สุราษฎร์ฯแก้ปมคนกระโดดสะพานฆ่าตัวตายถี่ เปิดสายด่วน!ก่อนคิดสั้น

วันที่ 19 ม.ค. 2565 เวลา 19:03 น.
สุราษฎร์ฯแก้ปมคนกระโดดสะพานฆ่าตัวตายถี่ เปิดสายด่วน!ก่อนคิดสั้น
สุราษฎร์ธานี -ผู้ว่าฯ วิชวุทย์ แก้ปมคนกระโดดสะพานศรีสุราษฎร์ฆ่าตัวตายถี่ เปิดสายด่วน 1300และ1323 เผยปี 64 เกิดเหตุ 20 ราย ช่วยได้ 15 เสียชีวิต 5

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2565 นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า จากกรณีปัญหามีผู้ฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดสะพานศรีสุราษฎร์ ข้ามแม่น้ำตาปี ติดต่อกันหลายครั้ง ล่าสุดทางจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เปิดสายด่วน “หยุด อย่าคิดสั้น ทุกปัญหามีทางออก” สามารถโทรปรึกษาด้านสุขภาพจิตหมายเลข 1323 และปรึกษาศูนย์ช่วยเหลือสังคมหมายเลข 1300

ที่ผ่านมามีคนใช้สะพานศรีสุราษฎร์ ที่มีความสูงมากเป็นที่ตัดสินปัญหาชีวิตเพื่อฆ่าตัวตายแต่ตน รวมทั้งประชาชน เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยที่เคยอยู่ร่วมในเหตุการณ์ออกตามหารู้สึกหดหู่ใจมาก ขณะที่คนจบชีวิตตัวเอง 1 ชีวิต แต่คนข้างหลังพ่อแม่ญาติพี่น้อง และคนรักเจ็บปวดมากกว่าเป็น 100 คน จึงอยากขอให้ใช้สติคิดให้มาก ซึ่งทุกอย่างมีทางออกพร้อมจะให้กำลังใจเสมอและเหตุการณ์แบบนี้ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับใคร เพราะอาจเกิดจากการตัดสินใจเพียงชั่ววูบจึงอยากให้โทรปรึกษาสายด่วนทั้ง 2 หมายเลขก่อน

ทั้งนี้ ปี 2564 พบมีผู้คิดฆ่าตัวตายจะกระโดดสะพานศรีสุราษฎร์ จำนวน 20 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิต 5 ราย ช่วยเหลือได้ 15 ราย ซึ่งสาเหตุมีหลายปัจจัยทั้งจากปัญหาเศรษฐกิจ สภาวะครอบครัว และปัญหาทางสังคมทำให้คนเกิดความเครียดมากขึ้น