ่มที่ออกมาคัดค้านบางคนมีวาระแอบแฝงมีประวัติความประสงค์ที่ชัดเจนว่าจะทำเหมืองทองเสียเอง โดยได้แสดงความจำนงค์ที่จะขอสำรวจแร่ทองคำกับททางราชการในพื้นที่ สปก.ทั้งยังได้ไปขออนุญาตอาชาบัตรผูกขาดสำรวจแร่เหล็กในพื้นที่ อ.ปากช่อง แต่ก็มาแสดงตนคัดค้านการทำเหมืองทองของบริษัทอัคราอีกด้วย

ส่วนนายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร หลังจากได้รับหนังสือของเครือข่ายชมรมคนรักเหมืองทองก็ได้ตรวจดูเอกสารภายในที่เป็นสำเนาบัตรประชาชนที่แนบมากับหนังสือที่มายื่นพบว่า ทุกคนเป็นชาวบ้านจาก 3 ตำบล คือ ต.เขาเจ็ดลูก ต.ท้ายดง ต.วังโพรง ซึ่งอยู่ในรัศมี 5 กม. รอบเหมืองทองอัครา นอกจากนี้เมื่อ 2 วันก่อนหน้านี้ก็มีกลุ่มผู้ต่อต้านไม่เอาเหมืองทองมีมาประมาณ 10 กว่าคน ก็มาชูป้ายคัดค้านต่อต้านไม่เอาเหมืองทองและยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าฯพิจิตรให้ส่งถึงรัฐบาลด้วยเช่นกัน แต่จากการตรวจดูแล้วพบว่าส่วนใหญ่ไม่ใช่คนพิจิตรเหมือนอย่างกลุ่มชมรมคนรักเหมืองทอง