เปิดร่าง5ข้อกำหนดท่องที่ยวพัทยารับSandboxและTest&Go

วันที่ 26 ม.ค. 2565 เวลา 16:29 น.
เปิดร่าง5ข้อกำหนดท่องที่ยวพัทยารับSandboxและTest&Go
พัทยา-กางแผนท่องเที่ยวพัทยา จับมือโรงพยาบาลระดมสมองเตรียมรับนักท่องเที่ยว Sandbox และ Test&Go ตามมติ ศบค. 1 ก.พ.นี้

เมื่อวันที่ 26ม.ค.65 ที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา นางอำไพ ศักดานุกูลจิต สไลวินสกี้ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายขจรเดช อภิชาติตรากุล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพัทยา นายธเนศ ศุภรสหัสรังสี ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวชลบุรี นายบุญอนันต์ พัฒนสิน นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา นายพิสูจน์ แซ่คู นายกสมาคมโรงแรมภาคตะวันออก พร้อมด้วยตัวแทนภาคการท่องเที่ยว และตัวแทนโรงพยาบาลในพื้นที่เมืองพัทยา-อำเภอบางละมุง เข้าร่วมประชุมเตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวทั้งแบบ sandbox และ Test&Go ที่จะเริ่มในวันที่ 1 ก.พ.นี้

นางอำไพ ศักดานุกูลจิต สไลวินสกี้ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี กล่าวว่าสำหรับการประชุมเตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวทั้งแบบ sandbox และ Test&Go ในครั้งนี้ เพื่อสอดรับกับมติของ ศบค.ชุดใหญ่ ที่เห็นชอบให้นักท่องเที่ยวคนไทยและต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยแบบ Test & Go ลงทะเบียนตั้งแต่ 1 กุม ภาพันธ์ 2565 เป็นต้นไป หลังได้ทำการระงับไปตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม 2564 จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังเทศกาลปีใหม่ โดยในการรองรับนักท่องเที่ยวแบบ Test&Go นี้ นักท่องเที่ยวจะต้องตรวจโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR จำนวน 2 ครั้ง และต้องมีหลักฐานการจองโรงแรมที่พัก ในวันที่ 1 และ 5 ที่เข้ามาในประเทศ รวมทั้งลงทะเบียนแอพ “หมอชนะ” เพื่อการติดตามตัวมาตรวจหาเชื้อโควิด-19

ส่วนภาคท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดชลบุรี จึงเร่งหาแผนรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินมาท่องเที่ยวในพื้นที่ รวมถึงการดูแลนักท่องเที่ยวหากผลการตรวจออกมาเป็นบวก ทั้งนี้เบื้องต้นได้กำหนดร่างมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย หรือที่เรียกว่า SHA Extra Plus ของโรงแรมสำหรับกักกันตัวเอง หรือ Hotel Room Isolation ซึ่งโรงแรมที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวในระบบ sandbox และTest&Go ในวันที่ 1 กุมภาพันธุ์ 2565 จะต้องได้รับมาตรฐาน SHA Extra Plus โดยมีข้อกำหนดตามประกาศของคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดชลบุรี ในการกันห้องพักไว้ 5 % เพื่อจัดทำ Hotel Room Isolation สำหรับดูแลนักท่องเที่ยวที่ตรวจหาเชื้อแล้วมีผลเป็นบวก ทั้งนี้เพื่อลดค่าใช้จ่ายให้กับนักท่องเที่ยวไม่ต้องเข้าพักใน Hospitel ซึ่งปัจจุบันโรงแรมที่ในพื้นที่จังหวัดชลบุรีที่ได้รับมาตรฐาน SHA+ มีจำนวน 267 โรงแรม และโรงแรมที่ได้มาตรฐาน SHA Extra Plus มีจำนวน 177 โรงแรม โดยมีร้อยละ 70 % อยู่ในพื้นที่เมืองพัทยา